นิทรรศการและกิจกรรม หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เดือนกุมภาพันธ์ 2554

ข่าวทั่วไป Thursday February 3, 2011 14:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นิทรรศการการออกแบบและศิลปะร่วมสมัย ไทย-เบลเยี่ยม ระยะเวลาแสดงงาน: วันนี้ — 6 มีนาคม 2554 สถานที่: ห้องนิทรรศการ ชั้น 9 ผู้จัด: France Dupin de Beyssat and Xavier Lambert และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นำเสนอผลงานประติมากรรม ภาพถ่าย ออกแบบ และวิดีโออาร์ตของศิลปินไทยและเบลเยี่ยม 64 คน โดยผลงานแต่ละชิ้นมีความพิเศษตรงที่ศิลปินได้เชื่อมเอาแนวความคิดวัฒนธรรมดั้งเดิม ประวัติศาสตร์ ตำนาน และนิทาน มาสร้างสรรค์ให้เป็นผลงานศิลปะร่วมสมัยทั้งหมด นิทรรศการภาพถ่ายแฟชั่น “แฟชั่น?” ระยะเวลาแสดงงาน: 18 กุมภาพันธ์-10 เมษายน 2554 Press Tour: 17 กุมภาพันธ์ 2554 16:30 น. สถานที่: ห้องนิทรรศการ ชั้น 8 ผู้จัด: สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ แฟชั่น3 รวบรวมนิทรรศการ 3 หัวข้อที่เกี่ยวกับแฟชั่นไว้ด้วยกัน ได้แก่ Fashion Story (ies), Moonlight และ Samsara : ความงามแห่งวัฏชีวิต แฟชั่น3 จะทำให้ท่านค้นพบการถ่ายภาพแฟชั่นที่มีความหลากหลาย ผ่านมุมมองของช่างภาพแฟชั่นก้องทั้งฝรั่งเศส ไทย และยุโรป นิทรรศการ “จังหวะก้าว...อาเซียน — 10 + 1 ยุทธศาสตร์ ศิลปะวิธี” ระยะเวลาแสดงงาน: วันนี้ — 13 มีนาคม 2554 สถานที่: ห้องนิทรรศการ ชั้น 7 ผู้จัด: หอศิลป์มหาวิทยาลัยศิลปากร หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และหอศิลป์ตาดู นิทรรศการจะนำเสนอผลงานของศิลปินร่วมสมัย 19 ท่าน จากสาธารณรัฐประชาชนจีน สิงคโปร์ และประเทศไทย ในหลากหลายสาขา อาทิ จิตรกรรม ภาพถ่าย งานจัดวาง วิดีโออาร์ต และศิลปะแสดง ภายใต้แนวคิด “Megalopolis” ที่สะท้อนความเหมือนและแตกต่างทางวัฒนธรรม สังคม วิถีชีวิตร่วมสมัย ของทั้งสามมหานคร นิทรรศการ “ภูเขาไฟพิโรธ” ระยะเวลาแสดงงาน: 24 กุมภาพันธ์ - 6 มีนาคม 2554 สถานที่: สตูดิโอ ชั้น 4 นิทรรศการวีดิโอและเสียงจัดวาง เป็นการสร้างสรรค์และตีความร่วมกันระหว่าง ไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์ และ ยาสุฮิโร่ โมรินากะ สองศิลปินรุ่นใหม่ A Ripe Volcano คือภาพอุปมากรุงเทพมหานคร ยามกลายเป็นสถานที่แห่งการระเบิดทางอารมณ์ ผ่านการจำลองสังเวียน แห่งการต่อสู้ทั้งทางร่างกายและมโนคติ นิทรรศการ “จะทำอย่างไรเมื่อพวกเราหลงทาง” ระยะเวลาแสดงงาน: 6 กุมภาพันธ์ - 6 เมษายน 2554 พิธีเปิดนิทรรศการ: 6 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 18:00 น. สถานที่: ลานด้านข้างหอศิลปฯ ผู้จัด: หอศิลป์ บริการ นิทรรศการศิลปะที่นำเสนอผ่านผลงานวาดเส้นจำนวนทั้งหมด 9 ภาพ ที่ศิลปินได้ขอให้ผู้ประกอบอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ณ หอศิลป์บริการ ทั้ง 9 ท่าน ช่วยวาดภาพแผนที่เส้นทางในการเดินทางไปยังบ้านในภูมิลำเนาของแต่ละท่าน ซึ่งผลงานวาดเส้นภาพแผนที่ในนิทรรศการครั้งนี้ สร้างขึ้นโดยให้มีความสัมพันธ์กับบริบทของพื้นที่จัดแสดง ดนตรี Vocal Recital by Zion Daoratanahong โดย ศิโยน ดาวรัตนหงษ์ วัน : 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 19.00 น. สถานที่ : ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม: คุณอัมภฤณ โทร.081-584-4100 ไทยแลนด์ แจ๊ส คอมเพททิชั่น ครั้งที่ 6 รางวัลถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รอบชิงชนะเลิศ โดย คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วัน : 18 - 19 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา : 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 18:00 น. 19 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 15:30 น. สถานที่ : ห้องออดิทอเรียม ชั้น5 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม: คุณภัศรา อินทร์เล็ก โทร. 02-4245505 เสวนา ลับน้อง — ลับเด็กให้คม ลับเด็กให้คูล โดย สภาเด็กและเยาวชนกรุงเทพสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย ร่วมกับ องค์กรสร้างสรรค์เพื่อสังคม iCARE วัน : 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา : 16:00-18:00 น. สถานที่ : ชั้น 1 สำรองที่นั่งโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย: www.facebook.com/lubnong การแสดง ละครเวที “วิไลเลือกคู่” โดย คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร วัน : 2-4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา : 19:00 น. สถานที่ : ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 สำรองที่นั่ง: โทร.088-004-3698 www.ict.su.ac.th กิจกรรม Burmaspective: ปรากฏการณ์ ณ ดินแดนด้านตะวันตก (นิทรรศการ, เสวนา, ภาพยนตร์) โดย สำนักงานกลุ่มสมาชิกรัฐสภาเพื่อพม่า ประเทศไทย วัน : 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา : 14.00-20:00 น. สถานที่ : ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม: คุณสุธารี โทร. 089-773-0414 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกปทุมวัน หัวมุม ถ.พระราม 1 และ ถ.พญาไท ตรงข้ามห้างมาบุญครอง และสยามดิสคัฟเวอรี่ มีทางเดินเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้า BTS สนามกีฬาแห่งชาติ เปิดบริการ — อังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 10.00-21.00 น. ที่อยู่ - เลขที่ 939 ถ.พระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 โทร.02 2146630-8 โทรสาร 02 2146639 อีเมล prbacc@hotmail.com เว็บไซต์ www.bacc.or.th