ฟรอสต์แอนด์ซัลลิแวนคาด ตลาดสมาร์ทโฟนยังไปได้อีกไกลในปีกระต่าย

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday January 25, 2011 16:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--ฟรอสต์แอนด์ซัลลิแวน อนาคตของอุปกรณ์มือถือ (Mobile Device) ยังไปได้สวย โดยฟรอสต์แอนด์ซัลลิแวน องค์กรให้คำปรึกษาและวิจัยระดับโลก คาดว่า ปีนี้ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะมียอดขายสมาร์ทโฟนสูงถึงประมาณ 100 ล้านเครื่อง ซึ่งคิดเป็นประมาณ 20% ของยอดโทรศัพท์มือถือทั้งหมด นอกจากนี้ ฟรอสต์ฯ ยังประมาณการณ์ว่ายอดขายสมาร์ทโฟนจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 500 ล้านเครื่องภายในปี 2558 อีกด้วย มร.นิธิน บัท Partner and Vice President บริษัท ฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน องค์กรให้คำปรึกษาและวิจัยระดับโลก เปิดเผยว่า ด้วยแรงหนุนจากราคาเครื่องที่ต่ำลงและจำนวนแอปพลิเคชั่นต่างๆที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ตลาดสมาร์ทโฟนโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยคาดว่าภายในปี 2558 จำนวนสมาร์ทโฟนจะมีมากถึง 60% ของตลาดมือถือในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก “ขณะที่ตลาดของเทคโนโลยีแบบไร้สายในภูมิภาคเอเชียกำลังอิ่มตัวกับระบบ 2G (ยกเว้นประเทศจีนและอินเดียซึ่งยังมีโอกาสในการเติบโตของ 2G อีกมาก) การให้บริการ 3Gเริ่มเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากเนื่องจากปัจจุบัน มีการใช้ 3G ไม่ถึง 50% ของตลาดในภูมิภาคนี้ ดังนั้นปริมาณการใช้สมาร์ทโฟนที่เพิ่มมากขึ้นจะช่วยผลักดันตลาดการให้บริการ 3G ให้มากยิ่งขึ้น” แม้ว่าสิงคโปร์จะเป็นหนึ่งในตลาดที่มีความอิ่มตัวมากที่สุดในภูมิภาค แต่ฟรอสต์แอนด์ซัลลิแวนยังเชื่อว่าการเชื่อมต่อโดยผ่านโทรศัพท์มือถือจะยังคงขยายตัวไปพร้อมกับจำนวนประชากรและปริมาณโทรศัพท์มือถือที่เพิ่มขึ้น โดยคาดว่าสิงคโปร์จะมีจำนวนการเชื่อมต่อมากกว่า 9.7 ล้านหน่วยภายในปี 2558 โดยมี อัตราการเพิ่มขึ้นของตลาดอยู่ที่ 160.5% มร.นิธิน กล่าวต่อว่า เราเชื่อว่า ตลาดมือถือของสิงคโปร์ได้ถึงจุดพีคในแง่ของการเติบโตของรายได้แล้วเมื่อปี 2550 ที่ผ่านมา เมื่อตลาดมีการขยายตัวเกือบ 23% และต่อจากนี้ไปเราคาดว่าการขยายตัวจะเป็นไปอย่างพอประมาณ โดยเป็นการโตแบบเลขหลักเดียว (Single-digit growth) ของรายได้ เนื่องจากการขยายตัวของระบบพรีเพด และการแพร่หลายของบรอดแบนด์ทางมือถือสมาร์ทโฟนจะช่วยปูทางให้กับ Mobile Cloud และ การรักษาความปลอดภัยต่างๆ เนื่องจากผู้ประกอบการและผู้ขายต่างก็เริ่มแนะนำการบริการใหม่ๆ อาทิ การป้องกันไวรัส การจัดเก็บระยะไกล (Remote Storage) ให้แก่ผู้บริโภคที่ใช้สมาร์ทโฟน นอกจากนี้ การให้บริการ Mobile cloud services ยังเป็นการเอาชนะความท้าทายต่างๆของสมาร์ทโฟน อาทิ พื้นที่หน่วยความจำ พลังงงานแบตเตอรี่ และความเร็วในการประมวลผลอีกด้วย นอกจากนี้ ในปี 2558 เราจะเห็นการเพิ่มขึ้นของ แท็บเล็ตพีซี เนื่องจาก แท็บเล็ตพีซีจะช่วยเติมเต็มช่องว่างที่เน็ตบุ้คพยายามจะเติมเต็ม การใช้งานที่พบบ่อยที่สุดของแท็บเล็ตพีซีคือช่วยให้ผู้บริโภค เข้าถึงคอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆ จากการอ่าน การรับชมวีดีโอ รวมไปถึงเกมส์ออนไลน์และออฟไลน์ต่างๆ ในปีนี้ คาดว่าจะมีปริมาณแท็บเล็ตพีซีอยู่ในตลาดโลกประมาณ 15-17 ล้านเครื่อง โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาดคิดเป็น 6% ของพีซี และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 12% ภายในปี 2557 นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง อื่นๆอีก อาทิ IPTV บรอดแบนด์ความเร็วสูง และ Cloud Computing เป็นต้น Pay TV จะเปลี่ยนเป็นสมาร์ททีวี "ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จจะต้องมีการผสมผสานกันของทีวีแบบดั้งเดิมและ อินเตอร์เน็ตทีวี ซึ่งจะช่วยเร่งอัตราการใช้บริการ IPTV ให้เพิ่มมากขึ้น ในตลาดที่พัฒนาแล้ว ผู้บริโภคจะสามารถเพลิดเพลินไปกับการเปลี่ยนแปลงนี้ โดยสามารถบริโภคเนื้อหาบนโทรทัศน์ โทรศัพท์มือถือ พีซี หรือแท็บเล็ตพีซีได้ด้วยการสมัครสมาชิกเพียงครั้งเดียว” นิธินกล่าว ฟรอสต์แอนด์ ซัลลิแวน คาดว่า อัตราการสมัครสมาชิกทีวีของผู้บริโภคในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะขยายตัวที่ร้อยละ 4.8 (CAGR) จาก 404.5 ล้าน ในปลายปี 2553 เพิ่มเป็น 536.7 ล้านภายในสิ้นปี 2559 และคาดว่ายอดผู้สมัครสมาชิก IPTV ในภูมิภาคนี้จะสูงถึงร้อยละ 70.1 จาก 61.1 ในปลายปีที่ผ่านมา บรอดแบนด์ความเร็วสูงจะมีบทบาทสำคัญมากในตลาดที่พัฒนาแล้ว จำนวนผู้ใช้บริการบรอดแบนด์ความเร็วสูงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ถูกคาดว่าจะมีอัตราการเติบโต (CAGR) อยู่ที่ร้อยละ 9.8 โดยเพิ่มขึ้นจาก 217.6 ล้านเมื่อสิ้นปี 2553 เป็น 346.6 ล้าน ภายในสิ้นปี 2558 ทั้งนี้เนื่องจากรัฐบาลในหลายประเทศกำลังดำเนินการด้านโครงการบรอดแบนด์อยู่ ไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์ ฮ่องกง และออสเตรเลีย และกำลังจะเริ่มดำเนินการในประเทศนิวซีแลนด์ จีน และไต้หวัน ภายในปีนี้ ในประเทศสิงคโปร์ การริเริ่มเครือข่ายบรอดแบนด์แห่งชาติได้มีส่วนช่วยให้ตลาดเติบโตต่อไปได้ ถึงแม้ว่าตลาดจะเริ่มอิ่มตัวแล้วก็ตาม ในปี 2553 อัตราการเติบโตของบรอดแบนด์อยู่ที่ร้อยละ 14 และคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตมากกว่าร้อยละ 10 ภายในปีนี้ก่อนที่จะ ค่อยๆลดลงมาเนื่องจากการอิ่มตัวของตลาด ฟรอสต์แอนด์ซัลลิแวนคาดว่าจำนวนผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในประเทศสิงคโปร์จะเติบโตในอัตราร้อยละ 6.67 (CAGR) จาก 1.2 ล้านในปลายปี 2553 เพิ่มเป็น 1.8 ล้านในปลายปี 2559 นอกจากนี้ นิธินได้ให้ความเห็นว่า ขณะนี้ Cloud Computing ได้รับความนิยมมากขึ้น และสามารถทำรายได้สูงถึง 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดย ปัจจุบัน SaaS ครองส่วนแบ่งสูงถึงร้อยละ 90 ซึ่งนับว่าโดดเด่นมากในตลาดคลาวด์ ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และมีแนวโน้มของอัตราการเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 39 (CAGR) ในช่วงปี 2553-2557 รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาดูที่ http://www.frost.com หรือติดต่อ ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ Corporate Communications — Thailand E: sasikarn.watt@frost.com สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02 630 1734 Frost & Sullivan