ฮิตาชิ ส่งฮาร์ดไดรฟ์ความเร็วสูงบุกตลาดโน๊ตบุ๊ค ประสิทธิภาพระดับสูงเทียบเท่าระบบคอมพิวเตอร์ Desktop

ข่าวเทคโนโลยี Friday May 13, 2005 08:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 พ.ค.--เวเบอร์ แชนด์วิค
บริษัท ฮิตาชิ โกลบอล สตอเรจ เทคโนโลยีส์ จำกัด สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่เพื่อการเก็บบันทึกข้อมูลสำหรับโน๊ตบุ๊ค โดยประกาศเปิดตัวฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้ว สำหรับแอพพลิเคชั่นแบบพกพา ที่มีความเร็วในการอ่านข้อมูลสูงสุด 7200 รอบ/นาที ทำให้ฮิตาชิ Travelstar(tm) 7K100 กลายเป็นฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้ว รายแรกที่ได้รับความไว้วางใจให้เป็นหน่วยเก็บข้อมูลหลักสำหรับโน๊ตบุ๊คระดับสูงอย่าง Dell’s Inspiron XPS Gen2
ด้วยประสิทธิภาพความจุที่สูงถึง 100 กิกะไบต์** (GB) ฮาร์ดไดรฟ์ Travelstar 7K100 จึงมีขนาดที่ใหญ่กว่า มีความเร็วสูง และแข็งแรงกว่ารุ่นที่ได้รับการรับรองในอดีต กลายเป็นฮาร์ดไดรฟ์สำหรับโน๊ตบุ๊คที่มีความแข็งแรงทนทานที่สุดในขณะนี้ สำหรับฮาร์ดไดรฟ์ความเร็ว 7200 รอบ/นาที ขนาด 2.5นิ้ว รุ่นนี้ถือได้ว่าเป็นการก้าวเข้าสู่ยุคที่สอง ของการพัฒนาของฮิตาชิ ซึ่งการพัฒนาดังกล่าวทำให้ประสิทธิภาพความจุข้อมูลเพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิมถึงร้อยละ 67 ในขณะที่ประสิทธิภาพโดยรวมเพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 33 (อัตราการถ่ายโอนข้อมูล) นอกจากนี้ระดับความทนทานต่อแรงกระแทกยังเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 50 ส่งผลให้การทำงานของระบบต่างๆ มีความน่าเชื่อถือในการประมวลผลข้อมูลมากขึ้น โดยฮาร์ดไดรฟ์ 7K100 สามารถทนต่อแรงสั่นสะเทือนและแรงกระแทกขณะเครื่องเปิดใช้งาน ได้สูง 300Gs และขณะที่เครื่องไม่เปิดทำงาน ยังสามารถทนทานต่อแรงสั่นสะเทือนและแรงกระแทกได้สูงถึง 1000 Gs ทีเดียว
มร. บิล ฮีลีย์, รองประธานอาวุโสฝ่ายกลยุทธ์การตลาดและผลิตภัณฑ์ บริษัท ฮิตาชิ โกลบอล สตอเรจ เทคโนโลยีส์ กล่าวว่า “ฮิตาชิได้ผลิตฮาร์ดไดรฟ์ขนาดความเร็ว 7200 รอบสำหรับโน๊ตบุ๊คมาตั้งแต่ปี 2546 เพื่อให้ผู้บริโภคได้ใช้สินค้าที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งจากความต้องการดังกล่าวเราในวันนี้จึงได้นำผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาและพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพสูงสุดมาสู่ตลาด เราใช้เวลาหลายปีในการศึกษาเพื่อพัฒนาให้ฮาร์ดไดรฟ์ขนาดความเร็ว 7200 รอบ/นาที นี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด”
สำหรับผู้ใช้งานโน้ตบุ้ตที่ติดตั้งหน่วยเก็บบันทึกข้อมูลที่ล้ำยุคอย่าง Travelstar 7K100 จะต้องทึ่งในประสิทธิภาพที่มีในตัวอย่างมากมายเมื่อใช้งานร่วมกับ Window XP Start-up, การดาวน์โหลด application ต่างๆ, การถ่ายโอนข้อมูล และประสิทธิภาพอื่นๆ ทั่วไป (อาทิ การเล่นไฟล์เพลง MP3, การเปิดไฟล์รูปภาพ, การใช้งานเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ท ฯลฯ เป็นต้น) ซึ่งฮิตาชิ ได้ทำการทดสอบความสามารถของ 7K100 นี้ร่วมกับการใช้งานโปรแกรมต่างๆ เพื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งในตลาดในรุ่นเดียวกันขนาด 2.5 นิ้วที่ความเร็ว 5400 รอบ/นาที ซึ่งพบว่าประสิทธิภาพความเร็วของ 7K100 สูงกว่าถึงร้อยละ 25 (การทดสอบเปรียบเทียบระหว่างฮาร์ดไดรฟ์ 5400 รอบ/นาที เนื่องจากยังไม่มีผู้ผลิตรายใดที่ผลิตฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้วที่ความเร็ว 7200 รอบ/นาที ออกสู่ตลาดในขณะนี้)
คุณสมบัติเทียบเท่ากับฮาร์ดไดรฟ์ของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ
ระดับประสิทธิภาพของฮาร์ดไดรฟ์ 7K100 ได้รับการพัฒนาให้มีความจุของข้อมูลและแข็งแรงทนทานมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์สนุกกับการใช้งานในระดับต่างๆ ได้มากขึ้น ทั้งนี้รวมถึงผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่ชื่นชอบการเล่นเกม, กราฟฟิคอาร์ตดีไซน์เนอร์, การตัดต่อภาพวีดิโอดิจิตอล, งานออกแบบทางวิศวกรรม, ซึ่งต่างก็มีความต้องการใช้โน๊ตบุ๊คที่มีเทคโนโลยีล่าสุดและดีที่สุดเหมือนกัน
ฮาร์ดไดรฟ์ Travelstar 7K100 ได้รับการสร้างสรรค์ให้มีคุณสมบัติที่โดดเด่นสำหรับการใช้งานในโน๊ตบุ๊ค เช่นเดียวกับฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 3.5 นิ้วในคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ซึ่งฮิตาชิได้ทดสอบประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ใหม่นี้โดยตั้งค่าการเพิ่มขึ้นของประสิทธิภาพโดยรวมไว้ที่ร้อยละ 7 โดยทดสอบเปรียบเทียบกับฮาร์ดไดรฟ์ความเร็วหมุนรอบ 7200 รอบ/นาที สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่มีหน่วยความจำของ cache 2 เมกะไบต์
“ฮาร์ดไดรฟ์ 7K100 คือความสำเร็จอันเป็นผลมาจากความเป็นผู้นำทางด้านการวิจัยและพัฒนาเชิงลึก ที่นำเราไปสู่การผลิตไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้วได้ในที่สุด” นายฮีลีย์ กล่าวเสริม
เพื่อความเร็วที่สูงกว่า
เนื่องด้วยสถาปัตยกรรมการออกแบบที่มุ่งเน้นประสิทธิภาพความเร็ว 7200 รอบ/นาที ของฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้ว ซึ่งฮิตาชิต้องพัฒนาและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ออกมาให้กลุ่มผู้ใช้ให้เป็นที่ยอมรับ ซึ่งนับตั้งแต่ได้มีการเปิดตัวไปผลิตภัณฑ์นี้เมื่อกลางปีพ.ศ. 2546 ฮิตาชิ ก็เป็นที่รู้จักมากขึ้นตามการพัฒนาของโน๊ตบุ๊ค จากกลุ่มผู้ใช้เดิม ขยายไปสู่กลุ่มผู้ใช้คอมพิวเตอร์แบบไร้สาย และเมื่อความนิยมดังกล่าวเพิ่มสูงขึ้น ฮิตาชิจึงได้วางแผนที่จะขยายการผลิตฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้ว 7200 รอบ/นาที ภายในสิ้นปี 2548 นี้ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค
นายจอห์น โดโนแวน, รองประธาน บริษัท TrendFOCUS กล่าวว่า “ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค จะยึดตามกระแสความต้องการของผู้บริโภคในด้านประสิทธิภาพการทำงานและประสิทธิภาพของความจุ ซึ่งฮาร์ดไดรฟ์ของฮิตาชิ รุ่น 7K100 ก็สามารถตอบสนองความต้องการดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เพราะในเซกเมนต์ฮาร์ดไดรฟ์ของโน๊ตบุ๊คที่มีความเร็วรอบสูงสุด 7200 รอบ/นาที และมีขนาดเล็ก เช่นนี้ ฮิตาชิ คงพัฒนาเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าออกมาต่อไปอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดในกลุ่มนี้”
เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเลือกใช้สินค้าได้อย่างคลอบคลุม ฮิตาชิ จึงวางแผนที่จะผลิตและจำหน่ายฮาร์ดไดรฟ์ Travelstar 7K100 แบบ PATA ความเร็วหมุนรอบ 7200 รอบ/นาที นี้ที่ความจุ 60, 80, และ 100 กิกะไบต์ ไปทั่วโลก ซึ่ง SATA ที่มีอัตราการถ่ายโอนข้อมูลได้สูงถึง 1.5 กิกะบิต/วินาที จะสามารถจัดจำหน่ายได้ภายในเดือนกรกฎาคม ศกนี้ และเพื่อให้ครอบคลุมการใช้งานสำหรับคอมพิวเตอร์ในภาคปฏิบัติการต่างๆ ก็ยังมีรุ่น E7K100 ที่ให้ขนาดพื้นที่ 24x7 สำหรับ blade server application ที่จะออกวางจำหน่ายประมาณเดือนมิ.ย-ส.ค.นี้อีกด้วย โดยผลิตภัณฑ์ฮาร์ดไดรฟ์ของฮิตาชิ Travelstar 7K100 ทุกรุ่นผลิตได้ตามความต้องการของระเบียบว่าด้วย การจำกัดการใช้สารอันตรายบางชนิดในผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของสหภาพยุโรป หรือที่รู้จักกันในนามระเบียบ ROHS (The Restriction of the use of Hazardous Substances in Electrical and Electronic Equipment)
หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม และเอกสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ฮาร์ดไดรฟ์ ของ ฮิตาชิ รวมถึงเทคโนโลยีฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้ว สามารถเข้าไปที่ เวปไซต์ http://www.hitachigst.com/tech/techlib.nsf.
คุณสมบัติทางเทคนิค
Travelstar 7K100 & E7K100
ขนาดความจุตั้งแต่ 60/80/100 กิกะไบต์ (GB)
ความสูง 9.5 มม.
