เปิดศูนย์รองรับการอพยพเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เฉลิมพระเกียรติ อุตรดิตถ์

ข่าวทั่วไป Friday August 31, 2007 17:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--ปภ.
พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จไปทรงเปิดศูนย์รองรับการอพยพเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เฉลิมพระเกียรติพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 50 ปี และทอดพระเนตรการซ้อมหนีภัยและการอพยพเข้าศูนย์รองรับการอพยพเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) เวลา 15.10 — 16.30 น ณ โรงเรียนบ้านห้วยใต้ ตำบลแม่พูล อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ในวันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2550 เพื่อสร้างความตระหนักและการมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวัง แจ้งเตือนและการเรียนรู้การอพยพอย่างถูกต้องและปลอดภัย
นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ดินโคลนถล่มเป็นภัยพิบัติที่รุนแรงและเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน ซึ่งมักเกิดควบคู่กับน้ำป่าไหลหลาก จากการที่มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ในบริเวณภูเขาต้นน้ำ ประกอบกับป่าไม้ถูกทำลายทำให้ไม่มีรากต้นไม้คอยดูดซับน้ำและป้องกันการพังทลายของหน้าดิน จนดินเกิดการอิ่มตัวไม่สามารถรองรับน้ำได้ โดยพื้นที่ภาคเหนือและภาคใต้ ได้ประสบกับเหตุการณ์ดินถล่มมาแล้วหลายครั้ง ตัวอย่างเช่น เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2549 ที่อำเภอลับแล อำเภอเมืองฯ อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ มีผู้เสียชีวิต 75 คน ผู้สูญหาย 28 คน บ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ดังนั้นประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัย จึงต้องมีความตระหนักและมีส่วนร่วมเป็นเครือข่ายเฝ้าระวังเตือนภัยล่วงหน้า เพื่อแจ้งให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย สามารถอพยพหนีภัยไปยังพื้นที่รองรับการอพยพได้อย่างทันท่วงที ซึ่งจะช่วยลดความสูญเสียจากภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้อย่างดีที่สุด ในการนี้มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย จังหวัดอุตรดิตถ์ จึงได้ร่วมกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดสร้างศูนย์รองรับการอพยพเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เฉลิมพระเกียรติ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชันษา 50 ปี ขึ้น ณ โรงเรียนบ้านห้วยใต้ ตำบลแม่พูล อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ต้นแบบในการหนีภัย ดินโคลนถล่มในระดับชุมชน และดูงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่ประชาชนในพื้นที่ตำบลแม่พูล และใกล้เคียง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เคยได้รับผลกระทบจากดินโคลนถล่มอย่างรุนแรง และมีความเสี่ยงที่จะเกิดดินถล่ม ทั้งนี้ได้กำหนดให้มีพิธีเปิด ในวันเสาร์ที่ 1 กันยายน 2550 เวลา 15.10 —16.30 น. โดยมีพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จไปทรงเปิดศูนย์รองรับการอพยพเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เฉลิมพระเกียรติ ฯ และทอดพระเนตรการซ้อมหนีภัยและการอพยพเข้าศูนย์รองรับการอพยพเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ซึ่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน รวมทั้งประชาชน ตำบลแม่พูล ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อให้ประชาชน ตำบลแม่พูล ได้เรียนรู้ถึงวิธีการอพยพหนีภัยได้อย่างถูกต้อง และปลอดภัย เพื่อมิให้เกิดความสูญเสียชีวิตจากภัยธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นอีก