ลีสซิ่งกสิกรไทย คาดยอดขายรถยนต์อาจถึง 9 แสนคัน

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday April 19, 2011 14:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 เม.ย.--ธนาคารกสิกรไทย ลีสซิ่งกสิกรไทย เชื่อยอดขายรถยนต์ปีนี้มีสิทธิ์แตะ 9 แสนคัน ตั้งเป้าไตรมาส 2 ปล่อยสินเชื่อรวม 21,858 ล้านบาท พร้อมเตรียมรุกปล่อยกู้รถกระบะและอีโคคาร์เพิ่ม หวังเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการด้านสินเชื่อที่เกี่ยวกับรถยนต์ การันตีด้วยรางวัล Best Car Leasing of The Year 2011 ถึง 3 ปีซ้อน นายอิสระ วงศ์รุ่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า จากยอดขายรถยนต์ ใน 2 เดือนแรกปี 2554 มียอดรวมถึง 145,611 คัน เปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันเมื่อปี 2553 ที่มียอดจำหน่ายรถยนต์ 103,735 คันแล้ว มียอดขายเติบโตถึง 40.37% ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับปีนี้ ทำให้ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มีการปรับเพิ่มประมาณการณ์ยอดขายรถยนต์ตลอดปี 2554 น่าจะสูงถึง 850,000 - 900,000 คัน หรือเติบโตจากปีที่แล้ว 6-12% จากเดิมที่คาดว่าจะมียอดขายรถยนต์ 830,000 - 870,000 คัน เพิ่มจากปีที่แล้ว 5 -10% ทั้งนี้ ปัจจัยที่ทำให้ตลาดรถยนต์ในปีนี้เติบโตสูงเนื่องจากภาคการส่งออกมีการขยายตัวมาก สินค้าเกษตรมีราคาสูง มีการลงทุนจากภาครัฐและเอกชน รวมทั้งโครงการประชาวิวัฒน์ของรัฐบาล ในขณะที่บริษัทรถยนต์มีการมีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ โดยเฉพาะอีโคคาร์ซึ่งจะช่วยขยายตลาดผู้ใช้รถยนต์ในกลุ่มราคาประหยัดเพิ่มมากขึ้น จากผลการเติบโตของตลาดรถยนต์ในช่วงไตรมาสแรก (ม.ค.-มี.ค.) ปี 2554 ของบริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย มียอดสินเชื่อใหม่ที่เป็นสินเชื่อเช่าซื้อและลีสซิ่งอยู่ที่ 8,728 ล้านบาท เพิ่มจากปีที่แล้วประมาณ 37% และมีสินเชื่อเพื่อผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ประมาณ 13,800 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 46.3% เนื่องจากยอดขายรถยนต์โดยรวมที่เพิ่มขึ้นทำให้ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์มีความต้องการใช้สินเชื่อเพื่อสต็อกรถยนต์มากขึ้น ทำให้ขณะนี้บริษัทมียอดรวมสินเชื่อคงค้างทั้งหมด 57,744 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 24.84% ในขณะที่ NPL อยู่ระดับต่ำมากเพียง 0.93% ลดลงจากปีที่แล้วที่อยู่ที่ 1.31% นายอิสระ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2554 บริษัทตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อใหม่เพิ่มอีก 21,858 ล้านบาท โดยเป็นสินเชื่อเช่าซื้อและลีสซิ่ง 16,683 ล้านบาท และสินเชื่อเพื่อผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ 5,175 ล้านบาท สำหรับเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อใหม่ตลอดทั้งปี 2554 ยังคงเป้าหมายที่ 43,304 ล้านบาท เพิ่ม 4.06% และมียอดสินเชื่อคงค้างรวมตลอดทั้งปีที่ 64,561 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2553 ประมาณ 19.76% และมี NPL ไม่เกิน 1.66% ทั้งนี้จะมีการปรับปรุงเงื่อนไขการพิจารณาเครดิต เพื่อเพิ่มสัดส่วนสินเชื่อรถกระบะจากเดิมประมาณ 20% เป็น 30% และพร้อมสนับสนุนการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ที่ต้องการซื้อรถยนต์ประเภทอีโคคาร์มากขึ้นตามแนวโน้มของตลาดรถยนต์ ที่ผ่านมาบริษัทได้ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย ออกผลิตภัณฑ์โครงการ “กู้กสิกรไทยครั้งเดียว ได้ทั้งบ้าน ได้ทั้งรถ” สำหรับลูกค้าที่ใช้บริการสินเชื่อบ้านกสิกรไทยสามารถเลือกซื้อรถยนต์โตโยต้า ด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำพิเศษเริ่มต้นที่ 1.58% ซึ่งในปีนี้คาดว่าจะมีการมอบสิทธิพิเศษนี้ให้กับลูกค้าสินเชื่อบ้านกสิกรไทย จำนวน 26,000 ราย และจะสามารถปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์จากแคมเปญนี้ในปี 2554 ได้รวมทั้งสิ้น 2,000 ล้านบาท นายอิสระ กล่าวทิ้งท้ายว่า บริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย ยังคงนโยบายลูกค้าเป็นศูนย์กลางในการดำเนินธุรกิจ โดยตั้งใจเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการสินเชื่อที่เกี่ยวกับรถยนต์ ซึ่งส่งผลให้บริษัทคว้ารางวัล Best Car Leasing of The Year 2011 บริษัทผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อและลีสซิ่งรถยนต์ที่มีผลงานทางธุรกิจที่โดดเด่น มีนวัตกรรมทางผลิตภัณฑ์ ที่นำเสนอให้ลูกค้าอย่างเหนือความคาดหมาย และเป็นบริษัทที่ได้รับความพึงพอใจสูงสุดในด้านบริการจากลูกค้าโดยทั่วไป โดยเป็นบริษัทเดียวที่ได้รับรางวัลดังกล่าว 3 ปีติดต่อกัน