คนไทย 1 ใน 3 นิยมช้อปปิ้งเครื่องแต่งกายและเครื่องสำอางจากเว็บไซต์เมืองนอกมากที่สุด

ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 21, 2011 15:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มี.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ผลสำรวจจากวีซ่าพบว่าเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์จากประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นที่นิยมในหมู่ขาช้อปออนไลน์คนไทยมากที่สุด ข้อมูลจากการสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคในระบบอี-คอมเมิร์ชปี 2553[1] โดยวีซ่า (2010 Visa eCommerce Consumer Monitor) พบว่าผู้บริโภคชาวไทยนิยมซื้อสินค้าประเภทเครื่องแต่งกายและเครื่องสำอางจากเว็บไซต์ต่างประเทศมากที่สุด ผลสำรวจจากผู้บริโภคชาวไทยจำนวน 534 คนพบว่า 34 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ที่อยู่ในต่างประเทศ เสื้อผ้าและรองเท้าเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคนิยมซื้อมากที่สุดโดยคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ได้ 21 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือสินค้าจำพวกเครื่องสำอางและน้ำหอม (16 เปอร์เซ็นต์), ตั๋วเครื่องบิน (14 เปอร์เซ็นต์) และ โรงแรมที่พักเพื่อการท่องเที่ยว (12 เปอร์เซ็นต์) 68 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามที่ซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ต่างประเทศให้เหตุผลในการซื้อว่า เป็นเพราะสินค้าไม่มีจำหน่ายในประเทศไทย, อีก 33 เปอร์เซ็นต์ซื้อด้วยเหตุผลที่ว่ามีตัวเลือกของสินค้าให้เลือกเยอะกว่า, 25 เปอร์เซ็นต์ซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ต่างประเทศเพราะราคาถูกกว่าและอีก 14 เปอร์เซ็นต์รู้สึกว่าเว็บไซต์จากต่างประเทศให้ส่วนลดมากกว่า สมบูรณ์ ครบธีรนนท์, ผู้จัดการบริษัทวีซ่า ประจำประเทศไทย, กล่าวว่า “การซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์เป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และเราคาดการณ์ที่การให้บริการอินเตอร์เน็ตได้ขยายวงกว้างขึ้นในประเทศไทยจะทำให้ผู้บริโภคโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่หลงใหลในเทรนด์แฟชั่นล่าสุดจะซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ต่างประเทศมากขึ้น” จากผลสำรวจพบว่าผู้บริโภคจำนวนถึง 69 เปอร์เซ็นต์รู้สึกพึงพอใจกับระบบความปลอดภัยและมีความประทับใจกับการซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ในต่างประเทศเมื่อครั้งที่ผ่านมา สมบูรณ์กล่าวเสริมว่า “เราตระหนักดีว่าความปลอดภัยของระบบชำระเงินคือสิ่งที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญมากที่สุดเมื่อซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์ ด้วยเหตุนี้เอง วีซ่าจึงได้เพิ่มความปลอดภัยจากการทำธุรกรรมผ่านบัตรขึ้นอีกขั้นด้วยบริการเวอริฟายด์บาย วีซ่า (Verified by VISA) และบริการรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว (One-Time Password) ผู้บริโภคชาวไทยที่ทำการซื้อสินค้าผ่านบัตรวีซ่าสามารถวางใจในความปลอดภัยว่าข้อมูลของผู้ถือบัตรจะถูกรักษาอย่างดี” จากผลสำรวจยังพบว่า เว็บไซต์จากประเทศสหรัฐอเมริกาคือแหล่งซื้อขายทางอินเตอร์เน็ตข้ามประเทศที่เป็นที่นิยมที่สุดของผู้บริโภคชาวไทย โดย 35 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ซื้อสินค้าออนไลน์ในรอบปีที่ผ่านมาเคยทำการซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ในประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ประเภทสินค้าที่ผู้บริโภคชาวไทยนิยมซื้อมากที่สุดจากเว็บไซต์ต่างประเทศ เสื้อผ้า/รองเท้า 21% เครื่องสำอาง/น้ำหอม 16% ตั๋วเครื่องบินโดยสาร 14% ที่พักเพื่อการท่องเที่ยว 12% การะประมูลสินค้าผ่านระบบออนไลน์ 11% [1] การสำรวจผู้บริโภค e-Commerce ของวีซ่า โดยในนามของวีซ่า ในเดือนกรกฎคมและสิงหาคม 2553 Nielsen ได้ทำการสอบถามผู้ซื้อสินค้าออนไลน์จำนวน 3,156 คน ที่ใช้อินเตอร์เน็ตเป็นประจำ (ใช้อินเตอร์เน็ตอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง) มีอายุ 18 ปี หรือมากกว่า จากตลาด 6 แห่ง (จีน อินเดีย อินโดนีเซีย ไต้หวัน และประเทศไทย) เพื่อสำรวจพฤติกรรมการใช้งานออนไลน์ โดยตัวเลขในการสำรวจครั้งนี้มาจากจำนวนที่รายงานโดยผู้ตอบแบบสอบถาม ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมด้านข่าวประชาสัมพันธ์ กรุณาติดต่อ ธัญญวรรณ ศุระศรางค์ หรือ วรัชญ์อร มโนมัยรัตน์ บริษัท สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด อีเมล์ oui@spark.co.th or yim@spark.co.th โทร. 02 653-2717-9