"สาลี่ คัลเล่อร์" เข็นไอพีโอ 30 ล้านหุ้น จ่อระดมทุน Q2/54 เสริมความแข็งแกร่ง-เพิ่มศักยภาพการแข่งขัน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday March 17, 2011 15:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--IR network บมจ.สาลี่ คัลเล่อร์ ดึง "ฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่" นั่งแท่นที่ปรึกษาทางการเงิน ขายหุ้นไอพีโอ จำนวน 30 ล้านหุ้น เตรียมระดมทุนและเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์ mai ไตรมาส 2/2554 "ขวัญชัย ณัฎฐ์เศรษฐ์" เผยนำเงินที่ได้รับจากการระดมทุนไปชำระคืนเงินกู้ ซื้อเครื่องจักรใหม่ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจให้แข็งแกร่งรองรับการแข่งขันในอนาคต ด้าน "วรชาติ ทวยเจริญ" ที่ปรึกษาทางการเงินมั่นใจเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่นักลงทุนให้ความสนใจ เหตุมีศักยภาพในการเติบโตในอนาคตอย่างมากตามอุตสาหกรรมปิโตรเคมีขั้นปลาย นายขวัญชัย ณัฏฐ์เศรษฐ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สาลี่ คัลเล่อร์ จำกัด(มหาชน) หรือ COLOR เป็นหนึ่งในผู้นำด้านการผลิตวัตถุดิบสำหรับผลิตภัณฑ์พลาสติกในรูปแบบของเม็ดพลาสติกผสมสี และสารเติมแต่งแบบเข้มข้นเพื่อนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของวัตถุดิบในการผลิต เพื่อนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์พลาสติก เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมที่จะระดมทุนและเข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอไอ (mai) ในช่วงไตรมาส 2/2554 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปใช้ซื้อเครื่องจักรใหม่ รวมถึงการลงทุนในโครงการปรับปรุงและขยายสายการผลิต 50-60%, ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน 30% และใช้ชำระคืนเงินกู้ยืม 20% ปัจจุบันบริษัท มีทุนจดทะเบียนจำนวน 145.25 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท แบ่งเป็นทุน จดทะเบียนที่ชำระแล้วจำนวน 115.25 ล้านบาท และหุ้นสามัญเพิ่มทุนเพื่อทำการเสนอขายแก่ประชาชนทั่วไป จำนวน 30 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 20.65 ของทุนจดทะเบียนของบริษัท “เรามีความเชื่อมั่นว่าเมื่อหุ้นของ COLOR เปิดให้จองซื้อ จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนไม่น้อย ด้วยหลายปัจจัยที่สนับสนุนไม่ว่าจะเป็นพื้นฐานของบริษัท ที่มีความแข็งแกร่งอยู่แล้ว และจากการระดมทุนในครั้งนี้จะยิ่งเพิ่มความเข้มแข็งให้กับบริษัทมากยิ่งขึ้น โดยปี 2554 วางเป้าหมายการเติบโตไว้ไม่ต่ำกว่า 30% เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมามาขณะเดียวกันสภาพการซื้อขายในตลาดหุ้นไทยที่กลับมาคึกคักอีกครั้ง ประกอบกับมีหุ้นน้องใหม่ IPO ที่เข้าซื้อขายก่อนหน้านี้ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน ดังนั้นจึงเชื่อว่าหุ้น COLOR เข้ามาก็จะได้รับการต้อนรับที่ดีไม่แพ้กัน” ในด้านผลประกอบการของ COLOR โดยภาพรวม มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการขยายตัวของรายได้และความสามารถในการทำกำไร โดยรายได้รวมในปี 2551 เท่ากับ 512.47 ล้านบาท ปี 2552 เท่ากับ 607.28 ล้านบาท และในปี 2553 เท่ากับ 566.43 ล้านบาท ทั้งนี้การที่ยอดขายของบริษัทในปี 2553 ปรับตัวลดลง เป็นผลมาจากการที่บริษัทเปลี่ยนการทำธุรกิจกับลูกค้ารายหนึ่ง จากการจำหน่ายเป็นการรับจ้างผลิตโดยลูกค้ารายดังกล่าวเป็นผู้จัดหาวัตถุดิบให้ ซึ่งการทำธุรกิจในลักษณะนี้จะช่วยให้บริษัทจัดหาเงินทุนหมุนเวียนน้อยลง ลดความเสี่ยงในแง่ความผันผวนของราคาวัตถุดิบ และมีอัตรากำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้น สำหรับกำไรสุทธิตาม งบการเงินในปี 2550 บริษัทมีกำไรอยู่ที่ 14.82 ล้านบาท ในปี 2551 ลดลงมาอยู่ที่ 0.07 ล้านบาท และกำไรสุทธิพลิกฟื้นเพิ่มเป็น 11.39 ล้านบาทในปี 2552 และเพิ่มเป็น 14.34 ล้านบาท ในปี 2553 สาเหตุที่กำไรสุทธิลดลงในปี 2551 เมื่อเทียบกับปี 2550 เนื่องจากอัตราการทำกำไรจากการดำเนินงานลดลง ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำในปีดังกล่าว แต่กำไรสุทธิของบริษัทสามารถพลิกฟื้นกลับมาได้ในปี 2552 จากภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัว ส่งผลให้รายได้จากการขายและการบริการเติบโต รวมถึงการปรับตัวลดลงของราคาเม็ดพลาสติก ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นของบริษัทและบริษัทย่อย ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 15.50 ในปี 2550 เป็นร้อยละ 15.88 ในปี 2551 ขณะที่ปี 2552 เพิ่มเป็นร้อยละ 19.18 และในปี 2553 อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 22.05 อัตรากำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการเติบโตของยอดขาย และการลดลงของต้นทุนขาย นายวรชาติ ทวยเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินกล่าวว่า บริษัท สาลี่ คัลเล่อร์ จำกัด (มหาชน) หรือ COLOR ถือเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุน เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพในการเติบโตในอนาคตอย่างมาก ตามอุตสาหกรรม ปิโตรเคมีขั้นปลายและอุตสาหกรรมแปรรูป หรืออุตสาหกรรมประกอบชิ้นส่วน จากความโดดเด่นทั้งในเรื่องรูปแบบการทำธุรกิจ ผนวกกับวิสัยทัศน์และความสามารถของผู้บริหาร เชื่อว่าจะเป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างแน่นอน ซึ่งในขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้นับหนึ่งไฟลิ่งแล้ว และตามแผนงานที่กำหนดไว้ในเบื้องต้นคาดว่าบริษัทจะระดมทุนและเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ประมาณไตรมาส 2/2554 ข้อมูล บริษัท สาลี่ คัลเล่อร์ จำกัด (มหาชน) บริษัท สาลี่ คัลเล่อร์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายเม็ดพลาสติกผสมสีและสารเติมแต่งแบบเข้มข้น หรือเม็ดพลาสติกมาสเตอร์แบตซ์ (Master batch), เม็ดพลาสติกผสมสีและสารเติมแต่งสำเร็จรูป หรือเม็ดพลาสติกคอมพาวด์ (Compound) และสีผสมพลาสติกแบบชนิดผง (Dry Colorants) เพื่อจำหน่ายให้ผู้ประกอบการแปรรูปผลิตภัณฑ์พลาสติกประเภทต่าง ๆ อาทิ ถุงพลาสติก, บรรจุภัณฑ์เครื่องอุปโภคและเครื่องสำอาง, บรรจุภัณฑ์อาหาร รวมถึงชิ้นส่วนพลาสติกอื่นๆ เช่น เฟอร์นิเจอร์ หรือ เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น ซึ่งผู้ประกอบการดังกล่าวจะนำผลิตภัณฑ์ของบริษัทไปใช้เป็นส่วนประกอบของวัตถุดิบในการผลิต เพื่อนำไปแปรรูปเป็นผลตภัณฑ์พลาสติกและจำหน่ายให้แก่เจ้าของตราสินค้าหรือผู้ที่นำไปใช้งานขั้นต่อไป อนึ่ง บริษัทฯ ถือเป็นหนึ่งในผู้ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายเม็ดพลาสติกผสมสีและสารเติมแต่งแบบเข้มข้นที่จัดอยู่ในกลุ่มของผู้ประกอบการระดับบน ที่มีส่วนแบ่งการตลาดประมาณร้อยละ 20 ในปี 2553 อีกทั้งมีทีมงานวิจัยและพัฒนาที่มากด้วยประสบการณ์และความชำนาญมากกว่า 20 ปี ขณะเดียวกันบริษัทได้ให้ความสำคัญต่อการวิจัยและพัฒนา ภายใต้แนวคิด"Solution Provider" ซึ่งมุ่งเน้นการจำหน่ายสินค้าที่มีความหลากหลายและครอบคลุม เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทั้งลูกค้าที่มีความต้องการสินค้าแบบทั่วไป หรือลูกค้าที่มีความต้องการสินค้าที่มีลักษณะเฉพาะ นอกจากนี้บริษัทยังได้นำระบบการบริหารจัดการองค์กรที่ทันสมัยและได้มาตรฐาน 5 ส.มาใช้ในการดำเนินงาน และได้รับการรับรองระบบบริหารงานคุณภาพตามมาตรฐาน ISO 9001:2000 จากสถาบัน UKAS ประเทศอังกฤษ