ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday April 27, 2011 14:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 เม.ย.--ธนาคารทหารไทย TMB ส่งพนักงานดูงานที่ Wells Fargo Bank สหรัฐอเมริกา มุ่งสร้างความแตกต่างที่มีคุณค่าให้กับลูกค้า เพื่อก้าวสู่ความเป็นธนาคารไทยชั้นนำ มาตรฐานระดับโลก TMB หรือ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ส่งทีมพนักงานที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาเพื่อลดขั้นตอนการขอสินเชื่อ “SME Smartbiz 15 วัน” ที่ทำให้ลูกค้าได้รับเงินกู้ภายในระยะเวลาที่สั้นลงกว่าในอดีต ไปดูงานที่ธนาคารเวลส์ฟาร์โก้ (“Wells Fargo Bank”) ซานพรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และศึกษากระบวนการ และขั้นตอนการทำงาน เพื่อเป็นแนวทางในการนำมาปรับใช้ เพื่อมุ่งสร้างความแตกต่างอย่างมีคุณค่าให้กับลูกค้าทีเอ็มบี และก้าวสู่การเป็นธนาคารไทยชั้นนำ มาตรฐานระดับโลก SME Smartbiz 15 วัน คือโครงการที่ช่วยให้ลูกค้าที่มาขอสินเชื่อ SME กับทีเอ็มบี ได้รับเงินกู้ภายในเวลาไม่เกิน 15 วัน ซึ่งแตกต่างจากเดิมที่ต้องรอนานถึง 40 วัน นับเป็นการเปลี่ยนแปลงตามแนวคิด “Make THE Difference” ที่ช่วยสร้างความแตกต่างที่มีคุณค่าให้กับลูกค้า ทำให้ลูกค้ามาขอสินเชื่อ SME กับทีเอ็มบีเพิ่มขึ้นกว่า 6,000 ราย และทีมงานดังกล่าวอยู่ในระหว่างการดำเนินการเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการสินเชื่อเพื่อให้บริการลูกค้าได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น นายประเสริฐ ทองประชาญ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานปฏิบัติการและบริการ หนึ่งในสมาชิกของทีม กล่าวว่า “นับว่าเป็นโอกาสดีที่ได้ไปดูงานกับธนาคารชั้นนำของโลก โดยได้เรียนรู้เทคนิคการวางนโยบายการขายและการให้บริการ ที่จะช่วยให้ลูกค้าเกิดความสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ทางทีมจะนำกลับมาศึกษา และพัฒนา เพื่อช่วยให้ลูกค้าของเราได้รับสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม” นายพงษ์เลิศ ฤกษะสุตไพรัตน์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานบริการส่วนกลาง หนึ่งในสมาชิกของทีม กล่าวว่า “ ขอขอบคุณฝ่ายบริหารธนาคารที่มอบโอกาสให้พวกเราได้ไปดูงานที่สหรัฐอเมริกา โดยการไปดูงานในครั้งนี้ ช่วยให้ได้ทราบ ถึงแนวทางการประเมินหลักทรัพย์ให้แก่ลูกค้า โดยใช้ข้อมูลที่มีอยู่ทั้งจากหน่วยงานภายนอก และภายในมาประกอบการกำหนดราคาประเมิน ซึ่งเป็นแนวทางที่แตกต่างจากของในประเทศไทย นางสาวมาลิน เชื้อธนะภิญโญ ผู้อำนวยการ สายงานธุรกิจลูกค้าเอสเอ็มอีขนาดเล็ก หนึ่งในสมาชิกของทีม กล่าวว่า “ การไปดูงานที่ Wells Fargo ในครั้งนี้นับว่าเป็นโอกาสสำคัญในการเรียนรู้วิธีการที่เป็นมาตรฐานสากล โดยเฉพาะเรื่องการขยายธุรกิจ SME เพื่อนำกลับมาพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ให้กับลูกค้าธุรกิจSME ของทีเอ็มบีให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้นกว่าเดิม” นายวีระชัย ศิริขวัญชัย รองผู้อำนวยการ สายงานเทคโนโลยีสารสนเทศ หนึ่งในสมาชิกของทีม กล่าวว่า “จากการไปดูงานที่ Wells Fargo ในครั้งนี้ ทำให้ทราบว่านโยบายทางด้าน IT ของ TMB เป็นไปในแนวทางดียวกันกับธนาคารชั้นนำของโลก ซึ่งหากพัฒนาได้เต็มรูปแบบเมื่อใด จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพและเพิ่มความรวดเร็วในการให้บริการแก่ลูกค้ามากยิ่งขึ้น” ทั้งนี้ การจัดให้พนักงานไปศึกษาดูงานในต่างประเทศดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ TMB WAY ซึ่งส่งเสริมพนักงานให้มีพฤติกรรมและแนวทางในการทำงานที่สอดคล้องกับค่านิยม TMB Way 5 ประการ ของธนาคาร คือ ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง, สื่อสารอย่างเปิดกว้าง, มุ่งมั่นสร้างความสำเร็จ, รู้จักบริหารความเสี่ยง และ ยึดมั่นในความถูกต้อง) จนสามารถสร้างสรรค์ประโยชน์ใหม่ๆให้แก่ลูกค้า ตามแนวคิด “Make THE Difference”