ปภ. ลำปาง เตรียมการป้องกันสถานการณ์หมอกควันและไฟป่า

ข่าวทั่วไป Friday January 21, 2011 16:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--ปภ. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปางเตรียมการป้องกันสถานการณ์หมอกควันและไฟป่า โดยขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ร่วมเฝ้าระวังและสนับสนุนการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า และงดเว้นการจุดไฟเผาป่าในทุกกรณี หากมีความจำเป็นต้องเผาในพื้นที่ใกล้แนวชายป่า ต้องขออนุญาตและควบคุมไม่ให้ไฟลุกลามไปยังพื้นที่อื่น มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด นายกฤชเพชร เพชระบูรณิน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูแล้งระหว่างเดือนมกราคมถึงพฤษภาคมของทุกปี จังหวัดลำปางมักประสบปัญหาหมอกควันปกคลุมพื้นที่ ซึ่งมีสาเหตุจากการลักลอบเผาป่า การเผาวัสดุทางการเกษตร การเผาในพื้นที่โล่งแจ้ง และการเผาขยะภายในชุมชน ประกอบกับสภาวะทางธรรมชาติของโลกที่เปลี่ยนแปลงและภาวะโลกร้อน ส่งผลให้ปัญหาหมอกควันรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัย การดำรงชีวิตของประชาชน และเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของจังหวัดลำปาง เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขจากสถานการณ์หมอกควันไฟป่า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง จึงได้เตรียมการป้องกันสถานการณ์หมอกควันและไฟป่า โดยขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ร่วมเฝ้าระวังและสนับสนุนการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า พร้อมงดเว้นการจุดไฟเผาป่าในทุกกรณี หากมีความจำเป็นต้องเผาวัชพืชในพื้นที่การเกษตรใกล้แนวชายป่า ให้ขออนุญาตและอยู่ในความควบคุมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมทั้งต้องจัดทำแนวป้องกันไฟป่าก่อนเผาทุกครั้ง และในขณะเผาให้ควบคุมดูแลไฟอย่างใกล้ชิด หากปล่อยให้ไฟลุกลามไปยังพื้นที่อื่นจนเป็นสาเหตุให้เกิดไฟป่าจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยมีโทษจำคุกสูงสุดถึง ๑๕ ปี และปรับสูงสุดถึง ๑๐๐,๐๐๐ บาท นอกจากนี้ ยังได้ประสานหน่วยงานที่มีหน้าที่หลักในการควบคุมไฟป่า และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งในพื้นที่สนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ และงบประมาณในการดำเนินงานด้านการป้องกันหมอกควันไฟป่า และการควบคุมไฟป่าในแต่ละตำบล หมู่บ้าน โดยเน้นให้ประชาชนในพื้นที่เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการปัญหาหมอกควันและไฟป่าอย่างถูกวิธีตามภูมิปัญญาท้องถิ่น ทั้งนี้ หากประชาชนในพื้นที่พบเห็นหรือได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์หมอกควันและไฟป่า สามารถติดต่อแจ้งเหตุได้ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง โทรศัพท์ 0-5426-5072-4 หรือสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อไป