สสวท. จัดประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ โดยใช้โปรแกรม The Geometer’s Sketchpad ระดับประเทศ

ข่าวทั่วไป Wednesday January 19, 2011 17:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--สสวท. ดร. พรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) แจ้งว่า สสวท. จัดการประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์โดยใช้โปรแกรม The Geometer’s Sketchpad ระดับประเทศ ในวันที่ 20-25 มกราคม 2554 ณ โรงแรมวินเซอร์ สวีทส์ กรุงเทพมหานคร โดยมีนักเรียนจากศูนย์ประกวด 20 ศูนย์ทั่วประเทศเข้าร่วมชิงชัย การประกวดแบ่งเป็น 3 ระดับ ระดับละ 2 วัน ได้แก่ ระดับประถมศึกษา จัดประกวดวันที่ 20 — 21 มกราคม 2554 ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น วันที่ 22 - 23 มกราคม 2554 ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย วันที่ 24 — 25 มกราคม 2554 โดยวันแรกในการประกวด จะเป็นการสร้างสรรค์ผลงานและนำเสนอผลงาน ส่วนวันที่สองจะเป็นพิธีมอบรางวัลซึ่งจัดขึ้นในช่วงเช้า The Geometer’s Sketchpad หรือ GSP เป็นโปรแกรมที่สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ได้ส่งเสริมให้โรงเรียนต่าง ๆ ในประเทศไทย มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะโปรแกรมนี้ครูสามารถนำไปใช้เป็นเครื่องมือเพื่อช่วยให้การเรียนการสอนคณิตศาสตร์มีประสิทธิภาพและน่าสนใจมาก สามารถนำเสนอภาพเคลื่อนไหว (animation) มาใช้อธิบายเนื้อหาที่ยาก ๆ เช่น ทฤษฎีทางคณิตศาสตร์ (เรขาคณิต พีชคณิต ตรีโกณมิติ แคลคูลัส), ฟิสิกส์ (กลศาสตร์ และอื่น ๆ ) ให้เป็นรูปธรรม ให้นักเรียนได้เรียนรู้และเข้าใจง่าย และโปรแกรมยังเน้นให้ผู้เรียนฝึกปฏิบัติด้วย ตัวเองได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนวิชาอื่น ๆ เช่น วิทยาศาสตร์ ศิลปะอย่างไม่มีข้อจำกัด โปรแกรม GSP พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Key Curriculum Press ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1991 และพัฒนาขึ้น เรื่อย ๆ โรงเรียนต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกาใช้โปรแกรมนี้สอนคณิตศาสตร์ในโรงเรียนมากที่สุด และในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก อาทิ แคนาดา สหราชอาณาจักร สิงคโปร์ มาเลเซีย ไต้หวัน ฮ่องกง เดนมาร์ค ญี่ปุ่น ออสเตรเลียได้ใช้โปรแกรมนี้อย่างแพร่หลาย ในส่วนของประเทศไทยนั้นได้ลงนามในพิธีครองลิขสิทธิ์การใช้ซอฟท์แวร์ GSP ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม 2547 ณ โรงแรมอิมพีเรียล ควีนส์ปาร์ค กรุงเทพมหานคร เมื่อครั้งที่ ดร. พิศาล สร้อยธุหร่ำ ดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)