บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด วันที่ 15/02/54

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 15, 2011 10:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส ราคาทองคำกลับขึ้นมาปิดเหนือ 1,360 ดอลลาร์ จากความกังวลว่าสถานการณ์ของประเทศในตะวันออกกลางอาจเกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกับอียิปต์ รวมทั้งราคาของโลหะมีค่าอื่นๆที่ปรับตัวขึ้นจากความต้องการซื้อที่มีเข้ามามาก จึงทำให้ราคาทองปรับขึ้นตาม รายงานตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐส่วนใหญ่ยังมีแนวโน้มที่จะออกมาดี โดยวันนี้รายงานยอดค้าปลีกเดือนมกราคม ตลาดยังมีมุมมองในทางบวกเช่นเดียวกับตัวเลขอื่นๆ และอาจมีผลให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นต่อ ส่วนรายงานเงินเฟ้อเดือนมกราคมของจีนนั้น ผลสำรวจคาดว่าจะขยายตัวขึ้น 5.3% ซึ่งตลาดมองว่าตัวเลขจริงอาจต่ำกว่าผลสำรวจ แต่หากรายงานตัวเลขนี้ออกมาสูงกว่าที่คาด ความกังวลเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยของจีนอาจมีผลให้ราคาทองปรับลงได้ในระยะสั้น ส่วนภาพเทคนิคของราคาทองยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ คาดว่าราคาจะแกว่งตัวอยู่ระหว่าง 1,355-1,370 ดอลลาร์ ซึ่งวานนี้ราคาอ่อนตัวลงสู่แนวรับในระหว่างวัน ก่อนที่จะดีดตัวกลับขึ้นมาปิดเหนือ 1,360 ดอลลาร์ แต่ก็ยังไม่มีปัจจัยบวกใหม่ๆที่จะทำให้ราคาผ่านแนวต้านขึ้นไปได้ โดยคาดว่าราคาน่าจะยังแกว่งตัวขึ้นลงในกรอบนี้เพื่อรอปัจจัยใหม่ๆ แต่ในกรณีที่ราคาผ่านแนวต้านที่ 1,370 ดอลลาร์หรือกลับลงไปต่ำกว่าแนวรับที่ 1,355 ดอลลาร์ อาจมีแรงซื้อหรือขายกลับออกมามาก จนรูปแบบการเคลื่อนไหวของราคาเปลี่ยนแปลงไป