เครือเจริญโภคภัณฑ์เสริมความแข็งแกร่งด้านการเงิน รองรับการขยายธุรกิจ ไทยพาณิชย์-กรุงไทยนำทีมสนับสนุนเงินกู้ 45,000 ล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Friday March 4, 2011 16:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 มี.ค.--ธนาคารไทยพาณิชย์ เครือเจริญโภคภัณฑ์เตรียมพร้อมด้านการเงินเพื่อเสริมความแข็งกร่งในการรองรับการขยายธุรกิจ ล่าสุดได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากสถาบันการเงินไทยรวม 8 แห่ง จำนวนทั้งสิ้น 45,000 ล้านบาท โดยมีธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกับ ธนาคารกรุงไทย เป็นผู้สนับสนุนทางการเงินหลัก (Joint Lead Arranger) และมีสถาบันการเงินอื่นๆ อีก 6 แห่ง ได้แก่ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ธนาคารธนชาต, ธนาคารออมสิน, ธนาคารยูโอบี และ ธนาคารไอซีบีซี (ไทย) ร่วมสนับสนุน แบ่งเป็นสกุลเงินบาทจำนวน 30,000 ล้านบาท และสกุลเงิน ดอลล่าร์สหรัฐฯ จำนวน 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อให้สอดรับกับโครงสร้างการดำเนินธุรกิจและเพิ่มศักยภาพในการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศของเครือเจริญโภคภัณฑ์ในอนาคต นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ เปิดเผยว่า ภายในระยะเวลา 5 - 7 ปีข้างหน้า เครือเจริญโภคภัณฑ์มองเห็นโอกาสในการลงทุนธุรกิจหลักของ เครือฯ ในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่คาดกันว่าจะมีขนาดเศรษฐกิจที่เติบโต จนก้าวขึ้นเป็นผู้นำเศรษฐกิจโลกในอนาคต ซึ่งจะเอื้อต่อการลงทุนของเครือฯ ทั้งในธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหาร และธุรกิจค้าปลีก รวมถึงศูนย์การค้าทันสมัย อันเป็นรูปแบบธุรกิจค้าปลีกแบบใหม่ของเครือฯ ที่พัฒนาจนประสบความสำเร็จในประเทศจีน ด้วยความเข้าใจและการสนับสนุนของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ในไทย ซึ่งนำโดย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมพันธมิตรอีก 6 แห่ง จะมีส่วนสนับสนุนเป็นอย่างมากให้เครือมีความพร้อมในการเป็นตัวแทนของธุรกิจไทยได้บุกเบิกพัฒนาธุรกิจในต่างประเทศที่มีศักยภาพสูงดังเช่นประเทศจีน จนประสบความสำเร็จ ดร. วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าธนาคารได้รับความไว้วางใจจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ ให้เข้าไปศึกษาในรายละเอียดของการบริหารการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ทั้งในและต่างประเทศที่จะเกิดขึ้น ทำให้ธนาคารสามารถจัดโครงสร้างทางการเงินสำหรับรองรับการเติบโตของธุรกิจ จำนวน 45,000 ล้านบาท โดยธนาคารเป็นผู้สนับสนุนด้านสินเชื่อร่วมกับธนาคารกรุงไทยในฐานะ Joint Lead Arranger ในรูปแบบ Syndication ร่วมกับสถาบันการเงินอื่นๆ อีก 6 แห่ง ซึ่งการสนับสนุนทางการเงินในครั้งนี้ มีสองสกุลเงิน แบ่งเป็นเงินบาท 30,000 ล้านบาท และเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นการออกแบบโครงสร้างทางการเงินแบบพิเศษเพื่อให้เหมาะกับโครงสร้างของ เครือเจริญโภคภัณฑ์โดยเฉพาะ สำหรับรองรับการบริหารการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ทั้งในประเทศและต่างประเทศที่จะเกิดขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงความสามารถของสถาบันการเงินไทยทั้ง 8 แห่ง ที่เข้าใจในธุรกิจของลูกค้า และสามารถตอบสนองความต้องการทางการเงินของลูกค้าอย่างแท้จริง ด้านนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ธนาคารได้ให้การสนับสนุนทางการเงินกับเครือเจริญโภคภัณฑ์มาอย่างต่อเนื่อง ทั้งธุรกิจในประเทศและต่างประเทศ สำหรับการเป็น Joint Lead Arranger ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ในครั้งนี้ ธนาคารมีความภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนธุรกิจของประเทศให้มีความแข็งแกร่งและสามารถแข่งขันในตลาดต่างประเทศ อันจะช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโต นอกจากนี้ ด้วยศักยภาพของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ธนาคารยังคงจะให้การสนับสนุนโครงการอื่นๆ ที่ทางเครือฯ จะลงทุนเพิ่มในปีนี้ การร่วมสนับสนุนทางการเงินในครั้งนี้ นับว่าเป็นการสะท้อนความเชื่อมั่นของสถาบันการเงินไทยทั้ง 8 แห่งที่ต่างเชื่อมั่นในศักยภาพของเครือเจริญโภคภัณฑ์ในการขับเคลื่อนธุรกิจในหลากหลายกลุ่มอุตสาหกรรมให้เจริญเติบโต รวมทั้งความสามารถที่จะขยายธุรกิจไปในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีแนวโน้มการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจสูงมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก คำบรรยายใต้ภาพ นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด ร่วมถ่ายภาพกับ ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ และ นายดุสิตนนทะนาคร ประธานคณะกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงไทย ในฐานะผู้สนับสนุนทางการเงินหลัก พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงจาก 6 สถาบันการเงินชั้นนำของไทย ในพิธีลงนามสัญญาสนับสนุนทางการเงินแก่บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด จำนวนรวมทั้งสิ้น 45,000 ล้านบาท เพื่อรองรับการขยายการเติบโตของธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ ณ โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ รายนามผู้บริหารจากซ้ายไปขวา 1. มร. หว่อง คิม ชุง กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารยูโอบี 2. นางนุสรา รุนสำราญ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารธนชาต 3. นายคนิสร์ สุคนธมาน กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย 4. นางกรรณิกา ชลิตอาภรณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ 5. นายมิน เธียรวร รองประธานกรรมการและประธานสำนักการเงิน เครือเจริญโภคภัณฑ์ 6. ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ 7. นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ 8. นายดุสิต นนทะนาคร ประธานคณะกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงไทย 9. นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกรุงไทย 10. นายชาลี มาดาน ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา 11. นายชูเกียรติ ธิติหิรัญเจริญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการธนาคาร สายงานธุรกิจสินเชื่อลูกค้าขนาดใหญ่และภาครัฐ กลุ่มสินเชื่อธุรกิจ ธนาคารออมสิน 12. มร. โหยวบิน เฉิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไอซีบีซี (ไทย)