เปิดตัว “สมาคมเอเชียแปซิฟิกเพื่อธุรกิจและการค้าภาคเกษตรกรรม” หนุนสร้างเครือข่าย ความร่วมมือ ส่งสินค้าเกษตรไทยสู่ตลาดเอเชีย-แปซิฟิค

ข่าวทั่วไป Friday April 29, 2011 14:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--สมาคมเอเชียแปซิฟิก นำร่องลงนามความร่วมมือการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนไทย-จีน 3 กลุ่มธุรกิจ ทั้งยางพารา อี-คอมเมิร์ช ด้านสินค้าเกษตร และโลจิสติกส์ เตรียมเดินหน้าผนึกกำลังพันธมิตรร่วม ทั้งกลุ่มธุรกิจการค้าภาคเกษตรทั้งไทย จีน และอาเซียน คาดก่อให้เกิดมูลค่าทางการค้าในเบื้องต้นร่วม 3 พันล้านบาท เมื่อเร็วๆนี้ สมาคมเอเชียแปซิฟิกเพื่อธุรกิจและการค้าภาคเกษตรกรรม หรือ (ASIA-PACIFIC AGRICULTURAL BUSINESS ASSOCIATION: APABA) ได้จัดแถลงข่าวแนะนำสมาคม พร้อมทั้งการลงนามความร่วมมือการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนระหว่างกลุ่มธุรกิจไทย-จีน การร่วมเสวนาในหัวข้อ “เปิดยุทธศาสตร์ และเน็ทเวิร์คใหม่ การค้าสินค้าเกษตรไทยสู่ตลาดจีน” โดย นายรุ่งโรจน์ เหมันต์สุทธิกุล เลขาธิการสมาคมเอเชียแปซิฟิก เพื่อธุรกิจและการค้าภาคเกษตรกรรม (APABA) และ มร. หยาง จิงลี่ ตัวแทนฝ่ายกลุ่มธุรกิจจีน สมาคมเอเชียแปซิฟิกเพื่อธุรกิจและการค้าภาคเกษตรกรรม (APABA) ท่ามกลางความสนใจของกลุ่มนักธุรกิจไทย-จีนและสื่อมวลชนที่เข้าร่วมงาน นายรุ่งโรจน์ เหมันต์สุทธิกุล เลขาธิการสมาคมเอเชียแปซิฟิกเพื่อธุรกิจและการค้าภาคเกษตรกรรม (APABA) กล่าวว่า สมาคมเอเชียแปซิฟิกเพื่อธุรกิจและการค้าภาคเกษตรกรรม หรือ (ASIA-PACIFIC AGRICULTURAL BUSINESS ASSOCIATION: APABA) จัดตั้งขึ้นภายใต้กรอบความร่วมมือของกลุ่มธุรกิจไทย-จีน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีในการเจรจาการค้าการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมในภาคการเกษตรให้กับนักธุรกิจในระดับผู้นำในกลุ่มประเทศอาเซียนและจีน ซึ่งจะก่อให้เกิดความร่วมมือในระดับภูมิภาคในการส่งเสริมศักยภาพการแข่งขันด้านธุรกิจเกษตรระดับโลกต่อไป “APABA จัดตั้งขึ้น โดยมีเป้าหมายเพื่อเชื่อมโยงทางการค้าระหว่างกลุ่มธุรกิจภาคอุตสาหกรรมการเกษตรของประเทศในกลุ่มอาเซียนและจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะเป็นเตรียมความพร้อมของกลุ่มธุรกิจภาคเกษตรกรรมของไทย ในการก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community : AEC) ในปี 2558 ที่จะถึงนี้ สำหรับพันธกิจหลักของสมาคม คือ การสร้างเครือข่ายใหม่ๆ ในการส่งเสริมความร่วมมือทางการค้าระหว่างกันของภาคเกษตรกรรมไทย และประเทศต่างๆ ในตลาดเอเชีย และแปซิฟิก โดยเน้นความร่วมมือและพัฒนาครอบคลุมรูปแบบการค้าภาคเกษตรครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำ จนถึงปลายน้ำ โดยขณะนี้ APABAได้มีการประสานความร่วมมือการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนไทย-จีน ซึ่งในวันนี้ก็ได้มีการลงนามใน 3 กลุ่มธุรกิจทั้งยางพารา อี-คอมเมิร์ช และโลจิสติกส์ ได้แก่ การค้าสินค้าเกษตรระบบe-commerce : โดย คุณปิยะ เจวินทุลักษณ์ ผู้จัดการใหญ่ บ.Power Unity จำกัด กับ Mr. Chen Jun Tong (เฉิน จูน ทง)ผู้จัดการใหญ่ บ.E-Commerce จำกัด Logistic: โดย คุณปิยะ เจวินทุลักษณ์ ผู้จัดการใหญ่ บ.Power Unity จำกัด กับคุณอัญญาวีร์ เตชภัทร์อังกูล รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บ.