สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันศุกร์ ที่ 21 มกราคม เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Friday January 21, 2011 10:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดวานนี้ที่ระดับ 1368 เหรียญ ค่าเงินบาท 30.55 บาท/ดอลลาร์ กับ 30.58 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19750 บาท กับ 19850 บาท GFG11 เปิดที่ 19940 บาท และ GFJ11 เปิดที่ 20020 บาท และ GF10G11 เปิดที่ 19950 บาท และ GF10J11 เปิดที่ 20010 บาท SPDR ถือครอง 1251.43 ตัน (เท่าเดิม ) น้ำมันปิดลบ 2 เหรียญ/บาร์เรล ปิดที่ระดับ 88.86 เหรียญ/บาร์เรล ดัชนีดาวโจนส์ปิดลบ 2.49 จุด มาปิดตลาดที่ระดับ 11822.80 จุด ราคาทองคำในตลาดเอเชียในช่วงเช้า ปรับตัวสูงขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 1371 เหรียญ และปรับตัวลดลงในช่วงบ่าย โดยที่ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 2699 คู่สัญญา และ Gold Futures 10 บาท อยู่ที่ 2458 คู่สัญญา โดยที่ Open Interest เพิ่มขึ้น 0.32% และ Open Interest 10 บาท เพิ่มขึ้น 4% โดยที่ราคาทองคำในตลาดลอนดอนเองค่อยๆปรับตัวลดลงจนมาทดสอบแนวรับแรกที่ระดับ 1360 เหรียญ สำหรับตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ เมื่อวานที่ออกมา คือ Exiting Home sale ที่ออกมาดีกว่าคาด และตัวเลข Jobless claims ออกมาดีกว่าที่คาด ทำให้ราคาร่วงลงมาอย่างรวดเร็วมาทดสอบแนวรับแรกที่ระดับ 1350 เหรียญ และยังมีแรงเทขายอย่างต่อเนื่องหลุดระดับ 1350 เหรียญ กดดันทำให้มีแรงเทขาย Stop selling ลงมาแตะระดับต่ำสุดที่ระดับ 1342 เหรียญ และมาปิดตลาดที่ระดับ 1346.5 เหรียญ โดยที่เมื่อคืนนี้ค่าเงินบาทกลับมาอ่อนค่าอีกครั้งหนึ่ง 30.65 บาท/ดอลลาร์ Stock น้ำมัน เพิ่มขึ้น ทำให้น้ำมันร่วงลง กว่า 2 เหรียญ ปิดที่ระดับ 88.86 เหรียญ/บาร์เรล ดัชนีดาวโจนส์ปิดลบ 2.49 จุด มาปิดตลาดที่ระดับ 11822.80 จุด วิเคราะห์ทางเทคนิค ราคาทองคำหลุดแนวรับระดับ 1355 เหรียญลงมา และร่วงลงไปทดสอบเส้นค่าเฉลี่ย 100 วันที่ระดับ 1345 เหรียญ ทองคำเริ่มเข้าสู่แนวโน้มทิศทางขาลง โดยที่ไม่สามารถขึ้นไปทะลุแนวต้านบริเวณระดับ 1375 เหรียญไปได้ โดยภาพรวมทางเทคนิคดูเป็นสัญญาณขาลง Oscillator ทุกตัวเป็นสัญญาณติดลบ MACD ที่ทำท่าว่าจะขึ้นกลับลงต่อ โดยที่แนวรับต่อไปอยู่ที่ระดับ 1330 เหรียญ และแนวต้านอยู่ที่ระดับ 1365 เหรียญ ราคาทองคำแท่งของไทย ปิดตลาดที่ระดับ 19750 บาท และ 19850 บาท Spot ปิดตลาดที่ระดับ 1366 เหรียญ ราคาทองคำแท่งของไทย จะมีแนวรับสำคัญอยู่ที่ระดับ 19500 บาท และมีแนวต้านสำคัญอยู่ที่ระดับ 19700 บาท Gold Futures G11 จะมีแนวรับที่ระดับ 19650 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19800 บาท คำแนะนำ นักลงทุนที่ถือ Long Position คงต้องระมัดระวัง ตามที่ได้กล่าวมาโดยตลอด เพื่อลดการ Call margin และลด Port ลงบ้างโดยในระยะยาวคาดว่าทองคำน่าจะกลับมาเป็นขาขึ้นได้ โดยในระยะสั้นจะยังเป็นขาลง ฉะนั้นการบริหาร Port เป็นสิ่งสำคัญ ตามที่ได้ให้ใช้กลยุทธ์ Wait & See และไม่เป็นไปตามคาด ไม่สามารถทะลุไปได้ ซึ่งกลยุทธ์ตอนนี้เป็นการบริหาร Port ให้เหมาะสม จากการที่ถือยาว อาจจะต้องมีการ Cut loss บางส่วน หรับนักลงทุนระยะรายวัน (Daily Trade) เก็งกำไรในภาวการณ์แกว่งตัว คงจะดีดกลับบ้างเล็กน้อย แต่ยังเป็นไปในทิศทางขาลง นักลงทุนรายสัปดาห์ (Weekly Trade) ลด Port บ้าง เล่นไปในทิศทางขาลง จากที่ให้ถือ 50-60% ลดเหลือ 40% นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง ทยอยช้อนซื้อ Port 50-60% สรุปได้ว่า นักลงทุนระยะสั้นและระยะยาวจะใช้กลยุทธ์ที่ต่างกัน ระยะสั้นจะต้องบริหาร Port ให้ดี ส่วนระยะยาว ให้ซื้อรับเนื่องจากเป็นเส้นค่าเฉลี่ย 100 วัน โดยภาพรวมลูกค้าถือ Long Position เต็ม Port ควรแนะนำให้ลดลงบ้าง 10-20 % ของ port เชื่อว่าจะเป็นขาลงได้อีกไม่นาน