กูเกิลเป็นเจ้าภาพจัดงาน Insight and Innovation Executive Forum ในเมืองไทย ผู้บริหารภาครัฐและภาคเอกชนร่วมถกประเด็นแนวโน้มในปัจจุบัน

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday March 2, 2011 11:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง กูเกิลเป็นเจ้าภาพจัดงาน Insight and Innovation Executive Forum ในเมืองไทยผู้บริหารภาครัฐและภาคเอกชนร่วมถกประเด็นแนวโน้มในปัจจุบันที่ส่งผลกระทบต่อสังคมไทย กูเกิลเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม Insight and Innovation Executive Forum ที่กรุงเทพฯ โดยได้รับการสนับสนุนจากสถาบันองค์ความรู้แห่งเอเชีย (AKI) และศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) ผู้บริหารจากองค์กรธุรกิจชั้นนำและผู้นำด้านวิสัยทัศน์ในเมืองไทยกว่า 150 ท่าน ได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานในครั้งนี้เพื่อแลกเปลี่ยนทัศนะเกี่ยวกับการกระตุ้นการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไทยให้ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องในช่วงปี 2554 การประชุมในครั้งนี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก Google Zeitgeist ซึ่งเป็นรายการคำค้นหายอดนิยมและพุ่งสูงสุดที่ผู้ใช้หลายล้านคนทั่วโลกใช้ในการค้นหาข้อมูลจากกูเกิลในช่วงปี 2553 รายการคำค้นหา Zeitgeist มีจุดมุ่งหมายเพื่อสะท้อน “จิตวิญญาณแห่งกาลเวลา” (ตามความหมายในภาษาเยอรมันของคำว่า Zeitgeist) และการประชุมครั้งนี้นับเป็นการพัฒนาต่อยอดรายการคำค้นหา Zeitgeist โดยสนับสนุนให้มีการอภิปรายอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับมาตรการที่เป็นรูปธรรมในการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อตอบสนองกระแสและแนวโน้มต่างๆ ในปัจจุบันของประเทศไทย และแนวโน้มดังกล่าวก็ยังได้รับการขยายความเพิ่มเติมในผลงานวิจัยของ AKI ซึ่งได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วไปเกี่ยวกับแรงจูงใจที่อยู่เบื้องหลังคำค้นหายอดนิยมเหล่านี้ “คำค้นหาที่คนไทยพิมพ์ป้อนเข้าไปในกูเกิลสะท้อนให้เห็นความคิดและความต้องการของประชาชนในช่วงเวลาหนึ่งๆ” มร.จูเลียน เพอร์ซูด กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของกูเกิล กล่าวและว่า “เราจัดงานในครั้งนี้ขึ้น เพราะต้องการให้เกิดการสัมผัสชีพจรของสังคมไทย รูปแบบการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้เปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากเทคโนโลยี เราหวังว่าการประชุมในครั้งนี้จะนำไปสู่การอภิปรายมากขึ้นเกี่ยวกับความหมายของข้อมูลเชิงลึกในใจผู้คนซึ่งเราสามารถเข้าถึงได้แล้ววันนี้ และวิธีนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้ประโยชน์ในการกระตุ้นให้เกิดการคิดและมองการณ์ไกลไม่ว่าจะลงมือทำสิ่งใด” "เรายินดีที่ได้ ร่วมมือกับกูเกิลในการจัดงานครั้งนี้มากเพราะว่าเนื้อหาในงานจะเน้นที่แนวโน้มหรือเทรนด์ที่มีส่วนอย่างมากในการปรับหรือเปลี่ยนโฉมสังคมไทยในอนาคต" คุณอภิรักษ์ โกษะโยธิน ประธานกรรมการสถาบันองค์ความรู้แห่งเอเชีย กล่าวและเสริมว่า "เราหวังว่าการนำเสนอข้อมูลในเชิงลึกที่เกี่ยวกับความคิดความเห็นของคนไทยจะทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ภาครัฐและหน่วยงานอื่นๆ สามารถนำไปใช้ประโยชน์และสร้างความได้เปรียบให้กับการแข่งขันเพื่อให้เกิดนวัตกรรมที่แพร่หลายไปในแวดวงที่เกี่ยวข้องและที่สุดคือการพัฒนาประเทศต่อไป" ในการประชุมนี้ มีวิทยากรจากหลากหลายวงการให้เกียรติเข้าร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความคิดเห็น อาทิ รศ. ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดัง, คุณธนวัฒน์ วันสม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน), ดร.ศิริกุล เลากัยกุล ประธานบริหาร บริษัท แบรนด์บีอิ้ง จำกัด และ คุณดารณี เจริญรัชต์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาร์เก็ตไว้ส์ จำกัด ท่านเหล่านี้จะอภิปรายเกี่ยวกับสิ่งที่เราได้เรียนรู้จากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงปี 2553 และแนวทางการปรับใช้ข้อมูลที่ได้รับเพื่อแก้ไขปัญหาท้าทายในเรื่องการปรับปรุงธุรกิจและสังคมไทยให้ทันสมัยในช่วงปี 2554 นอกจากนี้ ยังมี คุณชลิต เรืองวิเศษ กรรมการกำกับกิจการพลังงานพร้อมบุตรชาย นายเดชยิ่ง เรืองวิเศษ ที่จะมากล่าวถึงการทันยุคและเหตุการณ์ (Modernization) ช่วยกระชับคุณค่าของสถาบันครอบครัวและวัฒนธรรมที่เป็นการผสมผสานระหว่างสมาชิกหลายรุ่นและช่วงวัย นอกจากนั้นยังมีหัวข้อสนทนาจากกูรูด้านนวัตกรรมจากหลากหลายวงการอาทิ ดร. พันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ, คุณฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้อำนวยการกลุ่มสารสนเทศการตลาด สำนักเทคโนโลยีสารสนเทศ ด้านนโยบายและแผน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, นายวรพจน์ นิ่มวิจิตร ผู้อำนวยการอาวุโสสายงานอาร์เอสดิจิตอล บริษัทอาร์เอสจำกัด (มหาชน), นายไบรอัน เลวิส ประธานเ้จ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท อโกด้า เซอร์วิสเซส จำกัด และคุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ, กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ บริษัท TARAD.com ที่จะมาร่วมสนทนาในประเด็นคุุณค่าของวัฒนธรรมองค์กรที่ส่งเสริมการสร้างสรรค์นวัตกรรม และความพยายามของแต่ละองค์กรในการเข้าถึงสาธารณะชนด้วยแคมเปญสร้างสรรค์ต่างๆ หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประชุม คลิกไปที่ www.insightandinnovation.in.th ไซต์ไกสต์ประจำปีจาก Google คืออะไร? "Zeitgeist" หมายถึง “จิตวิญญาณแห่งกาลเวลา” โดย Google จะเปิดเผยข้อมูลดังกล่าว ในช่วงปลายปี หลังจากที่สำรวจคำค้นหาที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากทั่วโลกแล้วคำค้นหาที่ มาแรงและกราฟแสดงข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ ช่วยให้เราได้รับทราบข้อมูลเชิงลึกในหัวข้อต่างๆ ที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นพิเศษในปีนี้ โดยคำค้นหา ยอดนิยมมีความแตกต่างหลากหลาย อย่างมาก ตั้งแต่การค้นหาคำศัพท์ทางการเงินในเนเธอร์แลนด์ ไปจนถึงเทศกาลดนตรีใน สหภาพยุโรป เพลงฮิตในฟิลิปปินส์ และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ในฮ่องกง กูเกิลประกาศผลไซต์ไกสต์ประจำปี 2553 ซึ่งเป็นการมองย้อนกลับไปทั้งปีผ่านสายตา สาธารณะของโลกออนไลน์ ผลไซท์ไกสท์นี้จะเปิดมุมมองที่ไม่เหมือนใครให้คุณได้ย้อน นึกถึงเหตุการณ์สำคัญ และเทรนด์ที่มาแรงที่สุดในรอบปี โดยดูจากการค้นหาที่เกิดขึ้นทั่วโลก และในประเทศไทย รายการคำค้นหาด้านล่างจะเปิดให้คุณได้สัมผัสกับไซต์ไกสต์หรือ จิตวิญญาณแห่งกาลเวลา ของประเทศไทยในปี 2553! คำค้นดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งปี 1. เพลงลูกเทวดา 2. ipad 3. iphone 4 4. the star 6 5. เพลงเหงาปาก 6. facebook 7. ตารางบอล 8. ยูทูป 9. photoscape 10. รามคำแหง บันเทิงเริงใจ 1. the star 6 2. พระจันทร์ลายพยัคฆ์ 3. ซอน ต๊อก 4. วนิดา 5. มาลัยสามชาย 6. inception 7. ธาราหิมาลัย 8. กุหลาบไร้หนาม 9. ไทรโศก 10. เดี่ยว 8 รวมข่าวเด่น 1. สถานการณ์ เสื้อแดง 2. ข่าวน้ำท่วม 3. จ่าเพียร 4. ยุบพรรคประชาธิปัตย์ 5. เสธแดง 6. อริสมันต์หนี 7. แอร์พอร์ตลิงค์ 8. พงษ์พัฒน์ 9. เซ็นทรัลเวิล์ดถล่ม 10. ปาเกียว กีฬา 1. ฟุตบอลโลก 2010 2. เมืองทอง ยูไนเต็ด 3. ลิเวอร์พูล 4. ศรีสะเกษ fc 5. มวยปล้ำ 6. ขอนแก่น fc 7. ฟุตบอลยูฟ่า 8. siamsport 9. ชลบุรี fc 10. torres คนดังหน้าจอ 1. cn blue 2. zee 3. i love kamikaze 4. justin bieber 5. แอนนี่ 6. ธัญญ่า 7. 2pm always 8. 4minute 9. มิน 10. กัน ธุรกิจชั้นนำ 1. toyota thailand 2. nissan thailand 3. major cineplex 4. air asia thailand 5. htc thailand 6. dtac 7. agoda thailand 8. kasikorn bank 9. super rich 10. apple thailand เทรนไอทีมาแรงแห่งปี 1. facebook 2. iPhone 4g 3. Nokia 5233 4. Commart 2010 5. palringo 6. blackberry bold 9700 7. settrade.com 8. nexus one 9. qr code 10. photoscape พักผ่อนและท่องเที่ยว 1. ศรีพันวา 2. ที่พัก เกาะล้าน 3. ตลาดน้ำอัมพวา 4. ท้องฟ้าจำลอง 5. ศาลเจ้าพ่อเสือ 6. เกาะสมุย 7. ทัวร์เกาหลี 8. เพลินวาน 9. ทัวร์สิงคโปร์ 10. ตลาดโรงเกลือ สถาบันองค์ความรู้แห่งเอเชีย (AKI) ได้ต่อยอดผลไซต์ไกสต์ประจำปี 2553 ด้วยการสำรวจผู้บริโภคชาวไทยเพื่อทราบถึงแรงจูงใจที่มีต่อกลุ่มคำค้นหานั้น และขยายขอบเขตของข้อมูลเกี่ยวกับความคิด สิ่งที่ผู้บริโภคให้ความสนใจตระหนักและความต้องการต่อคำค้นนั้นๆ การสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างกว่า 600 คนในกรุงเทพฯ ได้จัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 ธันวาคม 2553 โดยครอบคลุมหัวข้อต่างๆ กันดังนี้ การศึกษา การท่องเที่ยว บันเทิง การเข้าถึงข้อมูลและข่าวสาร เทคโนโลยีชีวิตประจำวัน และคนรุ่นใหม่กับความคิดต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ผู้ตอบแบบสอบถามได้แสดงความเห็นที่น่าสนใจดังนี้ สำรวจแนวโน้มความต้องการการศึกษาของไทย ความต้องระบบการคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัย 1. ระบบสอบ Entrance ร้อยละ 36.7 2. เปิดสอบตรงมากขึ้น ร้อยละ 32.5 3. A-net/O-net (แบบปัจจุบัน) ร้อยละ 18.1 4. เปิดระบบโควต้ามากขึ้น ร้อยละ 12.2 ความคิดเห็นระบบการศึกษาไทยควรมีการพัฒนาหรือแก้ไขสิ่งใดเป็นอันดับแรก 1. หลักสูตร เน้นปฏิบัติมากกว่าท่องจำ ร้อยละ 40.4 2. ปรับทัศนคติผู้เรียนให้มี ใฝ่เรียน/รักการอ่าน ร้อยละ 21.6 3. เพิ่มวิชาภาษาต่างประเทศ ร้อยละ 13.7 4. คุณภาพ/จรรยาบรรณครูผู้สอน ร้อยละ 10.6 ความต้องการให้รัฐบาลพัฒนาการศึกษาด้านใดมากที่สุด 1. เพิ่มคุณภาพการศึกษาโรงเรียนแต่ละแห่งเท่าเทียมกัน ร้อยละ 64.5 2. พัฒนาศักยภาพครูผู้สอน ร้อยละ 25.3 3. เพิ่มจำนวนปีที่เรียนฟรี ร้อยละ 5.1 4. เพิ่มการศึกษาภาคบังคับ จบ ม. 3 ร้อยละ 5.1 สาเหตุสำคัญที่นักเรียน/นักศึกษาต้องเรียนกวดวิชา 1. เตรียมตัวเพื่อสอบเข้า ร้อยละ 50.1 2. ปรับพื้นฐาน ร้อยละ 21.6 3. เพิ่มเกรดในห้องเรียน ร้อยละ 9.5 4. ตามเพื่อน/แฟชั่น ร้อยละ 8.5 5. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ร้อยละ 8.2 แนวโน้มรูปแบบความนิยมการท่องเที่ยว Top Five สถานที่ท่องเที่ยวภายในประเทศไทย ได้แก่ 1. เชียงใหม่ (ดอยอินทนนท์ ดอยสุเทพ ดอยอ่างขาง ดอยแม่ยะ) ร้อยละ 25.5 2. แม่ฮ่องสอน (ปาย ปางอุ๋ง) ร้อยละ 11.2 3. ภูเก็ต ร้อยละ 7.7 4. เลย (แจ้ซ้อน เชียงคาน ผาแต้ม ภูเรือ ภูกระดึง) ร้อยละ 6.2 5. กระบี่ (เกาะลันตา เกาะพีพี สระมรกต ทะเลแหวก) ร้อยละ 5.7 แหล่งหาข้อมูลทางการท่องเที่ยว ได้แก่ 1. อินเตอร์เน็ต ร้อยละ 73.5 2. บุคคล ร้อยละ 41.9 3. หนังสือ/แผ่นพับ/ป้ายโฆษณา ร้อยละ 36.1 แนวโน้มรูปแบบความบันเทิงของคนไทย รูปแบบความบันเทิงที่สามารถพัฒนาไปสู่การเผยแพร่และสร้างชื่อเสียงระดับเอเชีย คือ 1. การแสดงศิลปวัฒนธรรม ร้อยละ 30.5 2. ภาพยนตร์ ร้อยละ 21.7 3. ดนตรี/คอนเสริต์ ร้อยละ 17.8 4. ละครเวที ร้อยละ 6.6 5. นิทรรศการ ร้อยละ 6.6 แนวโน้มการเข้าถึงและความสนใจข้อมูล/ข่าวสาร ช่องทางการรรับข่าวสาร 3 อันดับแรก 1. โทรทัศน์ ร้อยละ 95.1 2. อินเตอร์เน็ต ร้อยละ 85.7 แบ่งเป็น Computer/notebook/i-pad ร้อยละ 73.7 Smart phone (BB, i-phone) ร้อยละ 12.0 3. หนังสือพิมพ์ ร้อยละ 56.0 การนำเสนอข่าวประเภทสรางสรรค์ ควรเน้น 1. การทำประโยชน์ต่อสังคม ร้อยละ 25.1 2. การศึกษา ร้อยละ 23.3 3. แนวทางการประกอบอาชีพ ร้อยละ 23.1 4. สารคดี ร้อยละ 22.0 แนวโน้มความสนใจรูปแบบเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน ความกังวลในการใช้บริการ E-online ได้แก่ 1. ไม่มีความกังวล ร้อยละ 36.3 2. ความปลอดภัยในการชำระเงิน/โอนเงิน/ข้อมูลส่วนตัว ร้อยละ 24.2 3. ความถูกต้องของข้อมูล ร้อยละ 20.9 4. การละเมิดลิขสิทธิ์ ร้อยละ 9.3 5. คุณภาพสินค้า/บริการ ร้อยละ 9.2 คนรุ่นใหม่ต้องการ E-online จากภาครัฐในด้านใด 1. ชำระค่าสาธารณูปโภค ร้อยละ 41.1 2. ชำระภาษีต่าง ๆ ร้อยละ 32.0 3. เบิกจ่ายสิทธิประกันสังคม ร้อยละ 24.7 4. จัดทำทะเบียนราษฎร์ ร้อยละ 22.0 คนรุ่นใหม่ใช้สังคมออนไลน์เพื่อ 1. ติดต่อกับเพื่อน ร้อยละ 82.0 2. เล่นเกมส์ ร้อยละ 43.2 3. สร้างเครือข่ายเฉพาะกลุ่ม ร้อยละ 18.7 4. ประชาสัมพันธ์ข่าวสาร ร้อยละ 17.8 ความคิดของคนรุ่นใหม่ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ปัญหาสังคมที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจสามอันดับแรกได้แก่ 1. ปัญหายาเสพย์ติด ร้อยละ 40.5 2. ปัญหาความยากจน ร้อยละ 17.7 3. ปัญหาอาชญากรรม ร้อยละ 13.8 สิ่งที่สำคัญที่สุดในการแก้ไขปัญหาสังคม คือ 1. ตัวท่านเอง ร้อยละ 30.8 2. การปลูกฝังจากครอบครัว ร้อยละ 29.9 3. การศึกษา ร้อยละ 12.5 4. กฎหมาย ร้อยละ 10.3 ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ Google Southeast Asia Therese Lim +65-6521-8194 thereselim@google.com สุชาย เฉลิมธนศักดิ์ พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง จำกัด โทรศัพท์: (0) 2971 3711 อีเมล: suchai@pc-a.co.th