กลุ่ม ปตท. ร่วมงาน GASTECH 2011 แสดงศักยภาพและแสวงหาโอกาสพัฒนาอุตสาหกรรม ก๊าซธรรมชาติของประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 21, 2011 15:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มี.ค.--ปตท. กลุ่ม ปตท. เข้าร่วมการประชุมวิชาการและนิทรรศการระดับโลกในอุตสาหกรรมก๊าซธรรมชาติ ครั้งที่ 25 (GASTECH 2011) ระหว่างวันที่ 21-24 มีนาคม 2554 ณ กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอแลนด์ เแสดงความพร้อมในการดำเนินธุรกิจก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจรในเวทีต่างประเทศ และแสวงหาโอกาสความร่วมมือกับพันธมิตรทั่วโลก โดยเฉพาะด้านธุรกิจ LNG และการแสวงหาแหล่งก๊าซใหม่ๆ ในอนาคต คุณประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กลุ่ม ปตท. ประกอบด้วย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน), บริษัท ปตท. เคมิคอล จำกัด (มหาชน), บริษัท พีทีที แอลเอ็นจี จำกัด และ บริษัท พีทีที อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เข้าร่วมงาน GASTECH 2011 แสดงศักยภาพการดำเนินธุรกิจก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจร รวมถึงความพร้อมของไทยในการร่วมทุนกับพันธมิตรต่างประเทศ เพื่อพัฒนาตลอดสายโซ่ธุรกิจ LNG (Liquefied Natural Gas) และแสวงหาแหล่งก๊าซธรรมชาติใหม่ๆ ในต่างประเทศ เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้กับประเทศ อาทิ แหล่งก๊าซฯ จากชั้นหินทราย (Tight Gas และ Shale Gas) และถ่านหิน (Coal Bed Methane) ซึ่งนับเป็นทิศทางสำคัญในอุตสาหกรรมก๊าซธรรมชาติระหว่างประเทศในยุคเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ (Low-carbon economy) นับจากนี้ไป คุณประเสริฐ บุญสัมพันธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การเข้าร่วมงาน GASTECH 2011 ครั้งนี้ ยังเป็นเวทีให้ กลุ่ม ปตท. ได้พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์การพัฒนาอุตสาหกรรมก๊าซธรรมชาติ กับผู้แทนบริษัทชั้นนำในธุรกิจ รวมทั้งยังเป็นโอกาสในการพัฒนาความรู้ด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงสถานการณ์ธุรกิจก๊าซธรรมชาติทั้งในปัจจุบันและในอนาคต ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการกำหนดนโยบายเชิงกลยุทธ์ เพื่อพัฒนาต่อยอดธุรกิจก๊าซธรรมชาติของไทยให้เติบโตแข็งแกร่ง สร้างความมั่นคงทางด้านพลังงานให้กับประเทศได้อย่างยั่งยืน ทั้งนี้ งาน GASTECH 2011 นี้ เป็นงานประชุมวิชาการและนิทรรศการเกี่ยวกับก๊าซธรรมชาติ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นเวทีที่บริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมก๊าซธรรมชาติทั่วโลกเดินทางมาร่วมประชุมเพื่อแสวงหาความร่วมมือในการพัฒนาธุรกิจก๊าซธรรมชาติร่วมกัน รวมทั้งแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ รวมถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี