Smart Life Center จัดอบรม "การจัดซื้อระหว่างประเทศ(International Purchasing Operations)"

ข่าวทั่วไป Wednesday March 23, 2011 12:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 มี.ค.--สมาร์ทไลฟ์เซ็นเตอร์ การจัดซื้อ และขายสินค้าระหว่างประเทศ มีปัญหาในขั้นตอนในการปฏิบัติทั้งการประสานงานกับหน่วยงานภายใน และภายนอกกิจการ อีกทั้งภารกิจหลักที่ยังไม่แจ้งชัด รวมไปถึงการทำสัญญาซื้อขายกับคู่ค้าผู้จัดจำหน่าย ที่ต้องมีคำมั่นสัญญาให้ครบถ้วน ใบสั่งซื้อ (Purchase Order)ต้องมีข้อตกลงและเงื่อนไขต่าง ๆ ที่คู่ค้าต้องเข้าใจร่วมกัน การชำระเงินต้องสอดคล้องกับการส่งมอบ การส่งมอบต้องเลือกให้สอดคล้องกับพาหนะขนส่ง วันรับส่ง ปริมาณสินค้า เอกสารที่ต้องร้องขอ และแม้แต่เรื่องการจัดซื้อแบบประกวดราคาหากใช้ไม่ถูกต้องแล้วย่อมสร้างความเสียหายแก่กิจการได้ สมาร์ทไลฟ์เซ็นเตอร์ได้จัดสัมมนาเพื่อเปิดโอกาสให้ทั้งผู้เริ่มทำการค้า และผู้บริหารในวงการค้าระหว่างประเทศสามารถซักถามและทำความเข้าใจการปฏิบัติการดังกล่าวข้างต้นได้ง่ายขึ้น เนื้อหาหลักสูตร 1. ห่วงโซ่กิจกรรมมูลค่ารวมของกิจการ และ ห่วงโซ่กิจกรรมรับส่งสินค้า (The Value Chain and The Supply Chain) Internal Supply Chain : Some of the above and External Supply Chain 2. ภารกิจของแผนกจัดซื้อระหว่างประเทศ (International Purchasing Department’s missions) 3. พิจารณาแหล่งขายจากความยอดเยี่ยมทั้ง 5 (Right Source or Supplier : 5 R) 3.1 Right Price : Trade-offs by Ex - Im Costing Worksheet 3.2 Right Quality : PSI by Inspection Co. 3.3 Right Quantity : Installment Shipments according to P/O 3.4 Right Time : Installment & Shipment Date Not Earlier and Later 3.5 Right Place : From Point of Receipt To Point of Final Destination 4. จุดเจรจาและต่อรองกับผู้เกี่ยวข้อง 4.1 กับคู่ค้า 4.2 กับธนาคาร 4.3 กับบริษัทประกันภัย 4.4 กับบริษัทขนส่ง 4.5 อื่น ๆ 5. ภาระหน้าที่ของผู้ซื้อ ที่ต้องปฏิบัติให้สัมพันธ์กับผู้ขาย ตามระเบียบของ ICCเอกสารของแผนกจัดซื้อ (Purchasing Documents Mission) 6. หนังสือสอบถามราคาและรายละเอียดสินค้า (INQUIRIES) 7. หนังสือการตอบรับหรือ ตอบปฏิเสธ การสอบถาม 8. หนังสือติดตาม และ เร่งรัด (FOLLOW-UP AND EXPEDITION) 9. คำขอให้ช่วยซื้อ (PURCHASE REQUISITION) 10. ข้อตกลงในใบสั่งซื้อ สัญญาซื้อขาย และใบยืนยันราคาสินค้าที่ขาย (P/O, CONTRACT) - ข้อตกลงในการส่งมอบและเคลื่อนย้ายสินค้า - ข้อตกลงทางการชำระเงิน - ข้อตกลงเรื่องเอกสาร - ข้อตกลงในการจัดส่ง - ข้อตกลงเรื่องค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่าย - ข้อพรรณนา และราคาสินค้า 11. เงื่อนไขประกอบที่ควรใช้ในใบสั่งซื้อ (CONDITIONS OF PURCHASE ORDER) - เงื่อนไขแห่งการยอมรับใบสั่งซื้อ - เงื่อนไขการรับประกัน - เงื่อนไขการโอนคำสั่งซื้อ - เงื่อนไขการตรวจสอบ - เงื่อนไขการส่งมอบ - เงื่อนไขเปลี่ยนแปลงแก้ไขตัวสินค้า หีบห่อ - ความเสี่ยงต่อการสูญหาย และเสียหาย - เงื่อนไขต่อการผิดราคา - เงื่อนไขอื่น ๆ 12. ข้อตกลงและเงื่อนไขที่ต้องระวังใน APPLICATION และ L/C เพื่อสนับสนุน P/O 13. เงื่อนไขที่ต้องระวังภายใต้เกณฑ์ชำระเงินที่เป็น B/C, O/A, A/P 14. เงื่อนไขที่ต้องเรียกร้องในหนังสือเชิญชวนประกวดราคา (BID INVITATION) หนังสือค้ำประกันซองประกวดราคา และค้ำประกันประสิทธิภาพของสินค้าที่ซื้อ และค้ำประกันเงินที่ผู้ซื้อต้องจ่ายล่วงหน้า (BID BOND. PERFORMANCE BOND AND ADVANCE PAYMENT GUARANTEE) 15. ซักถามตลอดการสัมมนา วิทยากร : อาจารย์ อาวุธ โพธิ์เล็ก - อดีตผู้ช่วยรองประธาน ธนาคารกรุงเทพพาณิชยการ ฝ่ายการต่างประเทศ - อาจารย์ประจำและที่ปรึกษา ด้านการค้าต่างประเทศและระเบียบศุลกากรของสถาบันชั้นนำหลายแห่ง อัตราค่าสัมมนา Early bird 2,900 บาท (TAX 3% = 87 ฿ ชำระสุทธิเพียง 2,813 ฿) สำหรับผู้ที่สมัครและชำระเงินภายใน วันที่ 29 เมษายน 2554 เท่านั้น Normal 3,700 บาท ( TAX 3% = 111 ฿ ชำระ 3,589 ฿ ) วันที่และสถานที่จัดสัมมนา วันพุธ ที่ 11 พฤษภาคม 2554 (เวลา 08.30 — 16.00 น.) โรงแรมเวโรนิก้า เรสซิเด้นท์ ถ.รัชดาภิเษก (MRT สถานีสุทธิสาร ทางออก 1) สำรองที่นั่งหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ : คุณนิ่ม โทร 02-920 6958 แฟกซ์ 02-920 7946 หรือ info@smartlifecenter.com website : http://www.smartlifecenter.com สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 029206958 rosey