ข่าวทั่วไป Friday March 18, 2011 09:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 มี.ค.--สสปน. สสปน. เปิดตัวเฟส 2 กิจกรรม “CREATIVE MICE ประชุมเมืองไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์” ประเดิมอีสานบน จังหวัดขอนแก่น ชูศักยภาพรองรับการจัดงานไมซ์ในและต่างประเทศ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. เดินเครื่องเต็มสูบ ส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมไมซ์ภายในประเทศ สานต่อ กิจกรรม CREATIVE MICE ประชุมเมืองไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์ ประเดิมจังหวัดขอนแก่น ประตูสู่อินโดจีนและจีนตอนใต้ ด้วยการเปิดตัวนิทรรศการ และเสวนาในรูปแบบสร้างสรรค์ จุดประกาย เติมไอเดีย ดึงจุดขายพื้นที่ เนรมิตงานไมซ์ ภายใต้แนวคิด “พลิก สร้าง แปลง เปลี่ยน” ชูศักยภาพขอนแก่นนครแห่งการประชุม สัมมนาและแสดงสินค้า นายอรรคพล สรสุชาติ ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. เปิดเผยว่า “สสปน. ได้ดำเนินการเชิงรุกในการพัฒนาและส่งเสริมอุตสาหกรรมไมซ์ในประเทศจึงได้เปิดตัวโครงการ“ประชุมเมืองไทย D-MICE มั่นใจเมืองไทยพร้อม”เพื่อกระตุ้นตลาดการประชุม สัมมนาในประเทศไทยให้มีการเติบโต และเป็นกลไกในการสร้างระบบเศรษฐกิจ สำหรับหนึ่งในกิจกรรมหลักภายใต้โครงการดังกล่าวคือ “กิจกรรม CREATIVE MICE ประชุมเมืองไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์” ที่ได้ดำเนินการต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา อันมีวัตถุประสงค์ เพื่อเผยแพร่ความสำคัญของอุตสาหกรรมไมซ์ให้เป็นที่รู้จักผ่านการจัดงานอีเวนท์ในเมืองที่มีศักยภาพด้านการจัดประชุมและงานแสดงสินค้าในภูมิภาคต่างๆ เมื่อปีที่ผ่านมาเราได้เดินสายจัดงานในจังหวัด กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ สงขลา และชลบุรี สำหรับปีนี้ได้ขยายโครงการ ไปอีก 2 ภูมิภาค ได้แก่ ภาคเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และได้คัดเลือก 3 เมืองที่มีศักยภาพด้านธุรกิจไมซ์ ได้แก่ จังหวัดขอนแก่น จังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดพิษณุโลก” สสปน. ต้องการเสนอมุมมองการจัดงานไมซ์ให้มีความพิเศษ แตกต่าง และสร้างจุดขายในแต่ละพื้นที่ ภายใต้แนวคิด “พลิก สร้าง แปลง เปลี่ยน จึงได้เลือก ศาลาอาคารจตุรมุข มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่เอนกประสงค์ที่สามารถรองรับคนได้หลายพันคน สำหรับดำเนินกิจกรรมต่างๆของชุมชน มาเนรมิต เติมแต่งความครีเอทีฟ สู่การจัดงานแบบไมซ์ ภายใต้ความเป็นเอกลักษณ์ของภาคอีสาน และชูจุดขาย “จังหวัดขอนแก่น ประตูการค้าเชื่อมต่ออีสานบนกับกรุงเทพฯ ศูนย์กลางเชื่อมโยงเครือข่ายการค้า การลงทุน การบริการ และการคมนาคมขนส่งในภูมิภาคอีสานบนกับกรุงเทพ พร้อมก้าวสู่การเป็น ศูนย์กลางของอินโดจีน" “แนวคิด พลิก สร้าง แปลง เปลี่ยน” ของโครงการจะเป็นการแสดงให้เห็นถึง การพลิกฟื้นเศรษฐกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์ สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์ แปลงรูปแบบของการดำเนินการ เปลี่ยนแนวคิดให้มีมูลค่าเพิ่ม และ ส่วนสำคัญต้องการทำให้ผู้ประกอบการ ตลอดจนหน่วยงานต่างๆ เข้าใจว่าอุตสาหกรรมไมซ์คืออะไร เป้าหมายคืออะไร การหาจุดพื้นที่ยุทธศาสตร์ เพื่อพัฒนาเป็นคลัสเตอร์ โดยมีจุดศูนย์กลางของแต่ละภาคเป็นหลัก อันเป็นการเพิ่มพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ลงไปสู่ภูมิภาคและชุมชนสร้างความแข็งแกร่งของอุตสาหกรรมไมซ์ในประเทศไทย” นายอรรคพล กล่าวสรุป ด้าน นายธนวัฒน์ พลอยโสภณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า “จังหวัดขอนแก่นมีศักยภาพความพร้อมสำหรับตลาดประชุม สัมมนา และเป็นศูนย์กลางคมนาคมและการลงทุนของภาคอีสาน ตลอดจนเป็นศูนย์กลางการพัฒนาอุตสาหกรรมในระดับภูมิภาค ในอีก 2 ปีข้างหน้า ขอนแก่นจะก้าวเข้าสู่การเป็น “ฮับของอินโดจีน”ประตูสู่อินโดจีนและจีนตอนใต้ ตามโครงการพัฒนาแนวพื้นที่เศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก (East-West Economic Corridor) ที่เชื่อมระหว่าง ไทย ลาว และเวียดนาม มีอาณาเขตติดต่อกับอีก 10 จังหวัดของภาคอีสาน ประกอบกับขอนแก่นมีโรงพยาบาลและศูนย์การแพทย์ที่ทันสมัย พร้อมให้บริการด้านสาธารณสุขที่เสริมศักยภาพของตลาดท่องเที่ยวและตลาดไมซ์ “ด้วยความเป็นศูนย์กลางของภาคอีสาน ขอนแก่นจึงเป็นศูนย์กลางของการประชุมสัมมนา ทั้งของภาครัฐ และเอกชน รวมไปถึงการประชุมสัมมนาในระดับโลก โดยเรามีศูนย์ประชุม และห้องสัมมนารองรับมากกว่า 10,000 ที่นั่ง มีศูนย์ประชุมของมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน รองรับผู้เข้าร่วมสัมมนา 3,000 ที่นั่ง นอกจากนี้ยังมีโรงแรมระดับ 5 ดาว ที่รองรับผู้เข้าร่วมสัมมนาได้ไม่น้อยกว่าแห่งละ 1,500 คน และในเดือนมีนาคมและพฤษภาคม จังหวัดของเราก็จะมีโอกาสได้ต้อนรับการประชุมรัฐมนตรีของกลุ่มประเทศเอเปก ซึ่งเป็นการประชุมระดับโลก ที่สามารถยืนยันถึงการเติบโตของธุรกิจไมซ์ในจังหวัดได้เป็นอย่างดี สำหรับโครงการ Creative MICE จึงนับเป็นการขยายความเป็น Creative City ของจังหวัด ในการเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมไมซ์แก่ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง หน่วยงานราชการในพื้นที่ สถาบันการศึกษา สื่อมวลชน และประชาชนในพื้นที่ ให้มีความเข้าใจและเห็นถึงรูปแบบการจัดงานไมซ์อย่างสร้างสรรค์ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่น สร้างไอเดีย คิดต่าง แบบสร้างสรรค์ เพื่อธุรกิจไมซ์โดยเฉพาะ นำมาสู่การสร้างงาน กระจายรายได้ในระดับภูมิภาค” นายธนวัฒน์ กล่าวสรุป ขอนแก่นมีจำนวนผู้เดินทางไปเยือนประมาณ 2 ล้านคนต่อปี ไม่นับรวมคนที่เดินทางไปเช้าเย็นกลับ ธุรกิจการประชุมและสัมมนาก็มีการเติบโตที่มากขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจท่องเที่ยว ทั้งห้องพัก โรงแรม และร้านอาหารขยายตัวตามไป โดยยอดการเข้าพักของจังหวัดอยู่ระดับร้อยละ 70 จากห้องพักที่มีประมาณ 3,000 ห้อง โดยจำนวนห้องพักที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้นเพียงพอต่อการรองรับปริมาณการเข้าพักได้อีกอย่างน้อย 5 ปี ภายในการจัดกิจกรรม “CREATIVE MICE ประชุมเมืองไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์”ยังได้เชิญวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ ในการ พลิก สร้าง แปลง เปลี่ยน...สร้างธุรกิจบนความคิดสร้างสรรค์จนประสบความสำเร็จ ได้แก่ คุณเกรียงไกร กาญจนะโภคิน นายกสมาคมธุรกิจสร้างสรรค์การจัดงานแห่งประเทศไทย คุณประชุม ฉายะพงศ์ ประธานคณะกรรมการฝ่ายส่งเสริมการขายและสมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ (ไทย) คุณบุญฑริกา ลิมปนานนท์ รองประธานกรรมการ KOSA Group มาร่วมเสวนาเรื่อง “How to Create Creative Event” เพื่อแลกเปลี่ยนแนวคิด รวมทั้งการ Work Shop ระดมความคิดสร้างสรรค์ ตลอดจนให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย จำนวนกว่า 100 คน สสปน. คาดว่าจากการจัดงานทั้ง 3 จังหวัดจะมีผู้เข้าร่วมงานทั้งสิ้นไม่ต่ำกว่า 300 คน โดยการสื่อสาร ภายใต้โครงการ จะสามารถเข้าถึงประชาชนไม่ต่ำกว่า 2,000,000 คน ทั้งสื่อวิทยุ โทรทัศน์ โดยเน้น กลยุทธ์ การประชาสัมพันธ์ในพื้นที่จัดงาน และภูมิภาคใกล้เคียงเป็นหลัก โดยจะเริ่มจากการจัดงานในจังหวัดขอนแก่นเป็นแห่งแรก ในวันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม ณ ศาลาอาคารจตุรมุข มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตั้งแต่เวลา12.00-16.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ส่วนงานประชาสัมพันธ์ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) คุณปาริฉัตร เศวตเศรนี ผู้จัดการอาวุโส (ปุ้ม) โทร 0-2694-6092 อีเมลล์ Parichat_s@tceb.or.th คุณอริสรา ธนูแผลง ผู้จัดการ (จีแจ๊ป) โทร 0-2694-6095 อีเมลล์ Arisara_t@tceb.or.th