ภาวะตลาดทองคำ Gold Futures by Classic Gold Futures

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday April 12, 2011 09:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 เม.ย.--คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส Price Movement ราคาทองคำในตลาด COMEX เมื่อวานปรับลดลง 6.00 USDต่อออนซ์ เงิน USD แข็งค่าขึ้น เมื่อสภาคองเกรสสหรัฐบรรลุข้อตกลงเรื่องการตัดงบประมาณกันได้ ทำให้หน่วยงานต่างๆไม่ต้องปิดทำการ ค่าเงิน USD ที่แข็งค่าขึ้นทำให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆปรับลดลง รวมถึงราคาทองคำ Key Points in Gold Market - ราคาทองคำในตลาด COMEX เมื่อวานปรับลดลง 6.00 USDต่อออนซ์ โดยมีความเคลื่อนไหวระหว่าง 1,460.20 — 1,478.00 USDต่อออนซ์ ราคาทำจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 แต่ราคาปิดปรับลดลง คาดว่าจะมีการพักฐาน เนื่องจากเงิน USD กลับมาแข็งค่าเมื่อสภาคองเกรสสหรัฐบรรลุข้อตกลงเรื่องการตัดงบประมาณกันได้ ทำให้หน่วยงานต่างๆไม่ต้องปิดทำการ ค่าเงิน USD ที่แข็งค่าขึ้นทำให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆปรับลดลง รวมถึงราคาทองคำส่วนแผนสันติภาพในลิเบียที่เสนอโดยสหภาพอัฟริกา ถูกปฏิเสธโดยฝ่ายต่อต้าน เนื่องจากแผนดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงการยอมลงจากอำนาจของกัดดาฟี ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญที่ฝ่ายต่อต้านเรียกร้อง อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้มีผลทำให้การเก็งกำไรในตลาดน้ำมันลดลง รวมถึงการแข็งค่าของเงิน USD มีส่วนทำให้ราคาน้ำมันปรับลดลง ถ้าราคาน้ำมันปรับลดลงมาแรงๆจะทำให้ราคาทองคำปรับลดลงได้ การปรับลดลงของราคาทองคำเป็นจังหวะเข้าซื้อ โดยมีแนวรับสำคัญที่ 1,450 USDต่อออนซ์ และถัดไปบริเวณ 1,442 USDต่อออนซ์ - สถานการณ์ในลิเบีย แผนสันติภาพในลิเบียที่เสนอโดยสหภาพอัฟริกา ถูกปฏิเสธโดยฝ่ายต่อต้านเนื่องจากแผนดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงการยอมลงจากอำนาจของกัดดาฟี ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญที่ฝ่ายต่อต้านเรียกร้อง อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีความพยายามที่จะเจรจากันอีก เนื่องจากฝ่ายต่อต้านไม่มีกองกำลังรบที่มีความสามารถเพียงพอถ้าไม่ได้รับความช่วยเหลือจาก NATO คงต้องพ่ายแพ้แก่ฝ่ายรัฐบาล ส่วนฝ่ายรัฐบาลถูกโจมตีทางอากาศอย่างหนักทำให้เกิดความเสียหายมาก ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทั้ง 2 ฝ่ายจะทำให้เกิดการเจรจากัน (+/- ) - IMF ปรับลดการคาดการณ์ทางเศรษฐกิจของสหรัฐลงเหลือ 2.8% จากการคาดการณ์เดิมที่ 3.0% ในเดือนม.ค. เนื่องจากระดับราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น และการจ้างงานของสหรัฐยังไม่มากพอที่จะทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง ( - ) - ราคาน้ำมันดิบ Nymex ปรับลดลง 2.87 USDต่อบาร์เรล ปิดที่ 109.92 USDต่อบาร์เรล จากการปรับลดการคาดการณ์อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐและญี่ปุ่น ( - ) - SPDR ถือครองทองคำจำนวนเท่าเดิม 1,217.21 ตัน Technical Analysis: ราคาทองคำได้ถูกเทขายทำกำไร หลังจากปรับตัวเพิ่มขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ได้อย่างต่อเนื่อง โดยเชื่อว่าในระยะสั้น downside risk เริ่มจำกัดมากขึ้นเมื่อราคาเข้าใกล้กรอบแนวรับที่ 1,440-1,450 เนื่องจากแนวโน้มหลักยังอยู่ในภาวะขาขึ้น โดยจากกราฟรายวันราคาทองคำยังสามารถยืนอยู่เหนือเส้น uptrend line ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาได้ สำหรับแนวต้านถัดไปจะอยู่ที่ 1,481 และ 1,495