ภาวะตลาดทองคำวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday April 7, 2011 10:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ - ราคาสมาคม เปิดที่ 20,600 - 20,700 - ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,452.00 - อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 30.13 — 30.16 - GFJ11 Hi- Low 20,750 — 20,700 ปิดที่ 20,700 (5มิ.ย.) Gold & Silver Insight สัญญาทองคำ และ โลหะเงินตลาด COMEX ส่งมอบเดือนมิ.ย.ปิดพุ่ง 6 ดอลลาร์ หรือ 0.4% แตะที่ 1,458.50 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1,452.50-1,467.00 ดอลลาร์ ขณะที่สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนพ.ค.เพิ่มขึ้น 20.1 ดอลลาร์ ปิดที่ 39.387 ดอลลาร์/ออนซ์ เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาเงินเฟ้อทั่วโลกได้กระตุ้นให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยง นอกจากนี้ ตลาดทองคำยังได้แรงหนุนจากสกุลเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงด้วย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดบวก 32.85 จุด หรือ 0.27% แตะที่ 12,426.75 จุด ดัชนี S&P 500 ปิดบวก 2.91 จุด หรือ 0.22% แตะที่ 1,335.54 จุด และดัชนี Nasdaq ปิดบวก 8.63 จุด หรือ 0.31% แตะที่ 2,799.82 จุด เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี หลังจากนายจอห์น แชมเบอร์ส ซีอีโอของซิสโก ซิสเต็ม ส่งสัญญาณว่าอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงแนวทางการดำเนินธุรกิจครั้งใหญ่ของบริษัท นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาดูรายงานผลประกอบการของบริษัทเอกชนและข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐ สัญญาน้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนพ.ค.ดีดขึ้น 49 เซนต์ หรือ 0.45% ปิดที่ 108.83 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งถือเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 22 ก.ย. 2551 เนื่องจากสถานการณ์ตึงเครียดด้านการเมืองในลิเบียและประเทศตะวันออกกลางยังคงทำให้นักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านอุปทานพลังงาน โดยสัญญาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นแม้ทางการสหรัฐเปิดเผยว่าสต็อกน้ำมันดิบพุ่งขึ้นเกินคาดก็ตาม กองทุน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือทองคำถึง ณ. วันที่ 7 เมษายน ขายออก 7.28ตัน เปลี่ยนแปลงการถือครองจากระดับ 1,212.75ตัน เข้าสู่ระดับ 1,205.47ตัน USD/EU ค่าเงินยูโรพุ่งขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (6 เม.ย.) เนื่องจากการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) จะประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมช่วงเย็นวันนี้ หลังจากตัวเลขเงินเฟ้อในยูโรโซนอยู่เหนือเป้าหมายของอีซีบี ขณะที่เงินเยนยังคงอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลังจากอดีตรมว.คลังญี่ปุ่นคาดการณ์ว่า เงินเยนมีแนวโน้มอ่อนตัวลงอีกเนื่องจากวิกฤตการณ์นิวเคลียร์ในญี่ปุ่น ค่าเงินยูโรพุ่งขึ้น 0.78% แตะที่ 1.4331 ดอลล่าร์ต่อยูโร จากระดับของวันอังคารที่ 1.4220 ดอลล่าร์ต่อยูโร โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 1.xx ดอลล่าร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินเยนร่วงลง 0.61% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 85.41 เยนต่อดอลลาร์ จากระดับของวันอังคารที่ 84.89 เยนต่อดอลลาร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 85.xx เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดวานนี้ อยู่ที่ระดับ 30.13-30.16 บาทต่อดอลล่าร์ ซึ่งไม่มีการเคลื่อนไหวมากนักระหว่างวัน ค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 30.xx-30.xx บาทต่อดอลล่าร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก - นาย?เออิสุ?เกะ ซากากิบาระ อดีตรมว.คลังญี่ปุ่น ?หรือ "มิส?เตอร์?เยน" คาด?การณ์ว่า สกุล?เงิน?เยนจะร่วงลง?แตะระดับ 90 ?เยนต่อดอลลาร์ ?เนื่องจาก?เงินทุนต่างชาติ?ไหลออกจากญี่ปุ่น อัน?เป็นผลมาจาก?การคาด?