คปภ. รุกแผนพัฒนาฯ ชวนประชาชนทำประกันภัยรายย่อย

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 15, 2011 10:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--คปภ. นางจันทรา บูรณฤกษ์ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า เพื่อให้เกิดความสอดคล้องกับแผนพัฒนาประกันภัย ฉบับที่ 2 (พ.ศ. 2553-2557)สำนักงาน คปภ. จึงมีแผนเชิงรุกส่งเสริมให้การประกันภัยสามารถเข้าถึงประชาชนได้ทุกระดับทั่วประเทศ โดยเฉพาะประชาชนที่มีรายได้น้อยถึงปานกลางให้มีโอกาสได้ทำประกันภัย เพื่อคุ้มครองตนเองเมื่อประสบภัยหรือเพื่อช่วยบรรเทาเทาความเดือดร้อนทางการเงินของประชาชน ซึ่งปัจจุบันนี้ มีแบบกรมธรรม์ประกันภัยรายย่อย (ไมโคร อินชัวรันส์) ที่ขายอยู่ในท้องตลาด ดังนี้ ประเภทการประกันภัย ความคุ้มครอง จำนวนเงินเอาประกันภัย /เบี้ยประกันภัย 1. กรมธรรม์ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ความคุ้มครอง 1) จำนวนเงินเอาประกันภัยสูงสุด 100,000 บาท กรณีเสียชีวิตและมีชีวิตอยู่รอดจนครบกำหนดสัญญา 2) เบี้ยประกันภัยตามอายุแต่ไม่เกิน 1,000 บาท/ปี 2. กรมธรรม์ประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา ความคุ้มครอง 1) จำนวนเงินเอาประกันภัยสูงสุด 100,000 บาท กรณีเสียชีวิตภายในระยะเวลาเอาประกันภัย 2) เบี้ยประกันภัยตามอายุ แต่ไม่เกิน 500 บาท/เดือน - แบบประกันภัยระยะเวลาเอาประกันภัย1 ชำระเบี้ยประกันภัย 1 ปี -แบบประกันภัย ระยะเวลาเอาประกันภัย5 ปี ชำระเบี้ยประกันภัย 5 ปี 3. กรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุรายย่อย (ไมโคร อินชัวรันส์) ความคุ้มครอง เบี้ยประกันภัยรวม 450 บาท 3.1 การเสียชีวิตและทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิงเนื่องจากอุบัติเหตุ100,000 บาท ขึ้นไป ขึ้นอยู่กับแบบและความคุ้มครอง 3.2 ผลประโยชน์การชดเชยรายรายได้ระหว่างรักษาตัวในโรงพยาบาลเนื่องจากอุบัติเหตุ 200 บาท/วัน (20 วัน) 3.3 ผลประโยชน์ค่าใช้จ่ายในการจัดการงานศพ กรณีเสียชีวิตเนื่องจากการเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บ 10,000 บาท - เสียชีวิตทุกกรณีภายในระยะเวลาเอาประกันภัย บริษัทจะจ่ายจำนวนเงินเอาประกันภัยให้แก่ผู้รับประโยชน์ หากเสียชีวิตเนื่องจากการเจ็บป่วยภายใน 180 วัน นับแต่วันทำสัญญา บริษัทจะคืนเบี้ยประกันภัยที่ได้รับทั้งหมด เบี้ยประกันภัย 365 บาท หรือ 500 บาท จำนวนเงิน เอาประกันภัยขึ้นอยู่กับความคุ้มครองจำนวนเงินเอาประกันภัยตามอายุและเพศ นอกจากนี้ ยังมีแบบสัญญาเพิ่มเติมการประกันอุบัติเหตุรายย่อย ซึ่งผู้เอาประกันภัยสามารถซื้อแนบท้ายกับการประกันชีวิตได้ อย่างไรก็ดี การประกันชีวิตถือเป็นการออมระยะยาว โดยปัจจุบันได้มีการพัฒนาแบบการประกันสุขภาพระยะยาว ที่ขยายระยะเวลาการรับประกันภัยจนถึงอายุ 80 ปี ซึ่งเป็นประโยชน์และช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้ต่อไปในอนาคต ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนประกันภัย 1186 ฝ่ายสื่อสารองค์กร โทร. 02-513-1680
แท็ก ประกันภัย