ไทยพาณิชย์ระดมน้ำใจชาวไทยช่วยเหลือผู้ประสบภัยประเทศญี่ปุ่น

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 29, 2011 10:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 มี.ค.--ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ระดมน้ำใจชาวไทยช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวและสึนามิที่ประเทศญี่ปุ่น เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการมอบกำลังใจในการฟื้นฟูสภาพจิตใจและความเป็นอยู่ของชาวญี่ปุ่น ธนาคารได้เชิญชวนลูกค้า พนักงาน และประชาชนผู้มีจิตศรัทธาส่งความช่วยเหลือผ่านมูลนิธิสยามกัมมาจล รวมทั้งร่วมมือกลุ่มลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ร่วมแบ่งปันความห่วงใยและความช่วยเหลือ รวมเป็นจำนวนเงินกว่า 59.3 ล้านบาท ซึ่งธนาคารจะนำเงินบริจาคส่งมอบผ่านสภากาชาดไทย และกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อส่งความช่วยเหลือแก่ประเทศญี่ปุ่นต่อไป ดร. วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า “เหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิที่ประเทศญี่ปุ่นก่อให้เกิดความเสียหายทำลายชีวิตและทรัพย์สินของชาวญี่ปุ่นจำนวนมาก นับเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติทั่วโลก ในฐานะที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศพันธมิตรที่มีมิตรภาพและความสัมพันธ์อันดีกับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน และยังให้ความช่วยเหลือ กับประเทศไทยในยามยากลำบากเสมอมา ธนาคารไทยพาณิชย์ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งผ่านน้ำใจของคนไทยเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในครั้งนี้ โดยจัดโครงการระดมน้ำใจจากชาวไทยขึ้น 2 โครงการ ได้แก่ เชิญชวนประชาชนชาวไทย ลูกค้า และพนักงาน ร่วมแสดงความช่วยเหลือผ่านทางมูลนิธิสยามกัมมาจล ระหว่างวันที่ 13-31 มีนาคม จนถึงขณะนี้ได้รับความช่วยเหลือแล้วประมาณกว่า 17.7 ล้านบาท ธนาคารจะทำการมอบให้แก่สภากาชาดไทยในวันที่ 4 เมษายน 2554 เพื่อนำส่งต่อไปยังสภากาชาดญี่ปุ่นในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกันนี้ ธนาคารได้จัดงาน Together we share…from Thailand to Japan โดยได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่กว่า 70 บริษัท ร่วมใจมอบความช่วยเหลือด้วยเจตนาเพื่อสร้างกำลังใจและสนับสนุนการฟื้นฟูศักยภาพของประเทศญี่ปุ่นเป็นจำนวน 21.6 ล้านบาท และธนาคารร่วมสมทบอีก 20 ล้านบาท รวมเป็น 41.6 ล้านบาท โดยธนาคารได้ส่งมอบผ่านทางกระทรวงการต่างประเทศเพื่อนำไปสมทบให้ความช่วยเหลือแก่ญี่ปุ่น นายธีรกุล นิยม ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า “กระทรวงการต่างประเทศขอแสดงความขอบคุณต่อน้ำใจของชาวไทยที่มีต่อญี่ปุ่นในครั้งนี้ ไทยและญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างกันในทุกมิติ ทั้งทางในระดับราชวงศ์ของทั้ง 2 ประเทศ ความสัมพันธ์ทางการเมือง เศรษฐกิจและสังคม เห็นได้จากมูลค่าเศรษฐกิจที่สูงถึง 85,000 ล้านเหรียญสหรัฐ มูลค่าการลงทุนของญี่ปุ่นในประเทศไทยปีละกว่า 150,000 ล้านบาท ทั้งยังมีจำนวนนักเรียนไทยที่ศึกษาในประเทศญี่ปุ่นอีกกว่า 2,600 คน แสดงให้เห็นถึงความใกล้ชิดและความเกื้อกูลที่เรามีต่อกัน ความช่วยเหลือในครั้งนี้จะมีส่วนช่วยให้ญี่ปุ่นฟื้นฟูประเทศผ่านช่วงเวลายากลำบากให้กลับมาแข็งแกร่งได้เช่นเดิม“ นอกจากนี้ ธนาคารยังได้มอบความช่วยเหลือเพิ่มเติมหลังจากเกิดภัยพิบัติครั้งนี้ ธนาคารได้จัดทีมเจ้าหน้าที่ติดต่อประสานความช่วยเหลือไปยังลูกค้าแต่ละรายที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ ได้แก่ กลุ่มลูกค้าบุคคลที่อยู่ระหว่างการเดินทางในประเทศญี่ปุ่นโดยได้เสนอความช่วยเหลือลูกค้าผู้ถือบัตรเครดิตในการเบิกเงินสดและเพิ่มวงเงินฉุกเฉินเพื่ออำนวยความสะดวกทันทีที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ส่วนกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอี และธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีการติดต่อกับประเทศญี่ปุ่นนั้น เจ้าหน้าที่จากธนาคารได้มีการดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อให้คำปรึกษา ติดต่อประสานงาน รวมทั้งช่วยเหลือจัดการสำหรับลูกค้าทุกรายเป็นกรณีไป ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าทุกรายที่ได้รับผลกระทบอย่างทันท่วงที สื่อสารองค์กร ธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด (มหาชน) โทร : 02-544-4502, 5401, 6421 Email: corp.communications@scb.co.th