สถานการณ์ราคาน้ำมันประจำสัปดาห์ และแนวโน้มในสัปดาห์นี้ ที่ 25-29 เม.ย. 54

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday April 26, 2011 14:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 เม.ย.--ปตท. ฝ่ายบริหารความเสี่ยงราคาและวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันว่า ราคาน้ำมันดิบสัปดาห์ที่ 18-22 เม.ย. 54 ราคาน้ำมันดิบดูไบ (Dubai) เฉลี่ยลดลงจากสัปดาห์ก่อน 0.14 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล อยู่ที่ระดับ 115.89 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล และราคาน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) ลดลง 0.02 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล อยู่ที่ 122.70 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล และน้ำมันดิบเวสเท็กซัส (WTI) ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.54 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรลอยู่ที่ 109.75 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันเบนซินลดลง 0.15 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล อยู่ที่ 129.07 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล และน้ำมันดีเซลลดลง 1.52 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล อยู่ที่ 137.35 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล ทั้งนี้ ตลาดน้ำมันปิดทำการในวันที่ 22 เม.ย. 54 เนื่องจากเป็นวันหยุด Good Friday ก่อนเทศกาลขอบคุณพระเจ้า (Easter) โดยมีปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคาได้แก่ (-) รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันของซาอุดิอาระเบียกล่าวว่าการลดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในเดือน มี.ค. 54 ลง 0.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากเดือน ก.พ. 54 มาอยู่ที่ 8.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน เนื่องจากอุปทานน้ำมันล้นตลาด (-) กระทรวงการคลังญี่ปุ่นรายงานปริมาณนำเข้าน้ำมันดิบเดือน มี.ค. 54 ลดลง 6.6% จากเดือน มี.ค. 53 (Y-O-Y) อยู่ที่ 3.61 ล้านบาร์เรลต่อวัน เนื่องจากโรงกลั่นหลายแห่งปิดฉุกเฉินจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิ (-) 22 เม.ย. 54 Kuwait National Petroleum Co. ของคูเวตแถลงบริษัทฯ กลับมาดำเนินการผลิตน้ำมันดิบหลังจากปิดทำการเมื่อ 20 เม.ย. 54 เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวนจากพายุทราย (-) มูลค่าหนี้สาธารณะของกรีซสูงถึง 3 แสนล้านยูโร หรือประมาณ 4.3 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้มีการคาดการณ์ว่ากรีซอาจจำเป็นต้องปรับโครงสร้างหนี้เพื่อลดความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้ (+) Energy Information Administration (EIA) รายงานปริมาณสำรองน้ำมันเชิงพาณิชย์ของสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 15 เม.ย. 54 ลดลงจากสัปดาห์ก่อนทุกชนิด โดยน้ำมันดิบลดลง 2.32 ล้านบาร์เรล อยู่ที่ระดับ 356.97 ล้านบาร์เรล, Gasoline ลดลง 1.58 ล้านบาร์เรล อยู่ที่ระดับ 208.10 ล้านบาร์เรล และ Distillates ลดลง 2.50 ล้านบาร์เรล อยู่ที่ระดับ 148.34 ล้านบาร์เรล (+) กระทรวงการขนส่งสหรัฐฯ รายงานระยะทางการขับรถทางหลวงเดือน ก.พ. 54 เพิ่มขึ้น 0.9% (Y-O-Y) หรือ 2 พันล้านไมล์ อยู่ที่ประมาณ 2.2 แสนล้านไมล์ เพิ่มขึ้นติดต่อกัน 12 เดือน (+) National Association of Realtors (NAR) รายงานยอดขายบ้านมือสอง (Existing Home Sales) เดือน มี.ค. 54 เพิ่มขึ้น 3.7% (M-O-M) อยู่ที่ 5.10 ล้านหน่วย/ปี (เดือนก.พ. อยู่ที่ 4.92 ล้านหน่วย/ปี) และกระทรวงพาณิชย์รายงานการก่อสร้างบ้าน ใหม่ (Housing Starts) เดือน มี.ค. 54 เพิ่มขึ้น 7.2% (M-O-M) อยู่ที่ 549,000 หน่วย สำหรับแนวโน้มสัปดาห์นี้ ในระยะสั้นคาดว่าราคาน้ำมันดิบ WTI จะแกว่งตัวอยู่ที่ระดับ 107-115 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล และ Brent จะแกว่งตัวอยู่ที่ระดับ 119-127 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล ตามลำดับ โดยราคาน้ำมันจะทรงตัวในระดับสูงเนื่องจากความไม่สงบในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือยังไม่ยุติและอาจทำให้อุปทานน้ำมันดิบตึงตัว สอดคล้องกับ Reuters Poll ล่าสุดในเดือน เม.ย. 54 ปรับเพิ่มคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในไตรมาส 2/54 ประมาณ 5 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล จากเดือน มี.ค. 54 โดยคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบ WTI และ Brent จะเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 104.63 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล และ 113.99 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ตามลำดับ โดยราคาน้ำมันดิบ WTI ปี 2554 จะเฉลี่ยที่ระดับ 98.92 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล และน้ำมันดิบ Brent จะเฉลี่ยที่ระดับ 108.16 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล อย่างไรก็ตาม นาย Nobuo Tanaka ผู้บริหารระดับสูงของ International Energy Agency (IEA) เห็นว่าราคาน้ำมันดิบที่ทรงตัวในระดับสูงอาจชะลอการเติบโตของเศรษฐกิจโลก และ Standard & Poor’s ปรับลดแนวโน้มความน่าเชื่อถือระยะยาวของประเทศสหรัฐฯ (Outlook) จากระดับมีเสถียรภาพ (Stable) เป็นติดลบ (Negative) เนื่องจากขาดแผนงานที่ชัดเจนในการลดการขาดดุลงบประมาณ รวมถึงเศรษฐกิจยุโรปที่ยังมีความเปราะบางและมาตรการทางการเงินที่เข้มงวดของจีน ยังเป็นปัจจัยที่อาจส่งผลให้ราคาน้ำมันอ่อนตัวลงได้ โทร. 0 2537-1630 ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โทรสาร 0 2537 2171 25 เมษายน 2554