อเบอร์ดีนมั่นใจแนวโน้มการลงทุนในอเมริกา แนะนำ ลงทุน“กองทุนเปิด อเบอร์ดีน อเมริกัน โกรท ฟันด์”

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 9, 2011 14:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.พ.--อเบอร์ดีน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน อเบอร์ดีน จำกัด มั่นใจแนวโน้มการลงทุนในอเมริกา ด้วยการแนะนำให้ลงทุนใน กองทุนเปิด อเบอร์ดีน อเมริกัน โกรท ฟันด์ (ABAG) ซึ่งลงทุนในบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ คุณชัยเกษม วัฒนศิริพงษ์ หัวหน้าฝ่ายจัดจำหน่ายกองทุน ของ บลจ.อเบอร์ดีน ประเทศไทย กล่าวว่า“นักลงทุนเริ่มมีความเชื่อมั่นในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศ ตามที่มีการไหลเข้าของเงินทุนมายังกองทุนหุ้นและกองทุนซื้อขายเงินตราต่างประเทศในปริมาณสูงเมื่อไม่นานมานี้ ดัชนีค่าความผันผวนของตลาดหุ้นในดัชนี S&P กลับมาสู่ระดับเดียวกับปี 2550 ก่อนวิกฤตเศรษฐกิจจะเกิดขึ้น ขณะที่อุปสรรคต่อการฟื้นตัวอย่างยั่งยืนของเศรษฐกิจยังคงอยู่ แต่เราเชื่อว่าก็มีเหตุผลที่นักลงทุนจะเริ่มกลับมามีความเชื่อมั่นในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ได้เช่นกัน ในความเห็นของเรา ธนาคารกลางของสหรัฐฯได้สนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศอย่างได้ผล โดยการทุ่มเม็ดเงินใหม่เข้าสู่ตลาดครั้งล่าสุดหรือ “QE2 (Quantitative Easing II)” จนถึงขณะนี้ดูเหมือนจะมีผลสำเร็จในการบรรลุเป้าหมายในการเพิ่มศักยภาพของเศรษฐกิจ ส่งผลให้มีการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นสหรัฐฯ ความเชื่อมั่นในการจับจ่ายและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเริ่มกลับมาเพิ่มขึ้น ดังมีข้อมูลจากผลสำรวจต่างๆและการฟื้นตัวของยอดขายปลีกที่สูงขึ้นจนถึงระดับก่อนเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ผลสำรวจยังชี้ว่าความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน หลายบริษัทได้ประกาศแผนเพิ่มการลงทุน” คุณชัยเกษม กล่าวเพิ่มเติมว่า “เราเชื่อมั่นว่าข้อมูลเศรษฐกิจจะสนับสนุนแนวโน้มที่ดีของตลาดหุ้นสหรัฐฯในระยะสั้น อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจของสหรัฐฯยังคงมีความเสี่ยง เช่น อัตราการว่างงานที่สูงอย่างต่อเนื่อง ราคาโภคภัณฑ์ที่สูงขึ้น ตลาดบ้านที่ยังซบเซาและเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และปัญหาการขาดดุลงบประมาณและขาดดุลการค้า ซึ่งทำให้ภาพเศรษฐกิจในระยะยาวของสหรัฐฯยังคงมีความไม่แน่นอนอยู่ในระดับหนึ่ง” กองทุนเปิด อเบอร์ดีน อเมริกัน โกรท ฟันด์ จดทะเบียนกองทุนตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม 2553 ลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนต่างประเทศ ชื่อ อเบอร์ดีน โกลบอล — อเมริกัน เอคควิตี้ฟันด์ ์(Aberdeen Global — American Equity Fund) เพียงกองทุนเดียว โดยจะลงทุนเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สิน สุทธิของกองทุน สำหรับการลงทุนในส่วนที่เหลือบริษัทจัดการจะพิจารณาลงทุนในหลักทรัพย์หรือสินทรัพย์อื่นหรือ หาดอกผลโดยวิธีการอื่นใดตามที่ คณะกรรมการ ก.ล.