สมาคมประกันชีวิตไทยเตือนต่ออายุกรมธรรม์เพื่อประโยชน์ในช่วงสงกรานต์

ข่าวเศรษฐกิจ Monday April 4, 2011 08:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 เม.ย.--สมาคมประกันชีวิตไทย ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง จะมีประชาชนจำนวนมากเดินทางไปต่างจังหวัดเพื่อพักผ่อน หรือกลับสู่ภูมิลำเนา จากสถิติที่ผ่านมาหลายปีจะเห็นได้ว่าเกิดอุบัติเหตุขึ้นเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีประชาชนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย สมาคมประกันชีวิตไทยมีความห่วงใยและปรารถนาให้ผู้เอาประกันภัยได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุน้อยที่สุด จึงขอแนะนำให้ผู้เอาประกันภัยตรวจสอบกรมธรรม์ประกันชีวิตที่ได้ทำไว้ว่า ยังมีผลบังคับอยู่ หรือถึงกำหนดชำระเบี้ยประกันภัยแล้วหรือไม่ เพื่อจะได้ชำระเบี้ยประกันภัยให้มีความคุ้มครองครบถ้วนก่อนเดินทางกลับสู่ภูมิลำเนาต่อไป นายสุทธิ รจิตรังสรรค์ นายกสมาคมประกันชีวิตไทย กล่าวว่า “เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่มีประชาชนจำนวนมากเดินทางออกต่างจังหวัด ดังนั้นการจราจรที่คับคั่งมีผลต่อความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ จากสถิติที่ผ่านมีการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี2553ที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุทางถนน 3,516 ครั้งมีผู้เสียชีวิต 361 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3,802 คน ดังนั้นขอให้ประชาชนที่มีประกันชีวิตโปรดตรวจสอบว่า กรมธรรม์ประกันภัยของท่านยังคงมีผลบังคับหรือไม่ หรือถึงกำหนดชำระเบี้ยประกันภัยในระยะเวลาดังกล่าว จะได้ชำระเบี้ยประกันภัยเพื่อให้มีความคุ้มครองต่อเนื่อง เนื่องการเดินทางในช่วงเทศกาลต่างๆอาจเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นได้ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน และกรมธรรม์ประกันชีวิตยังมีผลบังคับอยู่ก็จะสามารถช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของท่านได้อย่างแน่นอน” นายกสมาคมประกันชีวิตไทย กล่าวต่อไปว่า “การขาดชำระเบี้ยประกันชีวิตจะมีผลให้กรมธรรม์ขาดอายุ ซึ่งจะทำให้ขาดความคุ้มครอง เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ผู้เอาประกันภัยจะไม่สามารถเรียกร้องค่าสินไหมประกันชิวิตจากบริษัทได้ ดังนั้นการชำระเบี้ยประกันภัยจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น กรมธรรม์ประกันชีวิตจะเข้าไปช่วยท่านได้ไม่มากก็น้อย แต่ในทางตรงข้ามหากท่านขาดส่งเบี้ยประกันภัย เมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยขึ้นมาอาจไม่สามารถเรียกร้องค่าสินไหมกับทางบริษัทได้”