ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ และตลาดหลักทรัพย์ TOKYO AIM ผสานความร่วมมือ หนุนธุรกิจเข้าระดมทุน

ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 21, 2011 14:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มี.ค.--ตลท. ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) และตลาดหลักทรัพย์ TOKYO AIM (Tokyo Alternative Investment Market) ร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือในวันนี้ (21 มีนาคม 2554) มุ่งสนับสนุนธุรกิจที่มีศักยภาพให้สามารถเข้าถึงแหล่งทุนเพื่อการขยายธุรกิจให้เติบโต ความร่วมมือยังครอบคลุมถึงการแลกเปลี่ยนข้อมูลและบุคลากรซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของทั้งสองตลาด นายเท็ทสึทาโร มูรากิ ประธานและซีอีโอ ตลาดหลักทรัพย์ TOKYO AIM กล่าวว่าความร่วมมือระหว่างตลาดหลักทรัพย์ maiและตลาดหลักทรัพย์ TOKYO AIM เป็นการต่อยอดความสัมพันธ์ระหว่างตลาดหลักทรัพย์หลักของทั้งสองประเทศ คือตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และตลาดหลักทรัพย์โตเกียว (Tokyo Stock Exchange: TSE) และจะส่งเสริมให้ภาคธุรกิจและผู้ลงทุนทั้งญี่ปุ่นและไทยได้รับประโยชน์จากโอกาสการลงทุนที่เพิ่มขึ้น ตลาดหลักทรัพย์ TOKYO AIM นับเป็นช่องทางสำหรับธุรกิจต่างประเทศที่ต้องการระดมทุนและขยายกิจการไปยังประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในขณะเดียวกันจะช่วยเพิ่มทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจให้แก่ผู้ลงทุนชาวญี่ปุ่น ความร่วมมือในครั้งนี้นอกจากจะส่งเสริมพัฒนาการในตลาดหลักทรัพย์ทั้งสองแล้ว ยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นด้วย นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ mai เปิดเผยว่า ความร่วมมือจะเอื้อประโยชน์ระหว่างกันในหลายด้าน โดยตลาดหลักทรัพย์ mai อยู่ระหว่างศึกษาและเตรียมความพร้อมการนำแนวทางการเข้าจดทะเบียนแบบ Sponsor-Supervised Regulation โดยใช้หลักการเปิดเผยข้อมูล (Disclosure Based) เพื่อสนับสนุนให้ธุรกิจที่มีศักยภาพสามารถระดมทุนจากตลาดทุนไทยได้สะดวกยิ่งขึ้น พร้อมเพิ่มทางเลือกการลงทุนแก่ผู้ลงทุน โดยประสบการณ์ของตลาดหลักทรัพย์ TOKYO AIM จะช่วยพัฒนาแนวทางดังกล่าวในตลาดหุ้นไทยให้พร้อมและครอบคลุมเหมาะสมมากขึ้น “ประเทศไทยมีการเติบโตทางเศรษฐกิจที่โดดเด่นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทไทยจำนวนมากได้ระดมทุนและขยายธุรกิจไปในระดับสากล ขณะเดียวกันบริษัทญี่ปุ่นโดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมได้ขยายการลงทุนมายังประเทศไทย ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ mai ได้มีบทบาทสำคัญต่อธุรกิจที่ต้องการระดมทุนและลงทุนในภาวะเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง” นายชนิตร กล่าว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม S-E-T Call Center โทร. 0-2229-2222