ภาวะตลาดทองคำวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday January 25, 2011 10:25 —ThaiPR.net

Bangkok--25 Jan--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ - ราคาสมาคม เปิดที่ 19,550 - 19,650 - ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,333 - อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 30.96 — 30.99 - GFG11 Hi- Low 19,910— 19,850 ปิดที่ 19,890 Gold Insight สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนก.พ.ปิดบวก 3.5 ดอลลาร์ หรือ 0.26% แตะที่ 1,344.5 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1344.3 - 1342.9 ดอลลาร์ เนื่องจากนักลงทุนเข้ามาช้อนซื้อเก็งกำไรหลังจากสัญญาทองคำดิ่งลงอย่างหนักเมื่อ 2 วันทำการที่ผ่านมา นอกจากนี้ การอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโร และความวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อ ยังเป็นอีกปัจจัยที่กระตุ้นให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยง ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ พุ่งขึ้น 108.68 จุด หรือ 0.92% ปิดที่ 11,980.52 จุด ดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 7.49 จุด หรือ 0.58% ปิดที่ 1,290.84 จุด และดัชนี Nasdaq ดีดตัวขึ้น 28.01 จุด หรือ 1.04% ปิดที่ 2,717.55 จุด จากแรงซื้อที่ส่งเข้าหนุนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี หลังจากบริษัทอินเทล คอร์ป ประกาศเพิ่มการจ่ายเงินปันผลและเพิ่มการซื้อคืนหุ้น นอกจากนี้ ตลาดยังได้ปัจจัยบวกจากการที่นักลงทุนคาดการณ์ว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ จะอนุมัติโครงการลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล ในการกล่าวแถลงการณ์ประจำปี (State of the Union) ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 25 ม.ค. สัญญาน้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนมี.ค.ร่วงลง 1.24 ดอลลาร์ หรือ 1.39% ปิดที่ 87.87 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากร่วงลงไปแตะระดับต่ำสุดในระหว่างวันที่ 87.65 ดอลลาร์ หลังจากรัฐมนตรีพลังงานของซาอุดิอาระเบียออกมาส่งสัญญาณว่า ซาอุดิอาระเบียซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่สุดของโลก อาจจะเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันเพื่อชะลอการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก นอกจากนี้ ตลาดยังถูกกดดันจากการคาดการณ์ที่ว่า สต็อกน้ำมันดิบรายสัปดาห์ของสหรัฐจะพุ่งขึ้นอีก กองทุน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือทองคำถึง ณ. วันที่ 25 มกราคม ขายออก 10.93 ตัน เปลี่ยนแปลงการถือครองจากระดับ 1,271.77 ตัน เข้าสู่ระดับ 1,260.84ตัน USD/EU ค่าเงินยูโรพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือนเมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (24 ม.ค.) เพราะได้แรงหนุนจากกระแสคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) อาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังจากนายฌอง-คล้อด ทริเชต์ ประธานอีซีบีได้ออกมาแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อที่เป็นผลมาจากการพุ่งขึ้นของราคาพลังงาน ค่าเงินยูโรพุ่งขึ้น 0.20% แตะที่ 1.3642 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับของวันศุกร์ที่ 1.3615 ดอลลาร์สหรัฐ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดตลาดยู่ที่ระดับ1.3673 ดอลลาร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนตัวลง 0.12% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 82.480 เยน จากระดับของวันศุกร์ที่ 82.580 เยนโดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 82.41 ต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 30.91-30.94 บาทต่อดอลลาร์ เงินบาทอ่อนค่าอย่างหนักเมื่อวานนี้ โดยค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 30.95-30.98 บาทต่อดอลลาร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก - ธนาคารกลางฮังการีประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% เป็น 6% เพื่อควบคุมเงินเฟ้อ ซึ่งเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 3 ในการประชุม 3 เดือนติดต่อกัน นายอังเดรส์ ไซมอร์ ผู้ว่าการธนาคารกลางฮังการีกล่าวในแถลงการณ์ว่า คณะกรรมการกำหนดนโยบายของธนาคารกลางมีความวิตกกังวลว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศอาจจะถูกกระทบจากความเสี่ยงของเงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้น โดยคาดว่าตัวเลขเงินเฟ้ออาจพุ่งขึ้นสูงกว่าเป้าหมายของธนาคารกลางที่ระดับ 3% หลังจากต้นทุนราคาอาหารและเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้น - นายฌอง-คล้อด ทริเชต์ ประธานอีซีบี ได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลว่า อีซีบีมีความวิตกกังวลเรื่องเงินเฟ้อที่เป็นผลมาจากการพุ่งขึ้นของราคาพลังงานและอาหาร ซึ่งการให้สัมภาษณ์ของนายทริเชต์ทำให้เกิดกระแสคาดการณ์ในวงกว้างว่า อีซีบีจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยก่อนธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เพื่อลดแรงกดดันของเงินเฟ้อ ซึ่งการขึ้นดอกเบี้ยจะช่วยหนุนมูลค่าของสกุลเงินยูโรให้สูงขึ้นด้วย - สถาบันวิจัยเศรษฐกิจยุโรปเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นกลุ่มผู้บริโภคในเยอรนีที่มีต่อแนวโน้มเศรษฐกิจในอีก 6 เดือนข้างหน้า พุ่งขึ้นแตะระดับ 15.4 จุดในเดือนม.ค. จากเดือนธ.ค.ที่ระดับ 4.3 จุด สูงกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 8.0 จุด หลังจากยอดการส่งออกและอัตราการอุปโภคบริโภคภายในประเทศปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการฟื้นตัวของภาวะเศรษฐกิจและตัวเลขการจ้างงาน - นายอาลี อัล ไนมี รมว.พลังงานของซาอุดิอาระเบียได้ออกมาแสดงความวิตกกังวลว่า การเก็งกำไรในตลาดน้ำมันล่วงหน้าอาจส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นอีก นอกจากนี้ นายอาลีคาดการณ์ว่า ความต้องการน้ำมันในตลาดโลกในปี 2554 อาจเพิ่มขึ้น 1.5-1.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งสูงกว่าที่สำนักงานพลังงานสากล (IEA) คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่า ความต้องการน้ำมันดิบทั่วโลกในปี 2554 จะเพิ่มขึ้น 1.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน - คณะกรรมการธนาคารกลางญี่ปุ่นได้เริ่มการประชุมซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วันแล้วในวันนี้ เพื่อประเมินรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจประจำเดือนต.ค. ขณะตลาดคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางจะยังคงมุมมองที่มีต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นว่า เศรษฐกิจประเทศจะหลุดพ้นจากภาวะหยุดนิ่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือหลังจากนั้นแหล่งข่าวเผยก่อนหน้านี้ว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่นมีแนวโน้มจะปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจในปีงบประมาณ 2553 ขึ้นมาอยู่ที่ราว 3% จากระดับ 2.1% ที่ได้คาดการณ์ไว้เมื่อเดือนต.ค. เนื่องจากการใช้จ่ายภาคเอกชนที่แข็งแกร่งอันเนื่องมาจากโครงการสนับสนุนของทางรัฐบาลให้มีการซื้อสินค้าต่างๆ ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าจับตา อาทิตย์ที่ ข้อมูลที่น่าจับตา ตัวเลขเดิม ตัวเลข คาดการณ์ ตัวเลขจริง 25 มกราคม 2554 วันอังคาร ? S&P/CS Composite-20 HPI -0.8% -1.4% ? CB Consumer Confidence 52.5 54.5 ? Federal Funds Rate 0-0.25% 0-0.25%