ibank ร่วมช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday April 1, 2011 16:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 เม.ย.--ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ibank ขยายเวลาโครงการสินเชื่อยิ้มสู้ฟื้นฟูอาชีพช่วยเหลือผู้ประสบภัย อีก 6 เดือน หมดเขต 30 กันยายนนี้ พร้อมนำถุงยังชีพ จำนวน 2 หมื่นถุง มอบให้กับประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ หวังร่วมแบ่งเบาภาระผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม นายธีรศักดิ์ สุวรรณยศ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ibank) เปิดเผยว่า จากการเกิดอุทกภัยในหลายพื้นที่ ทำให้ประชาชนผู้ประสบภัยได้รับความเดือดร้อนจากลมพายุ และน้ำท่วมฉับพลันในหลายจังหวัด โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ซึ่ง ibank ในฐานะเป็นสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ได้ร่วมช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดยในเบื้องต้น ibank ได้นำถุงยังชีพ จำนวน 20,000 ถุง ซึ่งประกอบด้วยเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในการดำรงชีพ มอบให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะในจังหวัดนครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี และจะขยายความช่วยเหลือในพื้นที่อื่น ๆ ต่อไป พร้อมกันนี้ ibank ได้ขยายเวลามาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในโครงการสินเชื่อยิ้มสู้ฟื้นฟูอาชีพช่วยเหลือผู้ประสบภัย ออกไปอีก 6 เดือน และสามารถยื่นขอสินเชื่อได้จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2554 โดย ibank มีมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเก่า ที่ไม่ต้องการขอสินเชื่อเพิ่ม ด้วยการผ่อนปรนการชำระหนี้ ทั้งในส่วนของเงินต้น และกำไร เป็นเวลา 3 เดือน และเดือนที่ 4-24 ให้ชำระทั้งส่วนเงินต้นและกำไร โดยคิดอัตรากำไรที่ต่ำกว่าสัญญาเดิม 1% หลังจากนั้นจึงคิดอัตรากำไรตามสัญญาเดิมหรือชำระเฉพาะส่วนกำไร เป็นเวลา 12 เดือน โดยเดือนที่ 13-24 ให้ชำระทั้งส่วนเงินต้นและกำไร โดยคิดอัตรากำไรต่ำว่าสัญญาเดิม 1% หลังจากนั้นจึงคิดอัตรากำไรตามสัญญาเดิม พร้อมกันนี้ ยังมีสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยอีก 4 ประเภท ประกอบด้วย 1.สินเชื่อเพื่อก่อสร้าง ซ่อมแซม/ต่อเติม ที่อยู่อาศัย และ/หรือสถานประกอบธุรกิจ ระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุด 30 ปี หากเป็นลูกค้าเก่าที่ได้รับผลกระทบทางตรง และต้องการวงเงินดังกล่าว สามารถยื่นขอสินเชื่อโดยปลอดชำระเงินต้น 3 เดือน โดยเดือนที่ 1-3 ธนาคารคิดอัตรากำไร 1.00% เดือนที่ 4-24 คิดอัตรากำไร SPRL-2.50% ปีที่ 3 ขึ้นไป คิดอัตรากำไร SPRL-1.50% แต่หากได้รับผลกระทบทางอ้อม เดือนที่ 1-3 คิดอัตรากำไร 1.25% หลังจากนั้นคิดอัตราเดียวกับลูกค้าเดิมทีได้รับผลกระทบทางตรง ขณะที่ลูกค้ารายใหม่ที่ได้รับผลกระทบทางตรง หากต้องการขอสินเชื่อเพื่อซ่อมแซม/ ต่อเติม ที่อยู่อาศัย และ/หรือสถานประกอบธุรกิจ ที่ได้รับความเสียหาย สามารถยื่นขอสินเชื่อโดยปลอดชำระเงินต้น 3 เดือน เช่นเดียวกัน โดยเดือนที่ 1-3 ธนาคารคิดอัตรากำไร 2.50% เดือนที่ 4-24 คิดอัตรากำไร SPRL-1.50% ปีที่ 3 ขึ้นไป คิดอัตรากำไร SPRL-0.50% แต่หากได้รับผลกระทบทางอ้อม เดือนที่ 1-3 คิดอัตรากำไร 2.75% หลังจากนั้นคิดอัตราเดียวกับลูกค้ารายใหม่ทีได้รับผลกระทบทางตรง 2.สินเชื่อวงเงินระยะยาว เพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางรายได้และธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ ระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุด 7 ปี โดยลูกค้ารายเดิมที่ได้รับผลกระทบทางตรง สามารถยื่นขอสินเชื่อโดยปลอดชำระเงินต้น 3 เดือน ปีที่ 1 ธนาคารคิดอัตรากำไร SPRL-1.75% ปีที่ 2 อัตรากำไร SPRL -1.25% จากนั้นคิดอัตรากำไร SPRL หากได้รับผลกระทบทางอ้อม ปีที่ 1 คิดอัตรากำไร SPRL-1.25% ปีที่ 2 คิดอัตรากำไร SPRL-0.75% จากนั้นคิดอัตรากำไร SPRL ส่วนลูกค้ารายใหม่ที่ได้รับผลกระทบทางตรง ปีที่ 1 คิดอัตรากำไร SPRL-0.75% ปีที่ 2 คิดอัตรากำไร SPRL-0.25% จากนั้นคิดอัตรากำไร SPRL แต่หากเป็นลูกค้าที่ได้รับผลกระทบทางอ้อม ปีที่ 1 คิดอัตรกำไร SPRL-0.25% ปีที่ 2 ขึ้นไป คิดอัตรากำไร SPRL 3.สินเชื่อวงเงินทุนหมุนวียน และวงเงินเบิกถอนเงินสด ลูกค้าเดิมที่ได้รับผลกระทบทางตรง ปีที่ 1 คิดอัตรากำไร SPRR-1.75% หากเป็นลูกค้าเดิมที่ได้รับผลกระทบทางอ้อม ปีที่ 1 คิดอัตรากำไร SPRR-1.25% ส่วนลูกค้ารายใหม่ที่ได้รับผลกระทบทางตรง ปีที่ 1 คิดอัตรากำไร SPRR-0.75% หากได้รับผลกระทบทางอ้อม ปีที่ 1 คิดอัตรากำไร SPRR-0.25% 4.สินเชื่อวงเงินอเนกประสงค์ ระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุด 7 ปี และลูกค้าสามารถยื่นขอสินเชื่อโดยเลือกปลอดชำระเงินต้น 3 เดือน สำหรับลูกค้าเดิมที่ได้รับผลกระทบทางตรง เดือนที่ 1-3 คิดอัตรากำไร 0.75% หากได้รับผลกระทบทางอ้อม คิดอัตรากำไร 1.00% ส่วนลูกค้ารายใหม่ที่ได้รับผลกระทบทางตรง เดือนที่ 1-3 คิดอัตรากำไร 1.75% หากได้รับผลกระทบทางอ้อม คิดอัตรากำไร 2.00% ขณะที่เดือนที่ 4-24 คิดอัตรากำไรเดียวกัน คือ SPRR+6.25% ปีที่ 3 ขึ้น คิดอัตรากำไร SPRR+7.25% เหมือนกันทั้งหมด นายธีรศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจาก ibank ได้ออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม และนำถุงยังชีพไปมอบให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมแล้ว ibank ยังได้มอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ ผ่านกองทุนช่วยเหลือพี่น้องภาคใต้ที่ประสบภัยน้ำท่วม ในรายการพิเศษ “ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจช่วยภัยน้ำท่วม” จำนวน 500,000 บาท และผ่านศูนย์”คลังรวมใจช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้” จำนวน 300,000 บาท อีกด้วย หมายเหตุ **** ปัจจุบัน SPRL = 6.75 % SPR = 7.0% และ SPRR = 7.25%