ต. หรือสำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. อนุญาต ตามความ เหมาะสม เพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ถือหน่วยลงทุน โดยพอร์ตการลงทุนของอเบอร์ดีนจะประกอบด้วยหุ้นที่มีพื้นฐานดี อีกทั้งเราเลือกหุ้นจากปัจจัยบริษัทก่อนพิจารณาปัจจัยภาพรวมทางเศรษฐกิจ แต่การจัดการพอร์ตการลงทุนของเราสะท้อนมุมมองในแง่บวกที่ระมัดระวัง อัตราผลตอบแทนล่าสุดของ กองทุนเปิด อเบอร์ดีน อเมริกัน โกรท ฟันด์ ณ วันที่ 28 มกราคม 2554 ตั้งแต่ต้นปี อยู่ที่ 5.78% เทียบกับเกณฑ์มาตรฐาน S&P 500 ที่ 4.43% อัตราผลตอบแทน ณ28มกราคม 2554 NAV 3เดือน 6เดือน 12เดือน ตั้งแต่ต้นปี ตั้งแต่จัดตั้งกองทุน* กองทุนเปิด อเบอร์ดีน อเมริกัน โกรท ฟันด์ 11.2629 12.59% N/A N/A 5.78% 12.63% เกณฑ์มาตรฐานS&P 500** 11.66% N/A N/A 4.43% 13.82% *ผลการดำเนินงานตั้งแต่ จัดตั้ง กองทุน ตั้งแต่ 11 ส.ค. 53 **ดัชนี S&P 500 คือเป็นดัชนีราคาหุ้นชนิดถ่วงน้ำหนักด้วยมูลค่าตลาดของ 500 บริษัทมาคำนวณสร้างเป็นดัชนี โดยถูก ออกแบบมาเพื่อวัดประสิทธิภาพของเศรษฐกิจทั่วไปของสหรัฐฯ ผ่านการเปลี่ยนแปลงในมูลค่าตลาดรวม 500 หุ้น โดยถือเป็น ตัวแทนของอุตสาหกรรมหลักทั้งหมด เพื่อเปรียบเทียบผลการดำเนินงาน ตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม 2553 อเบอร์ดีนได้เปลี่ยนอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทอ้างอิงด้วย การใช้อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทภายในประเทศโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ที่มา : บริษัทหลักทรัพย์ จัดการ กองทุน อเบอร์ดีน จำกัด) ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุนรวม มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต เอกสารการวัดผลการดำเนินงานของกองทุนรวมฉบับนี้ได้จัดทำขึ้นตามมาตรฐานการวัดผลการดำเนินงานของกองทุนรวมของสมาคมบริษัทจัดการลงทุน การลงทุนในกองทุนรวมที่ลงทุนในต?างประเทศมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งอาจทำใหได้รับเงินคืนต่ำกว?าเงินลงทุนเริ่มแรก การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน โน้ตถึงบรรณาธิการ เกี่ยวกับกลุ่มบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนอเบอร์ดีน (Aberdeen Group) กลุ่มบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนอเบอร์ดีน (Aberdeen Group) มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร 286.99 พันล้านเหรียญ*สหรัฐฯ โดยให้บริการกับลูกค้าสถาบันและลูกค้าบุคคลจากสำนักงานจากทุกมุมโลก ที่อเบอร์ดีนการบริหารกองทุนคือธุรกิจหลักของเรา เรามีการบริหารงานที่เป็นอิสระและบริหารสินทรัพย์ให้กับบุคคลที่สามเท่านั้น ซึ่งทำให้เราสามารถที่จะมุ่งมั่นตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าโดยปราศจากผลประโยชน์ทับซ้อน ลูกค้าของเราสามารถเข้าถึงการบริหารการลงทุนของเราผ่านความชำนาญในการบริหารสินทรัพย์ทั้ง 3 ประเภท กล่าวคือ ตราสารทุน ตราสารหนี้ และอสังหาริมทรัพย์ เรารวบรวมความสามารถของเราผ่านผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่หลากหลายและลงทุนในทั่วโลกตามแบบแผนการลงทุนระยะยาวที่มีพื้นฐานมาจากปัจจัยพื้นฐานที่ดีและไม่ลงทุนตามกระแสของตลาด *ข้อมูล ณ สิ้นเดือน ธ.ค. 53 ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ: ชนัญทิมา ปิ่นเงิน โทร. 0-2352-3382 Headof Marketing Services