ปภ.เตือนประชาชนรับมือสภาพอากาศแปรปรวน ระหว่างวันที่ 11-15 ก.พ. 54

ข่าวทั่วไป Thursday February 10, 2011 14:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.พ.--ปภ. นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนประชาชนเตรียมพร้อมรับมือสภาพอากาศแปรปรวนในช่วงระหว่างวันที่ 11-15 กุมภาพันธ์ 2554 เนื่องจากความกดอากาศสูงกำลังแรงแผ่ปกคลุมประเทศไทย ทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวเย็น ส่วนภาคอื่นๆจะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยดูแลสิ่งปลูกสร้าง และต้นไม้บริเวณรอบบ้านให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง จัดเก็บสิ่งของที่สามารถปลิวตามลมได้ในที่มิดชิด พร้อมจัดทำที่ค้ำยันต้นไม้ และดูแลพืชผลทางการเกษตรที่อาจได้รับความเสียหายจากลมกระโชกแรง สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนตกเพิ่มขึ้นและอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากสภาพอากาศแปรปรวน สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784ตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อประสานให้ความช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป