สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่ง และโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 28 มกราคม 2554

ข่าวเศรษฐกิจ Friday January 28, 2011 16:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ม.ค.--PRdd สภาวะตลาดวันที่ 28 มกราคม 2554 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบ ที่ระดับ $1,308.19 — $1,317.65 ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFG11 อยู่ที่ 19,550 บาท โดยราคาเปลี่ยนแปลงลดลง 210 บาท จากวันก่อนหน้า ที่ระดับ 19,760บาท แนวโน้มวันที่ 31 มกราคม 2554 ราคาทองคำปรับตัวลดลงอย่างหนัก หลังจากที่นายโลเรนโซ บินี สมาจ์กี ซึ่งเป็นสมาชิกคณะกรรมการบริหารของธนาคารกลางยุโรป(ECB) ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ปัญหาเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นเนื่องจากการปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคานำเข้าสินค้า เป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข สร้างกระแสการคาดการณ์ว่าECBอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระยเวลาอันใกล้ ซึ่งเคยมีข่าวลักษณะนี้มาแล้วเมื่อต้นสัปดาห์ ทำให้นักลงทุนมีความกังวลถึงการถือครองทองคำเนื่องจาก ปัจจัยที่สำคัญประการหนึ่งของการถือครองทองคำคือ การใช้ทองคำเป็นเครื่องป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ หากมาตรการนี้ออกมาใช้จริง ทองคำก็จะถูกลดความน่าสนใจลง ความกังวลที่เกิดขึ้นส่งผลให้นักลงทุนเทขายทองคำออกมาอย่างมาก ในขณะที่จีนได้มีการเก็บภาษีอสังหาริมทรัพย์ เพื่อป้องกันภาวะฟองสบู่สร้างความกังวลใจให้กับนักลงทุนไม่แพ้ประเด็นความกังวลในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของECB เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่จีนจะใช้มาตรการอื่นๆเพื่อสกัดกั้นภาวะฟองสบู่และเงินเฟ้อต่อไป ทำให้การปรับตัวขึ้นของราคาทองคำยังคงจำกัด สังเกตุได้จากการประกาศจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานของสหรัฐที่ผ่านมาได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากเกินคาด ยังไม่สามารถสร้างความรู้สึกเชิงบวกต่อราคาทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยได้ มิหนำซ้ำราคาทองคำกลับสร้างความประหลาดใจให้กับนักลงทุนโดยปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง เห็นได้ถึงมุมมองในเชิงลบของนักลงทุนทั่วโลกที่มีต่อราคาทองคำ อย่างไรก็ตามท่ามกลางสภาวะตลาดยังคงมีลักษณะความผันผวนให้เห็นอยู่เนืองๆ การคาดการณ์ถึงแนวโน้มของราคาทองคำยังคงมีข้อจำกัดอยู่พอสมควร ในส่วนของกลยุทธ์การลงทุน เบื้องต้นทางวายแอลจีคาดว่าระยะสั้น ราคาทองคำยังคงมีความผันผวน แนะนำให้นักลงทุนชะลอการลงทุนเพื่อดูความชัดเจนของตลาด แต่ถ้าหากนักลงทุนต้องการลงทุนแนะนำเก็งกำไรในกรอบ โดยทางวายแอลจีประเมินกรอบไว้ที่ $1,300-$1,326 อย่างไรก็ตามความเสี่ยงในตลาดยังมีอยู่มาก ข่าวสารที่มากระทบราคาทองคำจะสร้างแรงเหวี่ยงให้กับราคาทองคำมากกว่าปกตินักลงทุนต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูงสุด เบื่องต้นประเมินแนวรับแนวต้านดังนี้ แนวรับ 1,300(19,100บาท) 1,295(19,030บาท) 1,285(18,880บาท) แนวต้าน 1,326(19,500บาท) 1,333(19,690บาท) 1,342 (19,740บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร. 02-287-1155 และการลงทุนด้านทองคำแท่ง โทร. 02-677-5520 หรือ www.ylgbullion.com หากสนใจเข้าร่วมสัมมนาหัวข้อ “การลงทุนในโกล์ดฟิวเจอร์ส” ฟรี!!! ทุกวัน จันทร์, พุธ เวลา 14.00-16.00 น.และ วันเสาร์ เวลา 10.00-12.00 น. สำรองที่นั่งได้ทุกวันทาง เว็บไซด์ หรือ โทร 02-2871155 ต่อ 139