เทคโนโลยีถนนไทยรุ่ง ภูมิภาคเชื่อมั่นให้ไทยเป็นเจ้าภาพ จัดประชุมนานาชาติเทคโนโลยีด้านงานทางครั้งที่ 7

ข่าวทั่วไป Tuesday April 26, 2011 14:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 เม.ย.--กระทรวงคมนาคม คมนาคมไทยเจ๋งเตรียมฉลองครบศตวรรษ พร้อมต่างชาติเชื่อมั่นให้ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมนานาชาติเทคโนโลยีด้านงานทาง ตอกย้ำเป็นหนึ่งในประเทศผู้นำเทคโนโลยีด้านงานทาง คาดมีเจ้าหน้าที่ด้านวิชาการ ตลอดจนถึงวิศวกรจากหน่วยงานประเทศต่างๆ ในภูมิภาคกว่า 30 ประเทศ เข้าร่วม พร้อมมอบทุนเข้างานฟรี ให้นิสิต นักศึกษาด้านวิศวกรรมไทยนับ 100 ทุน นายศิลปชัย จารุเกษมรัตนะ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า “การคมนาคมถือว่าเป็นปัจจัยโครงสร้างพื้นฐานที่มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาศักยภาพทางเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพของประชาชน ในการสร้างขีดความสามารถด้านการแข่งขันกับนานาชาติ การคมนาคมของประเทศไทยเจริญก้าวหน้าจะครบ 100 ปี เดือนเมษายน 2555 เรามีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะคมนาคมทางบก จนมีการกล่าวว่า หากมีการตัดถนหรือขยายถนนไปสู่ที่ใด ความเจริญย่อมไปถึงทั่วทุกหย่อมหญ้า ซึ่งขณะนี้หน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงคมนาคมได้เร่งรัดโครงการต่างๆ เพื่อให้แล้วเสร็จให้ประชาชนได้ใช้งานเร็วที่สุด โดยเน้นความปลอดภัยเป็นสำคัญ เช่น โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงเตาปูน-บางใหญ่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงม่วงช่วงหัวลำโพ-บาแค และบางซื่อ-ท่าพระ และโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงบางซื่อ-รังสิต เป็นต้น ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.ดิเรก ลาวัณย์ศิริ ประธานการจัดงาน การประชุมนานาชาติ The 7th International Conference on Road & Airfield Pavement Technology เปิดเผยว่า กล่าวว่า “การประชุมนานาชาติ The 7th International Conference on Road & Airfield Pavement Technology ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 สิงหาคม นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยเป็นความร่วมมือของหน่วยงานต่างๆ ในประเทศไทย ประกอบด้วย กระทรวงคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสมาคมทางหลวงแห่งประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีงานทางทั่วโลก มุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีเกี่ยวกับงานทางในประเทศที่กำลังพัฒนา กระชับ ความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกประเทศต่างๆ และที่สำคัญยิ่งเป็นการยกระดับประเทศไทยในฐานะเป็นหนึ่งในผู้นำเทคโนโลยีด้านงานทาง โดยในการประชุมนานาชาติในครั้งนี้ คาดว่าจะมีผู้เข้าประชุมประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ด้านวิชาการ ตลอดจนถึงวิศวกรจากหน่วยงานประเทศต่างๆ กว่า 30 ประเทศ ราว 350 คน เข้าร่วมงาน” ทางด้านนายอร่าม ก้อนสมบัติ นายกสมาคมทางหลวงแห่งประเทศไทย และประธานร่วมประธานการจัดงาน การประชุมนานาชาติ กล่าวว่า “การประชุมนานาชาติในครั้งนี้ มีหัวข้อบรรยายที่น่าสนใจ อาทิ การบริหาร จัดการและวางแผนงานทาง การวิเคราะห์และออกแบบงานทาง การพัฒนาวัสดุงานทาง การก่อสร้างทาง การบำรุงรักษาทาง การตรวจสอบและประเมินสภาพทาง และการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม เป็นต้น ในส่วนของการบรรยายทางวิชาการมีหัวข้อที่น่าสนใจ ได้แก่ 1. Theoretical and Actual Trends of the Pavement Remaining Service Life and Their Impacts on the Cost-Effectiveness of the Pavement Management Decisions (การบริหารจัดการงานทางอย่างมีประสิทธิภาพโดยอาศัยทฤษฎีและแนวโน้มจากอายุการใช้งานที่เหลืออยู่ของถนน) โดย