ความเร็วหมุนรอบ 7200 รอบ/นาที
อัตราการบีบอัดข้อมูลสูงสุด 66/66/81 พันล้านบิต/ตารางนิ้ว
2/2/2 glass disk platter(s)
3/4/4 GMR recording head(s)
ความทนทานต่อเรงกระแทก (ขณะเครื่องไม่ได้ใช้งาน) 1000 G/1ms
ความทนทานต่อแรงกระแทก (ขณะเปิดใช้งาน) 300 G/2ms
4.2 ms average latency
ความเร็วในการอ่านข้อมูล โดยเฉลี่ย 10 ms
ความเร็วในการเขียนข้อมูล โดยเฉลี่ย 11 ms
1.1 W active idle (PATA); 1.3 W (SATA) (not applicable for E7K100)
0.85W low-power idle (PATA); 1.0 W (SATA) (not applicable for E7K100)
100 MB/sec maximum interface transfer rate ATA-6 Ultra DMA mode-5 (PATA)
150 MB/sec interface transfer rate Serial ATA 1.5Gb/s
น้ำหนัก 115 กรัม
2.6/2.6/2.6 Bels typical idle acoustics
3.0/3.0/3.0 Bels typical operating acoustics
* อัตราการถ่ายโอนข้อมูลของผลิตภัณฑ์ ใช้ค่าเริ่มต้น -629 (ฮิตาชิ) vs 538.2 เมกะบิต/วินาที (ของคู่แข่งที่ใกล้เคียงที่สุด)
** 1กิกะไบต์ เท่ากับ 1 พันล้านไบต์
*** Native Command Queuing, Hot Plug, Staggered Spin-up(tm) Travelstar เป็นเครื่องหมายการค้า ภายใต้ชื่อ บริษัท ฮิตาชิ โกลบอล สตอเรจ เทคโนโลยี จำกัด ที่ตั้งอยู่ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศต่างๆ สำหรับชื่อบริษัท, สินค้า, และบริการที่นอกเหนือจากนี้ อาจเป็นเครื่องหมายการค้าหรือบริการของบริษัทในเครืออื่นๆ
เกี่ยวกับ Hitachi Global Storage Technologies (ฮิตาชิ จีเอสที)
ฮิตาชิ จีเอสที ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2546 ในฐานะที่เป็นบริษัทร่วมระหว่าง ฮิตาชิ และ ไอบีเอ็ม โดยมีเป้าหมายในการประกอบธุรกิจด้านเทคโนโลยีการเก็บข้อมูล โดยบริษัท ฮิตาชิ จีเอสที ได้กลายเป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ที่ใหญ่และมีรายได้รวมสูงสุดเป็นอันดับสองของโลก
จุดมุ่งหมายหลักของบริษัทฯคือการอำนวยความสะดวกด้านการเข้าถึงข้อมูลดิจิตอลปริมาณมากๆ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิตอลได้อย่างสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน โดยมีผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมการใช้งานทั้งในสำนักงาน บนท้องถนนหรือที่บ้านพักอาศัยทั่วไป บริษัทฯ ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อการเก็บข้อมูลหลากหลายประเภทเพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ หรืออุปกรณ์มือถือทั่วไป หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ฮิตาชิ จีเอสที โปรดเข้าไปที่เว็บไซต์ของบริษัท www.hitachigst.com
เกี่ยวกับ Hitachi, Ltd.
Hitachi, Ltd. (NYSE: HIT) มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และเป็นบริษัทผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำระดับโลก ที่มีพนักงานราว 326,000 คนทั่วโลก ในปีพ.ศ. 2547 บริษัทฯ มียอดจำหน่ายสินค้าโดยรวม (ประกาศ ณ วันที่ 31 มีนาคม 2548) อยู่ที่ 9,027.0 พันล้านเยน (84.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ) บริษัทมีผลิตภัณฑ์ ระบบ และบริการทางธุรกิจที่หลากหลายครอบคลุมตลาดมากมาย อาทิ ตลาดระบบสารสนเทศ ตลาดอุปกรณ์ อิเล็กโทรนิกส์ ตลาดระบบพลังงานและอุตสาหกรรม ตลาดสินค้าอุปโภคบริโภค และตลาดบริการทางการเงินและวัสดุภัณฑ์ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Hitachi โปรดเข้าไปที่เว็บไซต์ของบริษัท http://www.hitachi.com
Tippawan Nuntachaiyod
Consultant
Weber Shandwick
10/F Ton Son Tower
900 Ploenchit Road
Lumpini, Pathumwan,
Bangkok 10330
Thailand
Tel: 66 2 257 0300 Fax: 66 2 257 0312
tippawann@webershandwick.com
www.webershandwick.com
PRWeek Agency of the Year 2005