ปตท. ยืนยันสำรอง B100 ในปริมาณตามที่กฎหมายกำหนด

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday February 17, 2011 14:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--ปตท. นายสรัญ รังคสิริ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน หน่วยธุรกิจน้ำมัน ปตท. มีการสำรองไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเตอร์ หรือ B100 ในปริมาณตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อให้เพียงพอต่อการบริโภคน้ำมันดีเซลหมุนเร็วในประเทศ และไม่เกิดการขาดแคลน โดย ปตท. จะรับซื้อ B100 จากผู้ผลิตเพื่อนำมาผสมกับน้ำมันดีเซล และจำหน่ายเป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว B3 ในปริมาณความต้องการของตลาดเท่านั้น นอกจากนั้น เมื่อวันที่ 11 ก.พ.54 ที่ผ่านมา คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ได้มีมติให้ปรับลดสัดส่วนการผสม B100 ในน้ำมันดีเซลหมุนเร็วจาก 3% ลงเหลือ 2% ทำให้ปัจจุบัน ปตท. ต้องเจรจาลดปริมาณการสั่งซื้อ B100 จากผู้ผลิตลงในสัดส่วนตามความต้องการเท่านั้น อีกทั้ง ราคา B100 ยังมีแนวโน้มปรับตัวลดลง ปตท. จึงไม่มีเหตุผลในการกักตุน B100 นายสรัญ กล่าวย้ำว่า ปตท. พยายามอย่างเต็มที่ในการบริหารจัดการด้านความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ และสนับสนุนนโยบายพลังงานทดแทนของภาครัฐ รวมถึงการดูแลราคาขายปลีกน้ำมันให้อยู่ระดับที่เหมาะสมและเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย