สสวท. จับมือ นิตยสาร Go Genius เปิดคอลัมน์พลังคิด ให้ความรู้เด็กไทยเรื่องวิทยาศาสตร์ใกล้ตัว

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday March 28, 2007 09:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--สสวท.
ศาสตราจารย์ ดร. สุรินทร์ พงศ์ศุภสมิทธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) แจ้งว่า สสวท. ร่วมมือกับนิตยสาร Go Genius ซึ่งเป็นนิตยสารรายเดือนสำหรับเยาวชนช่วงอายุ 10-15 ปี (ป.4-6 และ ม.1-3) เปิดคอลัมน์พลังคิดในนิตยสารดังกล่าว โดยนำเนื้อหาจากรายการโทรทัศน์พลังคิดของ สสวท. ที่ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ทุกเช้าวันอาทิตย์ เวลาประมาณแปดโมงเช้า ก่อนละครพื้นบ้านมาขยายผลต่อ เนื่องจากเป็นกลุ่มเป้าหมายระดับเดียวกัน โดยผ่านการติดต่อประสานงานจากนางสาวสุภารัตน์ ภูไตรรัตน์ บรรณาธิการนิตยสาร Go Genius ของบริษัทนานมีบุ๊คส์ จำกัด
รายการโทรทัศน์และคอลัมน์ “พลังคิด” นั้นมุ่งเผยแพร่เรื่องราวรอบตัวที่ส่งเสริมให้เยาวชนรู้จักคิด อย่างเป็นวิทยาศาสตร์ โดยมีเด็กชายต้นคิดช่างสงสัยทำหน้าที่เป็นตัวแทนความอยากรู้อยากเห็นของเด็ก ๆ ให้ สสวท. เป็นพี่เลี้ยงใจดีช่วยทำหน้าที่หาคำตอบให้ เช่น เสียงของเครื่องบินเป็นอันตรายจริงหรือ ทำไมถึงปวดแก้วหูเวลาขึ้นที่สูง ทำไมเวลาอากาศหนาวถึงขนลุก ลูกโป่งสวรรค์ลอยได้อย่างไร ฯลฯ
นอกจากนั้น สสวท. ยังได้จัดทำรายการวิทยุพลังคิด เป็นสารคดีสั้นสนุกสดใส ผ่านการพูดคุยซักถามแบบกันเองระหว่าง “ลุงวิทย์ ”ใจดี กับ“เด็กชายต้นคิด” ออกอากาศทางสถานีวิทยุศึกษา FM 92 MHz ทุกวันพฤหัสบดี ในรายการความรู้สู่ชุมชน ช่วงเวลา 9.00-11.00 น. ตั้งแต่บัดนี้จนถึงเดือนกันยายน 2550 และออกอากาศในรายการครูเพื่อครูวิทย์ ทางสถานีวิทยุศึกษา AM 1467 KHz และสถานีเครือข่ายอีก 10 สถานี ทุกวันจันทร์ ช่วงเวลา 13.30-13.45 น. ตั้งแต่เดือนมกราคม — สิงหาคม 2550 ด้วย
หากน้อง ๆ มีคำถามคาใจเกี่ยวกับเรื่องราวรอบตัวที่น่าสนใจแล้วละก็อย่ารีรอ รีบส่งมาถาม กันได้ ที่รายการพลังคิด ตู้ปณ. 222 ปณจ.จรเข้บัว กทม.10230 หรือที่ ส่วนประชาสัมพันธ์ สสวท. 924 ถนนสุขุมวิท เขตคลองเตย กทม. 10110 ผู้สนใจสามารถชมรายการพลังคิดย้อนหลังได้ที่เว็บไซต์ สสวท. www.ipst.ac.th