G Land ทุ่มกว่า 2 พันล้านบาทซื้อที่ดิน รองรับแผนการขยายงาน

ข่าวอสังหา Wednesday March 16, 2011 08:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--เฮอร์เมส คอมมูนิเคชั่น - แตกพาร์เพื่อเพิ่มสภาพคล่อง - ขายสนามกอล์ฟเพราะเป็นธุรกิจที่ไม่มีความถนัด - แจกปันผล 3 สตางค์ต่อหุ้นที่แตกพาร์แล้ว - แจก warrant สัดส่วน 25 : 1 ให้ผู้ถือหุ้น ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ G Land มีมติซื้อที่ดินในโครงการแกรนด์พระรามเก้าจำนวน 21 แปลงรวมพื้นที่ 14 ไร่ 1 งาน จากบริษัท เจริญกฤษ จำกัด มูลค่า 1,930 ล้านบาท และที่ดินบริเวณโครงการแกรนด์ คาแนล ดอนเมือง จำนวน 31 ไร่จากบริษัท แกรนด์ ฟอร์จูน จำกัด มูลค่า 297 ล้านบาท เพื่อรองรับแผนการขยายงานในอนาคต นางสาวรมณี บุญดีเจริญ รองกรรมการผู้จัดการ กลุ่มงานบัญชีและการเงิน บริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ได้อนุมัติการซื้อที่ดินทั้งสองแปลง ขณะเดียวกัน ยังได้อนุมัติให้เปลี่ยนแปลงมูลค่าหุ้นจาก 4 บาทต่อหุ้นมาเป็น 1 บาทต่อหุ้น ทั้งนี้เพื่อเพิ่มสภาพคล่องในกระดานซื้อขาย “เราต้องยอมรับว่าหุ้นของเรานั้น ผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่ไม่ยอมปล่อยออกมา เพราะมีความเชื่อมั่นในโครงการและคณะผู้บริหารโครงการ ดังนั้น เพื่อให้มีสภาพคล่องของหุ้น คณะกรรมการจึงได้อนุมัติให้มีการเปลี่ยนแปลงมูลค่าหุ้นจาก 4 บาทต่อหุ้นมาเป็น 1 บาทต่อหุ้น” นางสาวรมณีกล่าว “การซื้อที่ดินเพิ่มเติมในโครงการแกรนด์พระราม 9 และโครงการแกรนด์ คาแนล ดอนเมือง เพื่อรองรับการแผนการขยายงานให้ต่อเนื่องจากโครงการปัจจุบันที่กำลังดำเนินการอยู่” นางสาวรมณีกล่าว นางสาวรมณีกล่าวว่าที่ประชุมคณะกรรมการยังมีมติให้ขออนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นให้จ่ายเงินปันผลในอัตราหุ้นละ 3 สตางค์ต่อหุ้นจากมูลค่าหุ้นละ 1 บาท โดยจะจ่ายเป็นเงินสดและหุ้นปันผล ในอัตรา 37 หุ้นเดิม ต่อ 1 หุ้นปันผล (ที่พาร์ 1.- บาท) นอกจากนี้ คณะกรรมการยังมีมติให้ขออนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นให้ออกใบสำคัญแสดงสิทธิ์ (Warrant) ให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมในอัตรา 25 หุ้นเดิม (ที่พาร์ 1.- บาท) ต่อ 1 ใบสำคัญแสดงสิทธิ์ โดยไม่คิดมูลค่า ซึ่งราคาการซื้อหุ้นตามใบสำคัญแสดงสิทธิ์ในอัตรา 1 บาทต่อหุ้น และมีอายุ 3 ปี กำหนดการจ่ายเงินปันผลและรับสิทธิ์ในใบสำคัญแสดงสิทธิ์ภายในเดือนพฤษภาคม หลังจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นอนุมัติ ซึ่งคณะกรรมการได้กำหนดวันปิดสมุดทะเบียนในวันที่ 30 มีนาคม 2553 ขณะเดียวกัน ที่ประชุมคณะกรรมการ ยังได้อนุมัติให้ขายหุ้น 70% ของบริษัท เขาเขียว คันทรีคลับ จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของและผู้บริหารสนามกอล์ฟเขาเขียวคันทรีคลับ จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นสนามกอล์ฟขนาด 27 หลุมบนพื้นที่กว่า 600 ไร่ ในราคา 520 ล้านบาทให้กับบริษัท บีบีทีวี อีควิตี้ จำกัด ซึ่งการขายทรัพย์สินครั้งนี้ สร้างผลกำไรให้กับบริษัทฯ จำนวน 40.00 ล้านบาท การขายสนามกอล์ฟออกไปครั้งนี้เพราะกิจการสนามกอล์ฟ ไม่ได้เป็นธุรกิจหลักของ G Land ที่มีความชำนาญในด้านการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นอาคารสำนักงาน ที่อยู่อาศัยและศูนย์การค้า นางสาวรมณีกล่าวว่ามติทั้งหมดจากที่ประชุมคณะกรรมการ จะนำเข้าที่ประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 28 เมษายน 2553 เพื่อขออนุมัติให้ดำเนินการ ปัจจุบัน G Land มีโครงการ “แกรนด์ พระราม 9” ที่กำลังพัฒนาอยู่ในปัจจุบันบนพื้นที่ทั้งหมด 67 ไร่ บริเวณแยกถนนรัชดาตัดกับถนนพระราม 9 ซึ่งประกอบด้วย อาคารเซ็นทรัลพลาซ่าพระราม 9 อาคารสำนักงาน และโครงการคอนโดมิเนียมที่พักอาศัย “เบล อเวนิว” โดยบางส่วนถือครองโดยบริษัท เจริญกฤษ จำกัด นอกจากนี้ G Land ยังมีโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยย่านดอนเมืองภายใต้โครงการแกรนด์ คาแนล ดอนเมือง ปัจจุบัน โครงการคอนโดมิเนียมที่พักอาศัย “เบล อเวนิว” ภายในโครงการแกรนด์ พระราม 9 มียอดขายแล้วกว่า 57%คิดเป็นมูลค่ากว่า 2,740 ล้านบาท จากจำนวนของยูนิตที่เปิดขาย โดยจะมีการรับรู้รายได้จากการโอนในโครงการดังกล่าวในปลายปีนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ วิรัตน์ ตรีรานุรัตน์ บริษัท เฮอร์เมส คอมมูนิเคชั่น จำกัด โทรศัพท์ 02 954 4305 Email: virathr@gmail.com