กรุงไทยตั้งเป้าหนุนสินเชื่อ SMEs 4.5 หมื่นล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 15, 2011 11:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงไทยประกาศเดินหน้าเต็มกำลังบุกตลาด SMEs ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อ 45,000 ล้านบาท ผ่านสำนักงานธุรกิจ และสาขาทั่วประเทศกว่า 1,000 แห่ง รุกปล่อยกู้ Supply Chain พร้อมเจาะกลุ่ม SMEs รายเล็กที่เข้าไม่ถึงแหล่งทุน จับมือจุฬาฯ ต่อยอดธุรกิจยุคใหม่ให้ทายาทลูกค้า SMEs และร่วมกับสภาอุตสาหกรรมและหอการค้าเดินสายจัดสัมมนาให้ลูกค้าทั่วประเทศตลอดปี นายเวทย์ นุชเจริญ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจขนาดกลาง ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ในปี2554 ธนาคารยังคงเดินหน้าสนับสนุนธุรกิจ SMEs และให้ความสำคัญเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs ขนาดเล็ก เนื่องจากมองเห็นศักยภาพในการเติบโต และต้องการสร้างโอกาสทางธุรกิจ ให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งมีสัดส่วนมากที่สุดในประเทศ แต่มีข้อจำกัดในการเข้าถึงแหล่งทุน “ธนาคารปรับกลยุทธ์รองรับการแข่งขันที่จะรุนแรงขึ้นในปีนี้ โดยมุ่งขยายฐานลูกค้าในลักษณะ Supply Chain เพื่อต่อยอดการสนับสนุนสินเชื่อไปยังคู่ค้าของลูกค้าขนาดใหญ่และขนาดกลางของธนาคาร ซึ่งมีอยู่จำนวนมาก ทั้งผู้จำหน่ายสินค้าและวัตถุดิบ (Supplier) และผู้จัดจำหน่ายสินค้า (Distributor) สำหรับการปล่อยสินเชื่อ SMEs ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ยังคงมีอัตราการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา ซึ่งธนาคารสามารถปล่อยสินเชื่อทะลุเป้าเกือบ 20% โดยในปีนี้ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการ SMEs ทั้งลูกค้ารายเก่าและลูกค้ารายใหม่ทุกภาคธุรกิจ เพิ่มอีกไม่ต่ำกว่า 45,000 ล้านบาท ทั้งอุตสาหกรรมอาหารและแปรรูปผลิตผลเกษตร พลังงาน ชิ้นส่วนยานยนต์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลให้ยอดสินเชื่อ SMEs สิ้นปี 2554 อยู่ที่กว่า 300,000 ล้านบาท” นอกจากการสนับสนุนสินเชื่อแล้ว ธนาคารยังให้การดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิด ด้วยการให้คำปรึกษาทั้งด้านการเงิน การบริหารจัดการ การตลาด ความรู้ด้านการส่งออกและอัตราแลกเปลี่ยน ผ่านสำนักงานธุรกิจทั่วประเทศ 63 แห่ง และสาขาอีกเกือบ 1,000 แห่ง และได้สานต่อความร่วมมือกับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดโครงการพัฒนาธุรกิจลูกค้า SMEs เพื่อต่อยอดแนวคิดการบริหารธุรกิจยุคใหม่และสร้างเครือข่ายทางธุรกิจให้กับทายาทลูกค้า SMEs โดยกำหนดจัดอบรมรุ่นที่ 5 ระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2554 รวมทั้งร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เดินสายจัดสัมมนา เพื่อให้ผู้ประกอบการได้รับข้อมูลที่ทันสมัยประกอบการตัดสินใจทางธุรกิจอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี