PHOLลั่นปีนี้ปั้นธุรกิจน้ำเป็นดาวจรัสแสง หลังปี 53 โชว์ผลงานเยี่ยมกำไรพุ่งกว่า 122%

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday March 3, 2011 16:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--IR PLUS “ชวลิต หวังธำรง” ลั่นปีนี้พร้อมปั้นธุรกิจบำบัดน้ำเสียให้เป็นดาวรุ่ง หลังบริษัทย่อย “พีดี เจเนซิส เอ็นจิเนียริ่ง” ฉายแววโตสุดๆ จากธุรกิจบำบัดน้ำดีน้ำเสียเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่กำลังบูม ขณะที่ธุรกิจจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่ออาชีวอนามัย ความปลอดภัยสภาพแวดล้อมครบวงจรยังขยายตัวต่อ เชื่อหนุนรายได้ทั้งปีแตะ 800 ลบ.สำเร็จ หลังปี 53 โชว์ผลงานปั๊มรายได้ทะลุ 637.86 ลบ. เพิ่มขึ้น 36.14% จากปีก่อน ส่วนกำไรพุ่งกว่า 122.72% จาก17.69 ลบ.ในปี 52 เป็น 39.40 ลบ. บอร์ดใจดีสั่งจ่ายปันผลงวดครึ่งปีหลังอีก 0.10 บ./หุ้น รวมทั้งปีจ่าย 0.55 บ./หุ้น นายชวลิต หวังธำรง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ผลธัญญะ จำกัด (มหาชน) หรือ PHOL ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่ออาชีวอนามัย ความปลอดภัยสภาพแวดล้อมในการทำงานครบวงจร และผู้ประกอบธุรกิจออกแบบ ผลิตติดตั้ง ระบบบำบัดน้ำดีน้ำเสียเพื่อนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ ผ่านบริษัทย่อยบริษัท พีดี เจเนซิส เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด เปิดเผยถึงแนวโน้มธุรกิจบริการออกแบบผลิต และติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสียเพื่อนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ว่า ถือเป็นธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นธุรกิจที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการเพิ่มมากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดพลังงาน และรักษาสิ่งแวดล้อม แล้วยังสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องน้ำได้อย่างมีนัยสำคัญในอนาคต โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจากับลูกค้ารายใหม่หลายรายประมาณ 5 - 6 โครงการ มูลค่าโครงการละประมาณ 3 - 5 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้ ในขณะที่แนวโน้มธุรกิจผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่ออาชีวอนามัย ความปลอดภัยสภาพแวดล้อมในการทำงานครบวงจร ยังมีทิศทางการเติบโตอย่างต่อเนื่องจากปีก่อน โดยเฉพาะในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมที่ตระหนักถึงความปลอดภัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการมากขึ้น ดังนั้นจึงเชื่อว่าจะสนับสนุนให้ผลประกอบการในปีนี้เติบโต ต่อเนื่องจากปีก่อนได้ โดยบริษัทฯ ได้ตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 800 ล้านบาท ถือเป็นอัตราการเติบโตประมาณ 25% เมื่อเทียบกับรายได้ในปี 2553 เขากล่าวต่อถึงผลประกอบการในปี 2553 สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2553 ว่า รู้สึกพอใจกับผลงานดังกล่าวที่เติบโตอย่างโดดเด่น ซึ่งเป็นผลมาจากรายได้จากการขายและให้บริการเพิ่มขึ้นไปตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ในขณะที่การขายสินค้าที่มีอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ในระดับสูงทำให้อัตรากำไรขั้นต้นปรับตัวเพิ่มขึ้น สนับสนุนให้อัตรากำไรสุทธิเพิ่มขึ้นไปในทิศทางเดียวกัน โดยในปี 2553 บริษัทฯมี รายได้รวม 637.86 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 169.34 ล้านบาท หรือร้อยละ 36.14 จากปี 2552 สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2552 ที่มีรายได้ 468.52 ล้านบาท ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ร้อยละ 31.22 เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีอัตรากำไรขั้นต้นร้อยละ 29.70 ส่งผลให้อัตรากำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 6.18 จากงวดปีก่อนที่อยู่ที่ร้อยละ 3.78 โดยมีกำไรสุทธิ 39.40 ล้านบาท กำไรต่อหุ้น 0.40 บาท เพิ่มขึ้น 21.17 ล้านบาท หรือร้อยละ 122.72 จากงวดเดียวกันปีก่อนหน้าที่มีกำไรสุทธิ 17.69 ล้านบาท กำไรต่อหุ้น 0.19 บาท ดังนั้น เพื่อเป็นการตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้น ที่ประชุมคณะกรรมการ บริษัทฯ ครั้งที่ 2/2554 ที่ประชุมเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2554 จึงมีมติจ่ายเงินปันผลในงวดครึ่งปีหลัง (01 กรกฎาคม - ธันวาคม 2553) ให้ผู้ถือหุ้นในอัตรา 0.10 บาท/หุ้น และเมื่อรวมกับที่จ่ายระหว่างกาลไปแล้วในอัตรา 0.45 บาท/หุ้น ส่งผลให้งวดผลประกอบการปี 2553 บริษัทฯ จ่ายเงินปันผลรวม 0.55 บาท/หุ้น โดยกำหนดจ่ายปันผลในวันที่ 11 พฤษภาคม 2554 ทั้งนี้ การจ่ายเงินปันผลดังกล่าว บริษัทเสนอให้ผู้ถือหุ้นพิจารณาอนุมัติในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นในวันที่ 22 เมษายน 2554 . ข้อมูลบริษัท ผลธัญญะ จำกัด (มหาชน) หรือ PHOL บริษัท ผลธัญญะ จำกัด (มหาชน) มีการประกอบธุรกิจแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ 1.ธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เพื่อชีวอนามัย ความปลอดภัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน และ 2.ธุรกิจเกี่ยวกับระบบบำบัดน้ำเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ โดยธุรกิจหลักจะเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชีวอนามัย ความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม โดย สินค้าที่บริษัทจัดจำหน่าย เป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลก มีทั้งอุปกรณ์นิรภัยส่วนบุคคลได้แก่ ถุงมืออุตสาหกรรม ถุงมือแพทย์ หมวกนิรภัย แว่น อุปกรณ์ป้องกันการได้ยิน อุปกรณ์ ปกป้องระบบทางเดินหายใจ และ อุปกรณ์ที่ใช้เพื่อเสริมความปลอดภัยในสถานประกอบการ เช่น อุปกรณ์ป้องกันมลพิษด้านอากาศ อุปกรณ์ป้องกันสารเคมี เครื่องใช้ก่อนเข้าห้องสะอาด และบริษัทยังมีการว่าจ้างผลิตผลิตภัณฑ์ภายใต้ตราสินค้าของตนเอง คือ Synos และ Ensafe เพื่อเป็น Fighting brand แทรกช่องว่างทางการตลาดที่มีอยู่อีกด้วย ธุรกิจผลิตภัณฑ์ระบบบำบัดน้ำเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ โดยเริ่มเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับระบบบำบัดน้ำ เช่นระบบกรอง เพื่อใช้ในการผลิตระบบบำบัดน้ำให้กับลูกค้าทั่วไป นอกจากนี้บริษัทยังเป็นผู้ลงทุนและจำหน่ายน้ำที่ได้จากการบำบัดให้กับกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรม คือ ลงทุน เอาเครื่องจักรอุปกรณ์ระบบกรองไปติดตั้งที่สถานประกอบการของลูกค้าและเก็บเกี่ยวรายได้จากค่าน้ำที่ได้จากการบำบัดที่ลูกค้านำไปใช้ โดยระบบต่างๆนั้นจะถูกออกแบบผลิตติดตั้งและดูแลโดยบริษัทย่อย คือ บริษัท พีดี เจเนซิส เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจออกแบบระบบบำบัดน้ำทั้งน้ำดีน้ำเสีย แต่จะเน้นการนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle ) ให้กับลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรม โดยมีเทคโนโลยี ที่ทันสมัย ซึ่งสามารถดำเนินการแบบ turnkey ให้กับลูกค้าได้ทั้งระบบ ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : IR PLUS : คุณปภาดา สุวรรณกูฏ (ตุ้ย) Tel. 02-5549396 E-mail : phapada@irplus.in.th
แท็ก ชีวอน