สมเด็จพระเทพฯ ทรงบรรยาย “การพัฒนาชนบทตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว”

ข่าวทั่วไป Monday March 7, 2011 15:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--ธนาคารกสิกรไทย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานเปิดการสัมมนาความสัมพันธ์ไทย-จีน ครั้งที่ 8 เรื่อง “การสร้างพลังเศรษฐกิจการเกษตรเพื่อการพัฒนาชนบท” และทรงบรรยายหัวข้อ “การพัฒนาชนบทตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว“ 7 มีนาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 9.00-16.00 น. ณ ธนาคารกสิกรไทย ราษฎร์บูรณะ นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย ในฐานะผู้สนับสนุนและอำนวยการสัมมนา เปิดเผยว่า ธนาคารกสิกรไทย ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนาและกระทรวงเกษตรแห่งประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน จัดงานสัมมนาความสัมพันธ์ไทย-จีน เรื่อง “การสร้างพลังเศรษฐกิจการเกษตรเพื่อการพัฒนาชนบท” เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในการบริหารจัดการและพัฒนาเศรษฐกิจการเกษตรในชนบทของทั้งสองประเทศให้พัฒนาก้าวหน้ายิ่งขึ้น ทั้งในด้านการบริหารจัดการงานชุมชน วิสาหกิจ และการเงินเพื่อการพัฒนาชุมชนในชนบท สามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานอย่างยั่งยืน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและสังคมของทั้งสองประเทศในอนาคต รวมทั้งเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนให้แน่นแฟ้น ยิ่งขึ้น โดยการสัมมนาในภาคเช้า จะเริ่มจากการบรรยายพิเศษของสมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เรื่อง “การพัฒนาชนบทตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” และปาฐกถาต่อ โดย มาดามจาง อวี้เซียง ผู้บริหารสูงสุดด้านเศรษฐกิจ กระทรวงเกษตรจีน จากนั้นนายจาง หย่งเจียง รองหัวหน้าฝ่าย กรมวางแผนพัฒนา กระทรวงเกษตรจีน บรรยายเรื่อง “โครงสร้างพื้นฐานของชนบทกับการพัฒนาสู่ความเป็นเมือง” ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล เลขาธิการมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ บรรยายเรื่อง “การพัฒนาศักยภาพของชุมชนในชนบท” และจบการบรรยายในช่วงเช้าด้วยการบรรยายเรื่อง “การบริหารจัดการชนบทและองค์กรภาคชุมชน” โดย นายหลิว หยาง รองหัวหน้าฝ่าย กรมบริหารเศรษฐกิจ กระทรวงเกษตรจีน สำหรับในภาคบ่าย ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร นายกสภามหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนา บรรยายเรื่อง “การพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการวิสาหกิจชุมชนในชนบท” นางกัว อ้ายเหลียน เจ้าหน้าที่สำรวจและวิจัย สำนักงานการสร้างความเป็นอุตสาหกรรม กระทรวงเกษตรจีน บรรยายเรื่อง “การพัฒนาการผลิตภาคเกษตรกรรมไปสู่ความเป็นอุตสาหกรรม” นายเอ็นนู ซื่อสุวรรณ ประธานกรรมการเครือข่ายปฏิรูปเพื่อคุณภาพชีวิตเกษตรกร บรรยายเรื่อง “การเงินเพื่อการพัฒนาชุมชนในชนบท” ศจ.ดร.เหอ กว่างเหวิน หัวหน้าภาควิชาการเงิน วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และการจัดการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จีน บรรยายต่อในเรื่อง “สินเชื่อขนาดย่อม ซึ่งบริหารจัดการโดยชุมชน” และสรุปการสัมมนาถึงทิศทางความร่วมมือระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนในอนาคต โดย ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา การสัมมนาครั้งนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานเปิดงาน และทรงร่วมสัมมนาตลอดทั้งวัน โดยคาดว่าจะมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งไทยและจีน เข้าร่วมฟังการสัมมนากว่า 500 คน ผู้สนใจฟังการบรรยายของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี สามารถชมการถ่ายทอดสดได้ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ ในวันที่ 7 มีนาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 9.30-11.00 น.