ไทยคม คว้ารางวัลชนะเลิศ “ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร” จากสมาคมเทเลพอร์ตโลก

ข่าวเทคโนโลยี Friday April 8, 2011 09:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 เม.ย.--ไทยคม ดร. นงลักษณ์ พินัยนิติศาสตร์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน)รับรางวัลชนะเลิศด้าน “ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร” หรือ “Corporate Social Responsibility Award” จากสมาคมเทเลพอร์ตโลก ประจำปี 2554 โดยมีบริษัทที่เข้ารอบสุดท้ายก่อนตัดสินทั้งสิ้น4 ราย ได้แก่ บริษัท Arqiva Satellite & Media, บริษัท Harris/CapRock, บริษัท NewCom และ บมจ. ไทยคม สำหรับการประกาศผลรางวัลเทเลพอร์ตชนะเลิศในประเภทต่างๆ ประจำปี 2554 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา ณ ศูนย์การประชุมวอล์ลเตอร์ อี.วอชิงตัน (Walter E. Washington Convention Center) ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริการางวัล “Corporate Social Responsibility Award” นั้น ทางสมาคม WTA ได้แจกรางวัลในประเภทนี้เป็นปีแรก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมอบแก่ผู้ให้บริการดาวเทียมหรือเทเลพอร์ต ซึ่งมีเทคโนโลยี นวัตกรรมและการดำเนินงานที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือสังคมให้ดีขึ้น โดย ไทยคม ได้นำประโยชน์จากดาวเทียม มาผนวกเข้ากับเทคโนโลยีระบบ DTH เพื่อพัฒนาด้านการศึกษาของเยาวชนไทยในพื้นที่ห่างไกล ผ่านโครงการ “ไทยคิด ไทยคม” หนึ่งในกิจกรรมตอบแทนสังคมที่มุ่งสนับสนุนและส่งเสริมการศึกษาแก่เยาวชนไทยให้ได้รับโอกาสอย่างเท่าเทียมกันทั่วประเทศ โดย “ไทยคิดไทยคม” เริ่มเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2552 ด้วยการมอบชุดอุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียมดีทีวี และเครื่องรับโทรทัศน์พร้อมติดตั้งให้แก่โรงเรียนที่อยู่ชนบทห่างไกล หรือขาดแคลนครูสอนหนังสือ เพื่อให้เด็กได้มีโอกาสรับชมรายการต่างๆ ที่มีสาระประโยชน์ทั้งในและนอกหลักสูตรการเรียน โดยวางเป้าหมายไว้ทั้งสิ้นจำนวน 999 โรงเรียนทั่วประเทศ และจนถึงปัจจุบันสามารถติดตั้งเสร็จสิ้นแล้วถึง 759 โรงเรียน นอกจากโครงการ “ไทยคิด ไทยคม” แล้ว ในอดีตนับแต่วันที่ดาวเทียมไทยคมขึ้นสู่วงโคจร บริษัทฯได้ให้การสนับสนุนและมีส่วนร่วมในการออกอากาศช่องโทรทัศน์เพื่อการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมหรือช่อง DLTV ของมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมมาโดยตลอด โดยการออกอากาศจะใช้สถานีออกอากาศโทรทัศน์จากโรงเรียนวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ ยิงสัญญาณผ่านดาวเทียมไทยคม 5 ย่านความถี่เคยู-แบนด์ เพื่อถ่ายทอดการเรียนการสอนตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการและรายการเพื่อการศึกษาอื่นๆ กว่า 15 ช่อง ไปยังโรงเรียนกว่า 17,000 แห่งทั่วประเทศ “จวบจนวันนี้ ไทยคมได้ดำเนินธุรกิจผ่านมาแล้วเกือบ 2 ทศวรรษ และเรายังคงยึดมั่นในเจตนารมณ์ของการสร้างความมั่นคงทางธุรกิจ ควบคู่ไปกับการมุ่งส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อสร้างคุณค่าให้แก่องค์กรและสังคมอย่างยั่งยืน” ดร. นงลักษณ์ กล่าวปิดท้าย ข้อมูลโดยย่อเกี่ยวกับสมาคมเทเลพอร์ตโลก (World Teleport Association (WTA)) สมาคมเทเลพอร์ตโลก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2528 เป็นสมาคมที่มุ่งเน้นในการพัฒนาธุรกิจการสื่อสารผ่านดาวเทียมตั้งแต่ส่วนภาคพื้นดินขึ้นไป สมาชิกของสมาคม WTA ประกอบด้วยผู้ประกอบการเทเลพอร์ตที่ทันสมัยที่สุดในระดับแนวหน้าจากทั่วโลก ตั้งแต่ผู้ให้บริการอิสระจนถึงบริษัทข้ามชาติ ผู้ให้บริการเฉพาะประเภทจนถึง ผู้ให้บริการครอบคลุมทั่วโลก สมาคม WTA มุ่งมั่นในการสนับสนุนเพื่อประโยชน์ของผู้ประกอบการในตลาดโทรคมนาคมทั่วโลก รวมทั้งส่งเสริมความเป็นเลิศในธุรกิจเทเลพอร์ตทั้งเรื่องของเทคโนโลยีและการดำเนินงาน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.worldteleport.org