ศาสตราจารย์ กิลเบอร์ต บาลาดี จากภาควิชาวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา 2. Using Road User-Oriented Approach in Pavement Evaluation: Critical Data and Potential Tools (การประเมินสภาพทางด้วยแนวทางอ้างอิงจากผู้ใช้ทาง) โดย ศาสตราจารย์ อากีร่า คาวามูระ จากภาควิชาวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม แห่ง Kitami Institute of Technology ประเทศญี่ปุ่น 3. Challenges and Opportunities in Developing Sustainable Asphalt Pavement Tools (ความ ท้าทายและความเป็นไปได้ของแนวทางการพัฒนาทางลาดยางอย่างยั่งยืน) โดย ศาสตราจารย์ ยังซู ริชาร์ด คิม จากภาควิชาวิศวกรรมโยธา แห่ง NC State University ประเทศสหรัฐอเมริกา 4. Decision Making in an Asset Management Environment: Data and Tools (แนวทางการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมของทาง) โดย ศาสตราจารย์ โอมาร์ สมาดี จาก Iowa State University ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนั้น ยังมีการนำเสนอบทความทางวิชาการที่น่าสนใจจากประเทศต่างๆ กว่า 10 ประเทศ อีกด้วย” สถาบันการศึกษาเป็นอีกหน่วยงานที่เข้ามาเกี่ยวข้อง โอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.บุญสม เลิศหิรัญวงศ์ คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กล่าวเสริมว่า “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในฐานะเจ้าภาพผู้ร่วมจัดการประชุมนานาชาติครั้งนี้ ได้เตรียมจัดกิจกรรมเรียนรู้นอกตำราเรียนไว้หลายอย่าง โดยในวันที่ 2 สิงหาคม จะมีการบรรยายพิเศษในหัวข้อเรื่อง การออกแบบผิวทาง โดยศาสตราจารย์ มัง เธีย จากภาควิชาวิศวกรรมโยธา และวิศวกรรมชายฝั่งทะเล มหาวิทยาลัยฟลอลิดา ประเทศสหรัฐอเมริกา แก่นิสิต นักศึกษา ด้านวิศวกรรมที่สนใจได้ฟัง โดยผู้สนใจสามารถติดต่อลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่อีเมล์ registration@icpt2011.org นอกจากนั้นคณะกรรมการฯ จะมอบทุนการศึกษาให้นิสิต นักศึกษาคณะวิศวกรรมจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ จำนวน 100 คน ได้เข้าร่วมประชุมในวันที่ 3 และ 4 สิงหาคม โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดอีกด้วย” ผู้สนใจสามารถคลิกดูรายละเอียดเกี่ยวกับการประชุมนานาชาติครั้งนี้ได้ที่เว็บไซต์ www.icpt2011.org หรือสอบถามรายละเอียดที่โทรศัพท์ 02 956 1580 โทรสาร 02 932 4454 หรืออีเมล์ info@icpt2011.org และ conference@icpt2011.org บรรยายภาพ นายศิลปชัย จารุเกษมรัตนะ (ที่ 2 จากซ้าย) รองปลัดกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.ดิเรก ลาวัณย์ศิริ (ที่ 2 จากขวา) ประธานการจัดงาน การประชุมนานาชาติ The 7th International Conference on Road & Airfield Pavement Technology นายอร่าม ก้อนสมบัติ (ขวาสุด) นายกสมาคมทางหลวงแห่งประเทศไทย และประธานร่วมประธานการจัดงานฯ และ รองศาสตราจารย์ ดร.บุญสม เลิศหิรัญวงศ์ (ซ้ายสุด) คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถ่ายภาพร่วมกันในงานแถลงข่าวการจัดงานประชุม นานาชาติ The 7th International Conference on Road & Airfield Pavement Technology ภายใต้แนวคิดมุมมองใหม่ของเทคโนโลยีผิวทาง โดยประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดงานเป็นครั้งแรก โดยมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 สิงหาคม 2554 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สื่อมวลชนต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมโปรดติดต่อ นิ่มนวล ตีรณะธรรม 02 282 9476 อีเมล์ nimnualt@hotmail.com เกษมศรี ยูเฟมิโย 02 231 6159 อีเมล์ kasemsri@thanaburin.co.th ณณัฐชลัญช์ สุวรรณพันชู 02 231 6158-9 อีเมล์ nanatchalan@thanaburin.co.th