ภาวะตลาดทองคำวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 22, 2011 10:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มี.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ ราคาสมาคม เปิดที่ 20,400 - 20,500 ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,430.30 อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 30.22 — 30.26 GFJ11 Hi- Low 20,720 — 20,660 ปิดที่ 20,690 Gold & Silver Insight สัญญาทองคำ และ โลหะเงินตลาด COMEX ส่งมอบเดือนเม.ย.พุ่งขึ้น 10.30 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,426.40 ดอลลาร์ หลังจากเคลื่อนไหวในช่วง 1,423.50-1,435.10 ดอลลาร์ ขณะที่สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนพ.ค.พุ่งขึ้น 94.3 เซนต์ ปิดที่ 36.001 ดอลลาร์/ออนซ์ ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นติดต่อกัน 4 วันทำการ เนื่องจากนักลงทุนยังคงเข้าซื้อทองคำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากเหตุการณ์โจมตีทางอากาศในลิเบียและวิกฤตการณ์นิวเคลียร์ในญี่ปุ่น ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ พุ่งขึ้น 178.01 จุด หรือ 1.50% ปิดที่ 12,036.53 จุด ดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 19.18 จุด หรือ 1.50% ปิดที่ 1,298.38 จุด และดัชนี Nasdaq พุ่งขึ้น 48.42จุด หรือ 1.83% ปิดที่ 2,692.09 จุด ตอบรับข่าวบริษัทเอทีแอนด์ทีประกาศซื้อกิจการบริษัทที-โมบาย ยูเอสเอ จากดอยช์ เทเลคอม นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากการประกาศหยุดยิงในลิเบีย และความคืบหน้าในการคลี่คลายวิกฤตการณ์นิวเคลียร์ของญี่ปุ่น สัญญาน้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนเม.ย.พุ่งขึ้น 1.26 ดอลลาร์ หรือ 1.25% ปิดที่ 102.33 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 101.66-103.35 ดอลลาร์ เนื่องจากการโจมตีทางอากาศในลิเบียของกองกำลังชาติพันธมิตรภายใต้การนำของสหรัฐทำให้นักลงทุนกังวลว่าจะส่งผลกระทบต่ออุปทานน้ำมัน นอกจากนี้ เหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศต่างๆของตะวันออกกลางยังเป็นอีกปัจจัยที่หนุนราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นด้วย กองทุน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือทองคำถึง ณ. วันที่ 22 มีนาคม ขายออก 10.62ตัน เปลี่ยนแปลงการถือครองจากระดับ 1226.40ตัน เข้าสู่ระดับ 1215.78ตัน USD/EU ค่าเงินเยนยังคงร่วงลงอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (21 มี.ค.) เนื่องจากความกังวลที่ว่าประเทศสมาชิกของกลุ่ม G-7 อาจจะเข้าแทรกแซงตลาดเพื่อเทขายเงินเยนอีก ขณะที่เงินยูโรพุ่งขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางยุโรปอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆนี้ เพื่อควบคุมเงินเฟ้อในยูโรโซน โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 1.4214 ดอลล่าร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินยูโรพุ่งขึ้น 0.30% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐที่ระดับ 1.4218 ดอลลาร์ต่อยูโร จากระดับของวันศุกร์ที่ 1.4176 ดอลลาร์ต่อยูโร โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 81.03 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดวานนี้ อยู่ที่ระดับ 30.27-30.30 บาทต่อดอลล่าร์ ซึ่งไม่มีการเคลื่อนไหวมากนักระหว่างวัน ค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 30.22-30.26 บาทต่อดอลล่าร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก - บริษัทโตเกียว อิเล็คทริค เพาเวอร์ (TEPCO) ซึ่งเป็นผู้บริหารโรงงานนิวเคลียร์ฟูกุชิม่า ไดอิจิ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สามารถเชื่อมต่อไฟฟ้าจากภายนอกเข้าสู่ระบบพลังงานในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์หมายเลข 1 ได้แล้ว ซึ่งจะช่วยให้เตาปฏิกรณ์ในโรงไฟฟ้าแห่งนี้มีพลังงานไฟฟ้าใช้ ขณะนี้ระบบพลังงานไฟฟ้าที่เตาปฏิกรณ์ 4 ใน 6 แห่งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์หมายเลข 1 ได้รับการเชื่อมต่อแล้ว หลังจากระบบพลังงานขัดข้องอันเนื่องมาจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 มี.ค. - ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ประกาศอัดฉีดเงินเข้าสู่ตลาดการเงินภายในประเทศอีก 2 ล้านล้านเยน (2.47 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในวันนี้ เพื่อสนับสนุนการระดมทุนของสถาบันการเงินและธนาคารพาณิชย์ โดยเฉพาะธนาคารในภูมิภาคที่ได้รับที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ และเพื่อสกัดกั้นการพุ่งขึ้นอขงอัตราดอกเบี้ย นอกจากนี้ บีโอเจยังมีเป้าหมายที่จะให้การปล่อยเงินกู้ของสถาบันการเงินเป็นไปอย่างราบรื่น รวมถึงการปล่อยเงินกู้ให้กับบริษัทขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากแผ่นดินไหวและสึนามิ - ค่าเงินเยนยังคงร่วงลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ที่ประชุมรัฐมนตรีคลังกลุ่ม G-7 มีมติให้ประเทศสมาชิกเข้าแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราเพื่อสกัดการแข็งค่าของเงินเยน หลังจากเงินเยนพุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 76.25 เยนต่อดอลลาร์ ซึ่งทำให้รัฐมนตรีกลุ่ม G-7 กังวลว่าจะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทั้งทางด้านเศรษฐกิจและการเงินของญี่ปุ่นนอกจากนี้ ยังมีการคาดการณ์ว่า สมาชิกกลุ่ม G-7 ซึ่งประกอบไปด้วย สหรัฐ อังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี อังกฤษ อาจจะเข้าแทรกแซงตลาดเพิ่มเติมเพื่อสกัดการแข็งค่าของเงินเยน โดยมีเป้าหมายที่จะช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมส่งออกของญี่ปุ่นให้สามารถรับมือกับวิกฤตการณ์นิวเคลียร์ที่เป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิ - สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมือสองเดือนก.พ.ในสหรัฐร่วงลง 9.6% แตะระดับ 4.88 ล้านยูนิต มากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าลดลงเพียง 4% แตะระดับ 5.15 ล้านยูนิตส่วนราคากลางของบ้านในเดือนก.พ.ร่วงลง 5.2% แตะที่ 156,100 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย.ปี 2545 - สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) เปิดเผยว่า ยอดขาดดุลการค้าของสมาชิก 17 ประเทศในเขตยูโรโซนเพิ่มขึ้นเป็น 1.48 หมื่นล้านยูโร (2.05 หมื่นล้านดอลลาร์) ในเดือนมกราคม เทียบกับระดับ 0.5 พันล้านยูโร (0.69 พันล้านดอลลาร์) ในเดือนธันวาคม 2553 - นายฌอง-คล้อด ทริเชต์ ประธานอีซีบีส่งสัญญาณว่าอีซีบีอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า เนื่องจากดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) ซึ่งเป็นดัชนีวัดเงินเฟ้อหลักในยูโรโซนพุ่งขึ้น 2.4% ในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 2 ปี และนับเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันที่ตัวเลขเงินเฟ้อในยูโรโซนเคลื่อนไหวเหนือระดับเป้าหมายของอีซีบีที่ 2% - กองกำลังทหารชาติพันธมิตรภายใต้การนำของสหรัฐ ได้ใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในลิเบีย รวมถึงการยิงจรวดขีปนาวุธโทมาฮอค เพื่อปกป้องพลเรือนลิเบียจากการกองทัพของพันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟีกองกำลังทหารชาติพันธมิตร รวมถึงสหรัฐ อังกฤษ และฝรั่งเศส ยังคงเดินหน้าโจมตีลิเบีย โดยเรือดำน้ำของกองทัพอังกฤษที่ประจำการอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนยังคงระดมยิงขีปนาวุธโทมาฮอคยังคงโจมตีระบบป้องกันภัยทางอากาศของลิเบียซึ่งอยู่รอบกรุงทริโปลีและเมืองมิสราตาลิเบียเป็นผู้ส่งออกน้ำมันดิบรายใหญ่อันดับที่ 15 ของโลกและมีกำลังการผลิต 1.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน แต่ปัจจุบันกำลังการผลิตน้ำมันของลิเบียทรุดตัวลงอย่างหนัก ขณะที่นักลงทุนในตลาดคาดว่าเหตุการณ์โจมตีลิเบียซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น จะสร้างความเสียหายต่อโรงกลั่นและทำให้เกิดภาวะพลังงานขาดแคลน - รายงานสต็อกน้ำมันในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 18 มี.ค. ซึ่งสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) จะเปิดเผยในวันพุธนี้ โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าสต็อกน้ำมันดิบจะเพิ่มขึ้น 2 ล้านบาร์เรล ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าจับตา อาทิตย์ที่ ข้อมูลที่น่าจับตา ตัวเลขเดิม ตัวเลข คาดการณ์ ตัวเลขจริง 21 - 22 มีนาคม2554 วันจันทร์ ? Existing Home Sales 5.36M 5.15M 4.88M ? ECB President Trichet Speaks - - - วันอังคาร ? Treasury Sec GeithnerSpeaks - -