คณะกรรมการธนาคารทหารไทย เห็นชอบให้ขออนุมัติจากผู้ถือหุ้นเพื่อจ่ายเงินปันผล

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday February 24, 2011 14:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--ธนาคารทหารไทย คณะกรรมการธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TMB เห็นชอบให้ขอมติจากผู้ถือหุ้นเพื่ออนุมัติการจ่ายเงินปันผลหุ้นละ 0.015 บาท ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปีผู้ถือหุ้น 8 เมษายน นี้ ซึ่งจะถือได้ว่าเป็นการจ่ายเงินปันผลครั้งแรกในรอบ 14 ปี นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TMB กล่าวว่า “ในงวดการดำเนินงานปี 2553 ธนาคารและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ 3,202 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 64.6% จากปีก่อนหน้า เทียบเท่ากับกำไรสุทธิต่อหุ้น 0.06 บาท และในไตรมาสที่ 2/2553 ธนาคารยังได้ดำเนินการปรับปรุงทางบัญชีเพื่อล้างขาดทุนสะสมให้เสร็จสิ้นลง นับเป็นการเปิดโอกาสให้ธนาคารพิจารณาที่จะจ่ายเงินปันผลได้ ในการประชุมคณะกรรมการธนาคารในวันนี้ ที่ประชุมจึงได้มีมติเห็นชอบกับแผนการจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตรา 0.015 บาท ต่อหุ้น และจะมีการนำรายละเอียดเสนอขออนุมัติจากที่ประชุมใหญ่สามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2553 ในวันที่ 8 เมษายน นี้ ซึ่งจะถือเป็นการจ่ายเงินปันผลของธนาคารเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2540” ทั้งนี้ วันที่ 20 เมษายน 2554 จะเป็นวันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิจะได้รับเงินปันผล (Record Date) และวันที่ 21 เมษายน 2554 เป็นวันปิดสมุดทะเบียนเพื่อรวบรวมรายชื่อผู้ถือหุ้น โดยจะมีการจ่ายเงินปันผลในวันที่ 4 พฤษภาคม 2554 ธนาคารมีทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 41,352 ล้านบาท จำนวนหุ้นสามัญจดทะเบียน 43,529 ล้านหุ้น ในราคาพาร์หุ้นละ 0.95 บาท มีจำนวนผู้ถือหุ้นรวม ประมาณ 65,000 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ เป็นผู้ถือหุ้นรายย่อยประมาณ 56,000 ราย ผู้ถือหุ้นหลักของธนาคารประกอบด้วยกระทรวงการคลัง และไอเอ็นจี ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2553 ธนาคารและบริษัทย่อยมีสินทรัพย์สุทธิ 589,592 ล้านบาท และดำรงฐานะเงินกองทุนตามเกณฑ์ Basel II ที่ 16.6% โดยสูงกว่าเกณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทยที่กำหนดให้ธนาคารพาณิชย์ดำรงอัตราส่วนเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงไม่ต่ำกว่า 8.5% ตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา ธนาคารได้มุ่งดำเนินการเพื่อให้ TMB เป็นธนาคารไทยชั้นนำ มาตรฐานระดับโลก และได้ปฏิบัติตามแผนกลยุทธ์ 3 ขั้นตอน อันประกอบด้วย การวางรากฐานที่แข็งแกร่ง การเติบโตอย่างมีคุณภาพ และ การเป็นผู้นำตลาด เพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายที่กำหนดไว้