พาณิชย์ ร่วมประกาศใช้เครื่องหมายรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์สากล ส่งเสริมผู้ประกอบการไทยสู่โลก

ข่าวทั่วไป Wednesday February 16, 2011 16:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้าส่งเสริมตลาดสินค้าอินทรีย์มาตรฐานสากล โดยร่วมแถลงข่าวกับสมาคมการค้าเกษตรอินทรีย์ไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดตัวเครื่องหมายมาตรฐานของสมาพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติ หรือ IFOAM ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก พร้อมส่งเสริมให้ผู้ผลิต ผู้ประกอบการไทยยกระดับพัฒนาสินค้าอินทรีย์สู่สากล นางพิมพาพรรณ ชาญศิลป์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับนายวิฑูรย์ ปัญญากุล นายกสมาคมการค้าเกษตรอินทรีย์ไทย ร่วมแถลงข่าวการเปิดตัวเครื่องหมายมาตรฐานเกษตรอินทรีย์โลก IFOAM (IFOAM Global Organic Mark) ซึ่งเป็นการเปิดตัวพร้อมกันทั่วโลก ในวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ นี้ หลังจากที่ธุรกิจอินทรีย์ขยายตัวมาก จนเกิดการรับรองมาตรฐานที่แตกต่างกันกว่า ๑๐๐ มาตรฐาน นางพิมพาพรรณ กล่าวว่า “ภาคธุรกิจอินทรีย์เป็นหนึ่งในธุรกิจที่เติบโตมากที่สุดในกลุ่มสินค้าอาหารขณะนี้ โดยมีประเทศผู้ส่งออกสินค้าอินทรีย์กว่า ๑๐๐ ประเทศ และมูลค่าการค้าทั่วโลกขยายตัวถึงร้อยละ ๑๕-๒๐ ต่อปี จึงเป็นตลาดที่กระทรวงพาณิชย์ให้การสนับสนุน” สำหรับการเปิดตัวเครื่องหมายมาตรฐานเกษตรอินทรีย์รุ่นใหม่นี้ มีเป้าหมายเพื่อลดความสับสนในกลุ่มผู้บริโภคในเรื่องมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ที่มีหลากหลาย พัฒนาระบบมาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งภายใต้เครื่องหมายมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ใหม่นี้ จะจำแนกออกเป็น ๖ ภูมิภาค โดยในกลุ่มภูมิภาคเอเชีย จะมีประเทศที่ให้การรับรองตามมาตรฐาน IFOAM ได้ ทั้งสิ้น ๖ ประเทศ ได้แก่ จีน อินเดีย อิสราเอล ญี่ปุ่น เกาหลี และไทย จึงถือเป็นโอกาสทองของสินค้าอินทรีย์ไทยในภูมิภาคนี้ และผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง (Hub) สินค้าอินทรีย์ในกลุ่มประเทศอาเซียน ได้ตามที่กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าหมายไว้ นางพิมพาพรรณ กล่าวต่อไปว่า “กระทรวงพาณิชย์ตระหนักว่าสินค้าอินทรีย์ในประเทศไทย มีมาตรฐานหลายระดับ ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นเพื่อการบริโภค จนถึงการผลิตเพื่อการส่งออก ซึ่งจะต้องได้รับมาตรฐาน IFOAM หรือมาตรฐานเกษตรอินทรีย์สากลอื่นๆ ซึ่งกระทรวงฯ มีแผนกิจกรรมส่งเสริมตลาดสินค้าอินทรีย์ในทุกระดับ” ในปี ๒๕๕๔ กระทรวงพาณิชย์มีแผนกิจกรรมส่งเสริมตลาดสินค้าอินทรีย์ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยในประเทศ มุ่งเน้นการส่งเสริมการตระหนักรับรู้ประโยชน์จากการบริโภคสินค้าอินทรีย์ และสื่อสารให้ผู้บริโภคมีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับตัวสินค้า และเข้าถึงสินค้าอินทรีย์ได้ง่ายขึ้น อาทิ กิจกรรมเครือข่ายธุรกิจอินทรีย์ (Organic Business Community), ออร์แกนิคในโรงเรียน (Organic to School) คาราวานสินค้าอินทรีย์ในห้างสรรพสินค้า Organic Cooking Class และจัดงาน Organic & Natural Expo ๒๐๑๑ ระหว่างวันที่ ๕-๗ สิงหาคม ๒๕๕๔ ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สำหรับกิจกรรมส่งเสริมตลาดต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์มีเป้าหมายหลักคือ ตลาดยุโรป และสหรัฐอเมริกา โดยกำหนดนำผู้ประกอบการสินค้าอินทรีย์ร่วมงาน Biofach ๒๐๑๑ ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ ๑๖-๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ และจัดแสดงสินค้าอินทรีย์ไทยภายใต้ Thailand Pavilion ในงาน Natural Products Expo West ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ ๑๑-๑๓ มีนาคม ๒๕๕๔ และ งาน Organic Products Europe ประเทศอังกฤษ ระหว่างวันที่ ๓-๔ เมษายน ๒๕๕๔ ผู้สนใจติดตามกิจกรรมส่งเสริมสินค้าอินทรีย์ของกระทรวงพาณิชย์ได้ที่ Error! Hyperlink reference not valid.ติดต่อ ๐-๒๕๐๗-๖๙๒๙ วันวิสาข์ วสุกาญจน์ (เก่ง) Media Relations Supervisor บริษัท อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น จำกัด 465/1-467 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม 10400 โทร. 02 354-3588 ต่อ 119 แฟกซ์ 02- 354-3589-90 E-mail : wanwisa@incom.co.th