กรีนพีซ จัดงานแถลงข่าว อาเซียนและการเจรจาเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ: ข้อเรียกร้องเพื่อความสัมพันธ์และภาวะความเป็นผู้นำ

ข่าวทั่วไป Thursday March 31, 2011 09:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 มี.ค.--กรีนพีซ ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมงานแถลงข่าวอาเซียนและการเจรจาเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ:ข้อเรียกร้องเพื่อความสัมพันธ์และภาวะความเป็นผู้นำ จัดโดยกรีนพีซ อ็อกซ์แฟม กองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) ภายใต้แนวร่วมแห่งอาเซียนเพื่อข้อตกลงที่เป็นธรรม มุ่งมั่นและมีผลบังคับใช้ทางกฎหมาย(A FAB Coaliton) วันที่ 31 มีนาคม 2554 เวลา 11.00 น. ณ สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) เพ้นท์เฮ้าส์ อาคารมณียา เซ็นเตอร์ (ทางเชื่อมรถไฟฟ้าสถานีชิดลม) ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่ล่อแหลมต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมากที่สุด ประชากร 563 ล้านคนซึ่งคิดเป็นร้อยละ 80 ของประชากรในภูมิภาคอาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ 100 กิโลเมตรจากชายฝั่งทะเล สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนจะสามารถรวมกันเป็นหนึ่งเสียงที่มีพลังในเวทีเจรจาเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกเพื่อประชาชนในภูมิภาคได้หรือไม่ แนวร่วมแห่งอาเซียนเพื่อข้อตกลงที่เป็นธรรม มุ่งมั่นและมีผลบังคับใช้ทางกฎหมาย(The ASEAN for a Fair, Ambitious andBinding Global Deal หรือ AFAB) เป็นการรวมกลุ่มเพื่อเรียกร้องให้เกิดความร่วมมืออย่างกระตือรือร้นและโปร่งใสของอาเซียนและอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (UNFCCC) การแถลงข่าวครั้งนี้จัดขึ้นก่อนหน้าที่จะมีการเจรจาว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่กรุงเทพฯ ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 3-8 เมษายน 2554 ในฐานะที่ประเทศไทยรับเป็นเจ้าภาพในการประชุมเจราจาย่อยครั้งแรกก่อนที่จะนำไปสู่การประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภุมิอากาศสมัยที่ 17 (COP 17) ที่จะมีขึ้นที่เมือง Durban แอฟริกาใต้ในปีนี้ ประเทศไทยเปิดให้มีเวทีสำหรับกระบวนการตัดสินใจของอาเซียนที่มีพลังมากขึ้นภายใต้ความเป็นผู้นำของประเทศอินโดนีเซีย ที่มีวิสัยทัศน์ร่วมกันว่า "ประชาคมอาเซียนในประชาคมโลก(ASEAN Community in a Global Community of Nations)" โดย แอตตี้ เซลดา โซริยาโน ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชาลิมา ไวทัน Policy Advocacy Coordinator อ็อกซ์แฟม (แปลโดย พลาย ภิรมย์ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้) แจ้งความประสงค์เข้าร่วมการแถลงข่าวหรือข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ วิริยา กิ่งวัชระพงศ์ อีเมล wkingwat@greenpeace.org