กองทัพบก จับมือ ปตท. จัดประกวด “บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน”

ข่าวทั่วไป Tuesday April 12, 2011 16:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 เม.ย.--ปตท. กองทัพบก ร่วมกับ บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) เชิญชวนคนไทยร่วมแสดงความจงรักภักดี ผ่านเสียงเพลงในโครงการ “บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน” หวังใช้ดนตรีเป็นสื่อกระตุ้นจิตสำนึกให้เกิดความรักและความปรองดองของคนในชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า “ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการด้วยความวิริยอุตสาหะและพระปรีชาสามารถ เพื่อให้พสกนิกรชาวไทยมีความผาสุกร่มเย็นมาตลอด ดังนั้น เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เจริญพระชนมายุ ๘๔ พรรษา ในปี ๒๕๕๔ จึงเป็นโอกาสอันดีที่ประชาชนชาวไทยจะร่วมกันแสดงความจงรักภักดีต่อพระองค์ ซึ่งเป็นศูนย์รวมใจของคนไทยทั้งชาติ” “กองทัพบก ซึ่งนอกจากมีหน้าที่หลักในการป้องกันประเทศแล้ว ยังเป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการธำรงค์รักษาไว้ซึ่งความสงบสุขและความมั่นคงของสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ขออาสาเป็นแกนหลักในการเชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันสร้างคลื่นแห่งความจงรักภักดีและความปรองดองของคนในชาติครั้งยิ่งใหญ่ส่งต่อไปทั่วประเทศ ผ่านโครงการบทเพลงรักแห่งแผ่นดิน โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ เยาวชนคนรุ่นใหม่” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว กิจกรรมหลักในโครงการบทเพลงรักแห่งแผ่นดินแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรกเป็นการร่วมกันร้องเพลง ‘บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน’ ของศิลปินและประชาชนทุกภาคส่วนทั่วประเทศเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โดยมีเจี๊ยบ วรรธนา วีรยะวัฒนะ นักแต่งเพลงชื่อดัง เป็นผู้เขียนคำร้อง และสันติ ลุนเผ่ ให้เสียงร้องนำ ส่วนที่สองเป็นการจัดประกวดแต่งบทเพลงรักพร้อมวงดนตรีร่วมสมัยระดับมัธยมศึกษา เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผ่านเนื้อร้องและทำนองของบทเพลงที่แต่งเข้าประกวด โดยจะมีการโรดโชว์เพื่อไปคัดเลือกวงดนตรีจากทั่วประเทศ และระหว่างโรดโชว์ก็จะเชิญชวนประชาชนร่วมอัดเสียงร้องเพลง ‘บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน’ เพื่อจะนำไปทำรีมิกซ์เป็นเวอร์ชั่นสุดท้ายต่อไป การแข่งขันวงดนตรีสากลร่วมสมัยในครั้งนี้ไม่จำกัดประเภทเครื่องดนตรีที่เล่น เปิดโอกาสให้วงดนตรีเยาวชนระดับมัธยมศึกษาที่มีสมาชิกไม่ต่ำกว่า 6 คน ไม่เกิน 20 คน เข้าประกวด โดยต้องมีเพลงประกวดทั้งหมด 4 เพลง เพื่อแสดงความหลากหลายในความสามารถด้านดนตรี มีเพลงบังคับ 2 เพลง ได้แก่ เพลงพระราชนิพนธ์ 1 เพลง และเพลงแต่งใหม่ที่มีเนื้อร้องที่แสดงออกถึงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและความจงรักภักดีในมุมมองต่างๆ รวมถึงการมอบความรักให้กันและกันเพื่อความปรองดองของคนในชาติอีก 2 เพลง เป็นเพลงเร็ว 1 เพลง เพลงช้า 1 เพลง (ไทยหรือสากลก็ได้) โดยจะเดินสายคัดเลือกวงที่จะเป็นตัวแทนของแต่ละภาค (4 ภาคทั่วประเทศ ได้แก่ ภาคอีสาน ภาคกลางรวมตะวันออกตะวันตก ภาคเหนือ และภาคใต้) ภาคละ 3 วง รวม 12 วง มาแข่นขันในรอบชิงชนะเลิศในเดือนสิงหาคมนี้ นอกจากนี้ยังจะมีการจัดนิทรรศการ “ต้นรักแห่งแผ่นดิน” เพื่อนำเสนอเรื่องราวที่น่าประทับใจเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อาทิ เรื่องราวความผูกพันธ์ความรักในบรมวงศ์ศานุวงศ์ของพระองค์ท่าน ภาพชีวิตตอนยังทรงพระเยาว์ รวมถึงความรักที่ยิ่งใหญ่ของพระองค์ท่านที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย ผ่านโครงการพระราชดำรินับพันโครงการทั่วประเทศ โดยจะจัดระหว่างวันที่ 11-14 สิงหาคม 2554 ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน (รอบชิงชนะเลิศของการประกวดวงดนตรีจะตัดสินกันในงานนิทรรศการนี้ด้วย) นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้สนับสนุนการจัดงาน กล่าวว่า “นับเป็นความโชคดีอย่างยิ่งของประชาชนชาวไทยที่ได้เกิดและอาศัยอยู่ภายใต้พระบรมโพธิสมภารในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ผู้ทรงเปี่ยมด้วยพระเมตตาและพระปรีชาสามารถ กลุ่ม ปตท.รู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่งและยินดีร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม โดยเชิญชวนให้ประชาชนร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดีผ่านบทเพลงอันไพเราะ รวมทั้งสนับสนุนการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติครั้งยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ด้วย เพราะเล็งเห็นว่านอกจากจะช่วยปลูกฝังค่านิยมที่ดีแก่เยาวชนและประชาชนทั่วไปแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และพัฒนาความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย ทั้งหมดนี้ถือเป็นภารกิจและความรับผิดชอบของกลุ่ม ปตท. ที่มุ่งมั่นดำเนินธุรกิจควบคู่กับการดูแลชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม อย่างที่ ปตท. ได้ดำเนินงานโครงการเฉลิมพระเกียรติฯ มาอย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการรักษ์ป่าสร้างคน 84 ตำบลวิถีพอเพียง โครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติ และโครงการ 1 ล้านกล้า ถวายพ่อ เป็นต้น” เยาวชนผู้สนใจสามารถดาวโหลดใบสมัครได้ที่เว็บไซต์ www.thetreeofLOVES.com และส่งใบสมัครก่อนวันที่ 30 เมษายน 2554 ทั้งนี้ ผู้ชนะจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งออกแบบโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ พร้อมเงินรางวัลสูงสุดมูลค่า 100,000 บาท และเพลงที่ชนะเลิศจะได้รับการปรับปรุงและเผยแพร่สู่สาธารณะ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ ฐาปนี นันทวิสัย โทรศัพท์ 02-2541315