การณ์ที่ว่าวิกฤต?การณ์นิว?เคลียร์อาจจะยืด?เยื้อ ยาวนาน นายซากากิบาระยังกล่าวด้วยว่า ?การอ่อนค่าของ?เงิน?เยนอาจจะ?เพิ่ม?แรงกดดันด้าน?เงิน?เฟ้อ?ให้กับญี่ปุ่น อย่างหลีก?เลี่ยง?ไม่?ได้ พร้อมกับตำหนิน?โยบายของรัฐบาลที่สนับสนุน?ให้ประชาชนลด?การอุป?โภคบริ?โภค? ในช่วงที่ประ?เทศชาติกำลัง?เผชิญกับสถาน?การณ์ที่ยากลำบาก ?โดย?เขากล่าวว่า "?การอดออม?ในช่วงที่?เศรษฐกิจกำลัง?เผชิญกับภาวะถดถอยนั้น จะส่งผลกระทบต่อ?การฟื้นตัวของ?เศรษฐกิจญี่ปุ่น" - เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอีซีบีออกมาส่งสัญญาณ?เป็นระยะๆว่า อีซีบีอาจจะปรับขึ้นดอก?เบี้ย?ใน?การประชุมช่วง?เย็นวันนี้?เพื่อควบคุม? เงิน?เฟ้อ?ในยู?โร?โซนห ลังจากดัชนีราคา?ผู้บริ?โภค (ซีพี?ไอ) พุ่งขึ้น 2.6% ?ใน?เดือนมีนาคม ?ซึ่ง?เป็นระดับสูงสุด?ในรอบกว่า 2 ปี ?และสูงกว่า?เป้าหมายของอีซีบี - กองกำลังสนับสนุนพัน?เอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี ?ผู้นำลิ?เบีย ?และกลุ่มกบฎต่อต้านกัดดาฟี ยังคง?เดินหน้าสู้รบกันอย่างต่อ?เนื่องจน?ถึงขณะนี้ ส่วนที่บาห์?เรนนั้นมีรายงานว่า บริษัทหลาย?แห่ง?ได้บีบ?ให้พนักงานมุสลิมนิกายชีอะห์หลายพันคนออกจากงาน หลังจากที่พนักงาน?เหล่านี้?ได้?เข้าร่วมประท้วง?เพื่อ?เรียกร้องประชาธิป? ไตย - สำนักงานสารสน?เทศด้าน?การพลังงานของสหรัฐ (EIA) ?เปิด?เผยว่า สต็อกน้ำมันดิบ?ในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 1 ?เม.ย.พุ่งขึ้น 2 ล้านบาร์?เรล ?แตะที่ 357.7 ล้านบาร์?เรล มากกว่าที่นักวิ?เคราะห์ส่วน?ใหญ่คาดว่าจะ?เพิ่มขึ้น?เพียง 1.4 ล้านบาร์?เรล - มูดี้ส์ อิน?เวส?เตอร์ ?เซอร์วิส ประกาศลดอันดับ?ความน่า?เชื่อถือพันธบัตรระยะยาวของรัฐบาล?โปรตุ?เกสลง 1 ขั้นสู่ Baa1 จาก A3 ?เนื่องจาก?ความ?ไม่?แน่นอนทาง?การ?เมือง งบประมาณ ?และ?แนว?โน้ม?เศรษฐกิจของ?โปรตุ?เกส ?ซึ่ง?เป็นปัจจัยขัดขวาง?ความพยายามของรัฐบาล?ใน?การปรับลดยอดขาดดุลงบ ประมาณที่กำหนด?ไว้?ใน?โครง?การสร้าง?เสถียรภาพ?และ?การขยายตัว?ในปี 2554-2557 ?และ?ใน?การรักษา?เสถียรภาพทาง?การ?เงินอย่างยั่งยืน - ธนาคารกลางออส?เตร?เลียประกาศคงอัตราดอก?เบี้ยน?โยบายที่ระดับ 4.75% ?ใน?การประชุม?เมื่อวานนี้ ?เนื่องจากสถาน?การณ์น้ำท่วม?ในรัฐควีนส์?แลนด์ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรม? เหมืองถ่านหิน?ในภาคตะวันออก?เฉียง?เหนือของประ?เทศ - สถาบันจัด?การด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) ?เปิด?เผยว่า ดัชนีภาคบริ?การ?เดือนมี.ค. ขยายตัวที่ระดับ 57.3 จุด ?ทำสถิติขยายตัวติดต่อกัน?เป็น?เดือนที่ 16 ?แต่ตัว?เลขดังกล่าวขยายตัว?ในอัตราที่ช้าลง?เมื่อ?เทียบกับ?เดือนก.พ.ที่ สามารถขยายตัว?ได้?ถึง 59.7 จุด ?ซึ่ง?เป็นระดับสูงสุด?ในรอบ 5 ปี - รายงาน?การประชุมของ?เฟดระบุว่า คณะกรรม?การ?เฟดส่วน?ใหญ่ยังคง?เห็นชอบ?ให้คงอัตราดอก?เบี้ยที่ระดับ 0-0.25% ต่อ?ไปอีกระยะหนึ่ง ?เพื่อกระตุ้น?การฟื้นตัวของ?เศรษฐกิจ พร้อมกับส่งสัญญาณว่าจะ?ไม่มี?การ?เปลี่ยน?แปลงระยะ?เวลา?ใน?การ?ใช้มาตร? การ QE2 จากที่กำหนด?ไว้ว่าจะ?ให้มาตร?การดังกล่าวสิ้นสุดลง?ใน?เดือนมิ.ย.นี้ - ธนาคารกลางจีนประกาศขึ้นอัตราดอก?เบี้ย?เงินกู้?และ?เงินฝากอีก 0.25% ?โดยจะมีผลบังคับ?ใช้?ในวันพรุ่งนี้การขึ้นดอก?เบี้ยครั้งล่าสุด?ซึ่ง?เป็นครั้งที่สอง?ในปีนี้ จะส่งผล?ให้อัตราดอก?เบี้ย?เงินกู้ระยะ 1 ปี ?เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 6.31% ?และอัตราดอก?เบี้ย?เงินฝากระยะ 1 ปี ?เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 3.25%ทั้งนี้ ธนาคารกลางจีน? ได้ขึ้นดอก?เบี้ย?ในอัตรา 0.25% จำนวน 2 ครั้ง?ในปี 2553 คือ?ใน?เดือนตุลาคม ?ซึ่ง?เป็น?การขึ้นดอก?เบี้ยครั้ง?แรก?ในรอบ?เกือบ 3 ปี ?และอีกครั้ง?ใน?เดือนธันวาคม ?โดยมีวัตถุประสงค์?เพื่อควบคุมอัตรา?เงิน?เฟ้อ?และราคาสินทรัพย์ที่พุ่งสูง ขึ้น ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าจับตา อาทิตย์ที่ ข้อมูลที่น่าจับตา ตัวเลขเดิม ตัวเลข คาดการณ์ ตัวเลขจริง 6 - 7เมษายน2554 วัน ? Crude Oil Inventories 2.9M 1.3M 2.0M พุธ วัน ? Unemployment Claims 388K 385K พฤหัสฯ ? ECB Press Conference - - ? BOJ Press Conference - -