อาคเนย์ เดินเครื่องรองรับการเติบโตแบบก้าวกระโดด ประกาศยุทธศาสตร์ “ปีแห่งการเติบโตอย่างก้าวกระโดดด้วยพลังที่สร้างสรรค์”

ข่าวเศรษฐกิจ Monday January 31, 2011 11:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--อาคเนย์ กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน อาคเนย์ กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน ฉลองความสำเร็จปี 2553 รับรายได้ทะลุ 9.5 พันล้านบาท เปิดศักราชประกาศเป้า “ปีแห่งการเติบโตอย่างก้าวกระโดดด้วยพลังที่สร้างสรรค์” เตรียมชิงตำแหน่งท๊อปไฟว์แห่งวงการประกัน เปิดตัวทีมบริหารชุดใหม่ ดัน 3 ช่องทางการขายเต็มกำลัง พร้อมปรับโฉมสำนักงานใหญ่ต้อนรับครบรอบ 65 ปีอาคเนย์ ความมั่นคงคู่คนไทย นายโชติพัฒน์ พีชานนท์ ประธานกรรมการบริหารอาคเนย์ กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน เปิดเผยแผนธุรกิจปี 2554 ของกลุ่มอาคเนย์ ด้วยยุทธศาสตร์ “ปีแห่งการเติบโตอย่างก้าวกระโดดด้วยพลังที่สร้างสรรค์” หรือ “Massive Growth through Creative Diversification” หวังเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดและสร้างความมั่นคงอย่างยั่งยืน ซึ่งลูกค้าอาคเนย์ทั้งปัจจุบันและลูกค้าใหม่ จะได้รับประโยชน์แบบ “One Stop Solution” จากการประกันภัย ประกันกันชีวิตและบริการด้านธุรกิจรถเช่าของอาคเนย์ได้อย่างครบถ้วน ลดความซับซ้อน สนองตอบทุกความต้องการที่ง่ายและสบายขึ้น ตั้งเป้าปี 2554 โตกว่า 15,000 ล้านบาท นายโชติพัฒน์ กล่าวเสริมว่า ความสำเร็จของการเติบโตของธุรกิจอาคเนย์นั้นมาจากหลายปัจจัยเชิงบวก ส่งผลให้อาคเนย์สามารถพลิกความท้าทายต่างๆ ให้เป็นโอกาสทางธุรกิจได้เป็นอย่างดี โดยในสิ้นปี 2553 อาคเนย์ประกันภัย เติบโตอยู่ที่ร้อยละ 17 หรือ คิดเป็นยอดขาย 2,470 ล้านบาท (สูงกว่าอุตสาหกรรมโดยภาพรวมซึ่งเติบโตเพียงร้อยละ 12) อาคเนย์ประกันชีวิต เติบโตที่ร้อยละ 230 (คิดเป็นยอดขาย 6,707 ล้านบาท) อาคเนย์แคปปิตอล เติบโตที่ร้อยละ 28 (คิดเป็นยอดขาย 467 ล้านบาท) โดยภายหลังที่มีการปรับภาพลักษณ์ของ แบรนด์ ตลอดจนปรับกระบวนการบริหารแบบบูรณาการ ดึงจุดแข็งของทีมงานปัจจุบัน พร้อมกับเสริมความเชี่ยวชาญจากทีมงานใหม่เข้าสู่อาคเนย์ ทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน การตลาด การลงทุน เทคโนโลยีสารสนเทศ ด้านการพัฒนาทรัพยากรบุคคลและด้านการสื่อสารองค์กร ทำให้ผู้บริโภคตอบรับอาคเนย์เป็นอย่างดี และความได้เปรียบที่มีเครือข่ายจากกลุ่มทีซีซี จากฐานลูกค้า พนักงาน ดีลเลอร์ คู่ค้าธุรกิจ อยู่จำนวนหลายแสนราย นั้นเป็นสิ่งที่อาคเนย์มีการใช้เครือข่ายให้เป็นประโยชน์ในเชิงการตลาด อย่างไรก็ตามอาคเนย์ ยังคงอาศัยจุดแข็งของความเป็นบริษัทคนไทยที่มีความรู้ความเข้าใจในธุรกิจประกันกว่า 65 ปีเพื่อขยายช่องทางการขาย การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการบริการรูปแบบใหม่ ๆ ที่หลากหลายขึ้น “อาคเนย์ตั้งเป้าอัตราการเติบโตของเบี้ยประกันชีวิตในปี 2554 ไว้ที่ประมาณร้อยละ 73 (คิดเป็น 10,500 ล้านบาท) จากเบี้ยรับรวมของประกันชีวิตในปีที่แล้ว 6,700 ล้านบาท หลายคนตื่นเต้นกับการเติบโตของอาคเนย์ประกันชีวิตที่ขยับอันดับขึ้นเป็น 1 ใน 10 และบริษัทจะยังคงเดินหน้ายุทธศาสตร์ที่เน้นการเติบโตที่ยั่งยืน โดยจะกระจายฐานลูกค้าในช่องทางสำคัญๆ ทุกช่องทาง ทั้งแบงก์แอสชัวรันส์ ตัวแทน และช่องทางการขายผ่านธุรกิจองค์กร หรือ Worksite Marketing โดยเฉพาะกับพนักงานและลูกค้าของกลุ่มทีซีซี โดยเฉลี่ยสัดส่วนรายได้คาดว่าจะอยู่ช่องทางละ 33 เปอร์เซนต์” นายโชติพัฒน์กล่าว นายโชติพัฒน์ กล่าวย้ำว่า ช่องทางตัวแทนยังเป็นช่องทางหลักที่บริษัทให้ความสำคัญ ซึ่งในปี 2553 ช่องทางตัวแทนมีเบี้ยประกันปีแรกเติบโตถึงร้อยละ 40 คิดเป็น 291 ล้านบาท (ไม่รวมเบี้ยประกันชำระครั้งเดียว) ซึ่งในปี 2554 ตั้งเป้าเบี้ยประกันปีแรกเติบโตอีกร้อยละ 30 (คิดเป็น 598 ล้านบาท แบ่งเป็นรายสามัญ 335 ล้านบาท ชำระครั้งเดียว 260 ล้านบาท) จากจำนวนตัวแทนปัจจุบัน 2,250 คน และสร้างตัวแทนใหม่เพิ่มอีกร้อยละ 30 หรือ 670 คน ในการขยายช่องทางตัวแทน มีปัจจัยสร้างความสำเร็จ 3 ประการ คือ 1. เปิดรับหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพให้เข้ามาเป็นตัวแทนกับอาคเนย์มากขึ้น โดยมีหลักสูตรอบรมและพัฒนาที่หลากหลายให้เป็นนักขายมืออาชีพ 2. สร้าง “Cyber Agent” ที่สามารถใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ฉับไวในการให้บริการแก่ลูกค้า ให้คำปรึกษาด้านการประกัน และการออมอย่างรอบด้าน ทั้งสามารถผ่านสำนักงานออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา 3.นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ง่าย และตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างรอบด้าน ตามหลักสูตรกลยุทธ์การตลาดแบบ “Customer Centric” ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง เพื่อให้ประชาชนได้รับผลประโยชน์อย่างเต็มที่ และมีความพึงพอใจสูงสุดเมื่อเลือกใช้บริการของอาคเนย์ ล่าสุด อาคเนย์ประกันชีวิต ออกสินค้าประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล พีเอพลัส (PA Plus) แบบ พีเอ เอ็กเซ็กคูทีฟ (PA Executive) ซึ่งให้ความคุ้มครองสูงตั้งแต่ 1 — 12.5 ล้านบาท และชดเชยค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุตั้งแต่ 100,000 — 200,000 บาท เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้สูง เช่น นักบริหาร นักธุรกิจ และเจ้าของกิจการ รวมทั้งผู้สูงวัย เนื่องจากมีอายุรับประกันตั้งแต่ 15-75 ปี นับเป็นตัวอย่างในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างหลากหลาย นอกเหนือจาก พีเอวัน (PA One) และ พีเอ แฟมิลี่ (PA Family) ที่ได้รับความนิยมอยู่แล้ว ส่วนผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะทยอยออกสู่ตลาดในปีนี้ จะเน้นแบบ “มองชีวิตคุณให้ง่าย” หรือ แบบ Simple เป็นหลัก เช่น แบบออมทรัพย์ผลตอบแทนสูง (Simple Endowment) แบบอาวุโสอย่างง่าย (Simple Senior) แบบประกันสุขภาพ (Simple Health Package) รวมทั้งจะนำเสนอหลักประกันตะกาฟุล (Takaful) สำหรับประชากรมุสลิมอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสินค้าแบบบำนาญ ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบชำระครั้งเดียวและชำระรายปี ด้านยุทธศาสตร์ด้านผลิตภัณฑ์และการตลาดของอาคเนย์ประกันภัย จะเน้นการประกันภัยส่วนบุคคลมากขึ้น ทั้งด้านการประกันภัยสุขภาพ เบ็ดเตล็ด และอุบัติเหตุส่วนบุคคล และชดเชยรายได้ที่ลูกค้าสามารถทำประกันได้ง่ายๆ หาซื้อได้ทั้งในธนาคารและร้านสะดวกซื้อ หรือกับตัวแทนที่ประจำอยู่ทุกสาขากว่า 75 สาขาทั่วประเทศ ส่วนการประกันภัยทรัพย์สิน ก็จะเน้นที่โครงการขนาดใหญ่ (เมกะโปรเจ็ก) ทั้งโครงการภาครัฐและเอกชน คาดว่าปีนี้ประกันภัยการขนส่งก็จะเป็นอีกตลาดหนึ่งที่อาคเนย์จะเริ่มเข้าไปบุกอย่างจริงจัง โดยตั้งเป้าเติบโตในปี 2554 ไว้ที่ 3,500 ล้านบาท ส่วนธุรกิจ อาคเนย์แคปปิตอล ยังมุ่งเน้นให้บริการกับบริษัทในกลุ่มทีซีซีเป็นหลัก และในปี 2554 จะเพิ่มสัดส่วนลูกค้านอกเครือมากขึ้น โดยทั้ง 3 บริษัทกลุ่มอาคเนย์จะร่วมขยายงานร่วมกันเพื่อเสนอทางเลือกแก่ลูกค้าองค์กรในรูปแบบครบวงจรแบบ “One Stop Solution” โดย อาคเนย์แคปปิตอล ตั้งเป้าหมายการเติบโตในปี 2554 ไว้ที่ 660 ล้านบาท นอกจากนี้อาคเนย์ยังมีการปรับรูปแบบองค์กรทั้งภายนอกและภายในให้มีความทันสมัย เพื่อฉลอง 65 ปี แห่งความมั่งคงในการมอบสินค้าและบริการด้านการประกันและการเงินโดยเป็นธุรกิจของคนไทยเพื่อคนไทย ซึ่งอาคเนย์มีการปรับปรุงอาคารสำนักงานใหญ่บนถนนสีลมให้มีความทันสมัย และจะเป็นพื้นที่ไลฟ์สไตล์สาธารณะแห่งใหม่ของคนสีลม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 2233 0438 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ อาคเนย์ กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน
แท็ก ประกัน