คปภ.พัฒนากระบวนการตรวจสอบแนวใหม่ Risk — Focused Examination

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 15, 2011 10:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--คปภ. นางจันทรา บูรณฤกษ์ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ชี้แจงเกี่ยวกับการกำกับดูแลบริษัทประกันภัยของสำนักงาน คปภ. ว่าในปี 2554 สำนักงาน คปภ.จะเน้นการตรวจสอบเพื่อเสริมสร้างให้บริษัทประกันภัยมีความมั่นคงทางฐานะการเงิน โดยเน้นการตรวจสอบเพื่อประเมินความเสี่ยงแต่ละด้านของบริษัทประกันภัย (Risk—Focused Examination) และจัดทำคู่มือตรวจสอบฉบับพกพาเพื่ออำนวยความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่ของสำนักงาน คปภ. ในการออกตรวจสอบบริษัทประกันภัยซึ่งคู่มือดังกล่าวบรรจุกระบวนการตรวจสอบ และ Check List ของรายการตรวจสอบ ทั้งนี้ได้กำหนดให้เจ้าหน้าที่สรุปผลการตรวจสอบเป็นรายสัปดาห์ในประเด็นที่ตรวจพบ ซึ่งจะทำให้สำนักงาน คปภ.ประเมินความเสี่ยงได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถใช้เป็นแนวทางในการปรับปรุงแก้ไขกระบวนการหรือความเสี่ยงของบริษัทได้ ผลลัพธ์ คือ จะช่วยให้ สำนักงาน คปภ. แก้ไขประเด็นปัญหาของบริษัทประกันภัยต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและทุกบริษัทจะมีความมั่นคง เลขาธิการ คปภ.กล่าวเพิ่มเติมว่าการปรับปรุงกระบวนการดังกล่าวจะเป็นการช่วยเสริมสร้างให้บริษัทประกันภัยมีฐานะการเงินที่มั่นคง ซึ่งจะเกิดประโยชน์แก่ประชาชนและธุรกิจประกันภัยเป็นอย่างมาก โดยหากท่านใดมีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนประกันภัย 1186 และสำนักงาน คปภ.จังหวัด ทุกแห่งทั่วประเทศ
แท็ก ประกันภัย