ภาวะตลาดทองคำวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday April 27, 2011 10:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 เม.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ - ราคาสมาคม เปิดที่ 21,300 - 21,400 - ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,507.30 - อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 29.89 — 29.93 - GFJ11 Hi- Low 21,460 — 21,330 ปิดที่ 21,450 Gold & Silver Insight สัญญาทองคำ และ โลหะเงินตลาด COMEX ส่งมอบเดือนมิ.ย.ปรับตัวลง 5.60 ดอลลาร์/ออนซ์ หรือ 0.37% แตะที่ 1,503.50 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1,492.00-1,508.50 ดอลลาร์ ขณะที่สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนพ.ค.ลดลง 209.90 เซนต์ ปิดที่ 45.050 ดอลลาร์/ออนซ์ ซึ่งเป็นการปรับตัวลงครั้งแรกในรอบ 9 วันทำการ เนื่องจากนักลงทุนเข้ามาเทขายทำกำไรหลังจากสัญญาทองคำทะยานขึ้นทำนิวไฮเมื่อวันจันทร์ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ พุ่งขึ้น 115.49 จุด หรือ 0.93% ปิดที่ 12,595.37 จุด ดัชนี S&P 500 ดีดขึ้น 11.99 จุด หรือ 0.90% ปิดที่ 1,347.24 จุด และดัชนี Nasdaq ปรับตัวขึ้น 21.66 จุด หรือ 0.77% ปิดที่ 2,847.54 จุด เนื่องจากนักลงทุนมีความเชื่อมั่นต่อแนวโน้มเศรษฐกิจมากขึ้น หลังจากบริษัทหลายแห่งเปิดเผยผลประกอบการที่ดีเกินคาด รวมถึงฟอร์ด มอเตอร์ และยูไนเต็ด พาร์เซล เซอร์วิสเซส (ยูพีเอส) นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของสหรัฐที่ปรับตัวสูงขึ้นในเดือนเม.ย. สัญญาน้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนมิ.ย.ขยับลง 7 เซนต์ ปิดที่ 112.21 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากสหรัฐเปิดเผยว่า ราคาบ้านปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 8 นอกจากนี้ นักลงทุนยังมีท่าทีระมัดระวังการซื้อขายก่อนที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะแถลงมุมุมมองเศรษฐกิจภายหลังการประชุมในวันพุธที่ 27 เม.ย.นี้ กองทุน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือทองคำถึง ณ. วันที่ 27 เมษายน ไม่เปลี่ยนแปลงการถือครอง ถือครองเท่าเดิมที่ระดับ 1229.64ตัน USD/EU ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (26 เม.ย.) เนื่องจากการคาดการณ์ที่ว่า ในการประชุมซึ่งจะเสร็จสิ้นในคืนวันพุธนี้ ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์และเดินหน้าโครงการ QE2 ไปจนจบโครงการในช่วงกลางปีนี้ นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาดูการแถลงข่าวครั้งประวัติศาสตร์ของเบน เบอร์นันเก้ ประธานเฟด ซึ่งจะมีขึ้นภายหลังการประชุมครั้งนี้ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนตัวลง 0.40% เมื่อเทียบกับยูโรที่ระดับ 1.4637 ดอลล่าร์ต่อยูโร จากระดับของวันจันทร์ 1.4579 ดอลล่าร์ต่อยูโร โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 1.4668 ดอลล่าร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินเยนพุ่งขึ้น 0.34% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ 81.55 เยนต่อดอลลาร์ จากระดับของวันจันทร์ที่ 81.83 เยนต่อดอลลาร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 81.66 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดวานนี้ อยู่ที่ระดับ 29.99-30.01 บาทต่อดอลล่าร์ ซึ่งไม่มีการเคลื่อนไหวมากนักระหว่างวัน ค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 29.89-29.93 บาทต่อดอลล่าร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก - คอนเฟอเรนซ์ บอร์ด ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยอิสระชั้นนำระดับโลก เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนเม.ย.ของสหรัฐพุ่งขึ้นแตะระดับ 65.4 จุด จากเดือนมี.ค.ที่ระดับ 63.8 จุด มากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 64.8 จุด เนื่องจากผู้บริโภคมีมุมมองที่เป็นบวกมากขึ้นต่อแนวโน้มเศรษฐกิจในระยะใกล้ รายงานของคอนเฟอเรนซ์ บอร์ดระบุว่า ผู้บริโภคมีมุมมองที่เป็นบวกมากขึ้นต่อรายได้และตลาดแรงงาน พร้อมกับคาดการณ์ว่า อัตราเงินเฟ้อจะปรับตัวลดลง หลังจากจำนวนชาวอเมริกันที่ขอรับสวัสดิการว่างงานลดลงติดต่อกันหลายสัปดาห์ และตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรปรับตัวสูงขึ้นในเดือนที่แล้ว - สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์/เคส ชิลเลอร์เปิดเผยว่า ราคาบ้านใน 20 เขตเมืองของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงนิวยอร์ก ไมอามี และบอสตัน ประจำเดือนก.พ.ปรับตัวลดลง 0.2% จากเดือนม.ค. และลดลง 3.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี ทำสถิติลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 8 สะท้อนให้เห็นภาวะซบเซาในตลาดอสังหาริมทรัพย์ของสหรัฐ - มีการคาดการณ์ในวงกว้างว่าเฟดจะตรึงดอกเบี้ยระยะ (fed fund rate) ไว้ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0-0.25% ต่อไปอีกระยะหนึ่ง และจะเดินหน้าโครงการผ่อนคลายเชิงปริมาณรอบสอง หรือ QE2 ด้วยการซื้อพันธบัตรวงเงิน 6 แสนล้านดอลลาร์ไปจนจบโครงการในเดือนมิ.ย.ปีนี้นอกจากนี้ นักวิเคราะห์คาดว่า ในการประชุมครั้งนี้ เฟดจะปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐลงเล็กน้อยในปีนี้ พร้อมกับจะปรับเพิ่มการประมาณการตัวเลขเงินเฟ้อและแนวโน้มการจ้างงาน - นักลงทุนจับตาดูการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการครั้งแรกของเบอร์นันเก้ ประธานเฟด ซึ่งจะมีขึ้นภายหลังการประชุมครั้งนี้ โดยมีการคาดการณ์ว่า เบอร์นันเก้จะใช้การแถลงข่าวครั้งนี้เพื่อย้ำถึงการคาดการณ์ของเฟดที่ว่า การพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันและอาหารจะทำให้ราคาผู้บริโภคปรับตัวขึ้นเพียงปานกลางและในระยะสั้นเท่านั้น ซึ่งแถลงการณ์ครั้งประวัติศาสตร์นี้จะทำให้เบอร์นันเก้มีโอกาสสื่อสารกับตลาดการเงินได้ดียิ่งขึ้น และจะช่วยทำให้ภาพลักษณ์ของเฟดมีความชัดเจนมากขึ้นด้วย - รายงานสต็อกน้ำมันดิบในรอบสัปดาห์ที่แล้วซึ่งสำนักงานสารนิเทศด้านพลังงานของสหรัฐจะเปิดเผยในวันพุธนี้ โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าสต็อกน้ำมันดิบจะเพิ่มขึ้น 1 ล้านบาร์เรล - สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป หรือ ยูโรสแตท เปิดเผยว่า ยอดขาดดุลงบประมาณของกรีซร่วงลงมาอยู่ที่ 10.5% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ในปี 2553 จากระดับ 15.4% ในปี 2552 แต่ตัวเลขขาดดุลในปีที่แล้วยังอยู่ห่างจากเป้าหมายที่ 9.6% ของคณะกรรมาธิการยุโรป (อีซีบี) ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าจับตา อาทิตย์ที่ ข้อมูลที่น่าจับตา ตัวเลขเดิม ตัวเลข คาดการณ์ ตัวเลขจริง 26 - 27เมษายน2554 วัน ? S&P/CS Composite-20 HPI y/y -3.1% -3.2% -3.3% อังคาร ? CB Consumer Confidence 63.8 64.6 65.4 วัน ? Core Durable Goods Orders m/m -0.3% 1.7% พุธ ? Durable Goods Orders m/m -0.6% 2.1% ? Crude Oil Inventories -2.3M 1.4M ? FOMC Statement - - ? Federal Funds Rate - - ? FOMC Press Conference