สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่ง และโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 9 มีนาคม 2554 โดย YLG

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday March 9, 2011 17:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 มี.ค.--PRdd สภาวะตลาดวันที่ 9 มีนาคม 2554 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ $1,424.05 — $1,429.97 ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFJ11 อยู่ที่ 20,640 บาท โดยราคาเปลี่ยนแปลงลดขึ้น 110 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,750 บาทออกมา แนวโน้มวันที่ 10 มีนาคม 2554 การขยับลงของราคาน้ำมันหลังจากมีข่าวว่าโอเปคอาจมีการประชุมถึงประเด็นเกี่ยวกับการเพิ่มการผลิตน้ำมันอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี เพื่อคลายความวิตกเกี่ยวกับปริมาณน้ำมันจากลิเบียและตะวันออกกลาง ซึ่งประเด็นนี้กดดันราคาทองคำให้ปรับตัวลงตามไปด้วย ในขณะที่กระแสข่าวกลุ่มต่อต้านรัฐบาลลิเบียได้ปฏิเสธข้อเสนอของพันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย ที่เสนอให้จัดการประชุมรัฐสภาเพื่อทำข้อตกลงในการก้าวลงจากตำแหน่งของตัวกัดดาฟีเองก็ยังคงหนุนราคาทองคำไม่ให้ปรับลงไปมากนัก เนื่องจากก่อนหน้าตลาดได้คาดการณ์ว่าปัญหาในลิเบียอาจจบลงที่การลาออกของพันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย จะเห็นได้ว่าสถานการณ์ในช่วงนี้ยากที่จะประเมิน ประเด็นต่างๆที่กล่าวมาไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันของโอเปค จุดจบปัญหาในลิเบีย ล้วนแต่ยังคงขาดความชัดเจน ทางวายแอลจีจึงแนะนำให้นักลงทุนใช้ความระมัดระวังอย่างสูงในการลงทุน เพราะเมื่อไรก็ตามที่มีกระแสข่าวลักษณะนี้ออกมาราคาทองคำก็พร้อมที่จะเคลื่อนไหวไปตามทิศทางของกระแสข่าว สำหรับปัจจัยภายในประเทศคงหนีไม่พ้นการประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย(RP1วัน) 0.25% โดยอยู่ที่ 2.50% แต่จะเห็นได้ว่าค่าเงินบาทไม่ได้แข็งค่ามากขึ้น เนื่องจากตลาดได้มีการตอบข่าวนี้ไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่อย่างไรก็ตามยังแนะนำให้ระมัดระวังค่าเงินบาทที่อาจมีแนวดน้มแข็งค่าขึ้นได้อีก เนื่องจากยังคงมีเงินทุนไหลเข้ามาลงทุนในตลาดทุนไทยอย่างต่อเนื่อง สำหรับกลยุทธ์การลงทุนทองคำทางวายแอลจีแนะนำให้ติดตามข่าวสารที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิดเนื่องจากข่าวสารในช่วงนี้มีความอ่อนไหวต่อราคาทองคำอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามทางวายแอลจียังมีมุมมองเชิงบวกต่อราคาทองคำถึงแม้จะมีแรงขายทำกำไรออกมา เบื่องต้นแนะนำให้นักลงทุนรอเข้าซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงมาบริเวณแนวรับที่ $1,410(20,200)-$1,420(20,590บาท) และเน้นย้ำว่าหากสถานการณ์ไม่เป็นไปตามคาดการณ์ซึ่งอาจเกิดจากข่าวสารที่ไม่คาดคิดการปรับตัวลงของราคาทองคำก็จะมีให้เห็นเช่นกัน นักลงทุนต้องใช้ความระมัดระวังในจุดนี้อย่างสูง สำหรับแนวรับแนวต้านประเมินไว้ดังนี้ แนวรับ 1,420 (20,350บาท) 1,417 (20,300บาท) 1,410(20,200บาท) แนวต้าน 1,436 (20,580บาท) 1,445(20,710บาท) 1,450(20,780บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร. 02-287-1155 และการลงทุนด้านทองคำแท่ง โทร. 02-677-5520 หรือ www.ylgbullion.com หากสนใจเข้าร่วมสัมมนาหัวข้อ “การลงทุนในโกล์ดฟิวเจอร์ส” ฟรี!!! ทุกวัน จันทร์, พุธ เวลา 14.00-16.00 น.และ วันเสาร์ เวลา 10.00-12.00 น. สำรองที่นั่งได้ทุกวันทาง เว็บไซด์ หรือ โทร 02-2871155 ต่อ 139