ลีโอ โกลบอล โลจิสติกส์ และMr. เฉิน จูน ทงผู้จัดการใหญ่ บ.E-Commerce จำกัด ยางพารา : โดยคุณชยพล ภูชัยพฤกษ์ ผู้ก่อตั้งสหกรณ์น้ำยางไท กับ คุณวชิรวิชษ์ ฮุนกุล และ Mr.ฉี เหลียน ซุ่น ประธาน บ.Beijing Grain Group จำกัด ซึ่งคาดว่าการร่วมลงนามในครั้งนี้จะก่อให้เกิดมูลค่าทางการค้าในเบื้องต้นปีละไม่น้อยกว่า 3,000 ล้านบาท โดยในสมาคมมีแผนงานระยะสั้นในการแนะนำตัวสมาคมฯแก่กลุ่มเป้าหมาย ทั้งกลุ่มผู้นำประเทศทั้งในด้าน เศรษฐกิจ การเมือง และ สังคม ตลอดจนกลุ่มนักธุรกิจในภาคอุตสาหกรรมเกษตร ซึ่งคาดว่าจะมีสมาชิกจากกลุ่มธุรกิจภาคการเกษตรจากไทย-จีน และอาเซียนเข้าร่วมกว่า 100 สมาชิกในปีแรก โดยคาดว่าจะก่อให้เกิดมูลค่าทางการค้าในภาคอุตสาหกรรมการเกษตรหลายพันล้านบาท ในปี 2554 ทางด้าน มร. หยาง จิงลี่ ตัวแทนฝ่ายกลุ่มธุรกิจจีน สมาคมเอเชียแปซิฟิก เพื่อธุรกิจและการค้าภาคเกษตรกรรม(APABA) ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจจีนที่ดำเนินธุรกิจด้านอี-คอมเมิร์ซ ของสินค้าภาคการเกษตรภายใต้ชื่อ China State Farms Agricultural Electronic Exchange Market หรือ CAAEE กล่าวว่า การร่วมทุนกับบ.เพาว์เวอร์ ยูนิตี้ จำกัด ในวันนี้ จะเป็นการร่วมกันจัดตั้งตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรออนไลน์ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินการภายในปีนี้. โดยจะเริ่มในส่วนของการวางระบบการซื้อ-ขาย ซึ่งการดำเนินงานจะส่งผลต่อการซื้อขายสินค้าในภาคอุตสาหกรรมการเกษตรได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ช่วยเพิ่มปริมาณการซื้อขาย ช่วยบริหารจัดการคลังสินค้า และด้านโลจิสติกส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยคาดการณ์ว่าจากธุรกิจดังกล่าวจะก่อให้เกิดมูลค่าทางการค้าในภาคอุตสาหกรรมเกษตรไม่น้อยกว่า 5,000 ล้านบาทต่อปี นอกจากนั้น มร. หยาง ยังแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโอกาสของการขยายตลาดสินค้าเกษตร ในภาคเกษตรกรรมของไทยในประเทศจีนว่าเป็นการเพิ่มโอกาสในการร่วมมือ และการเชื่อมโยงธุรกิจด้านสินค้าเกษตรระหว่างภูมิภาคอาเซี่ยน ประเทศจีน และเอเชียแปซิฟิก ที่จะก่อให้เกิดการหมุนเวียนสินค้าระหว่างกัน ทั้งยังรวมถึงการพัฒนาสินค้า และเทคโนโลยีเพื่อการผลิตสินค้าเกษตรร่วมกันในระดับภูมิภาค “การจัดตั้ง สมาคมเอเชียแปซิฟิก เพื่อธุรกิจและการค้าภาคเกษตรกรรม หรือ APABA จึงเป็นโอกาสที่ดีในการร่วมมือกันส่งเสริมและแสวงหาโอกาสในการเชื่อมโยงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเกษตรในประเทศจีนและภูมิภาคอาเซียน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมและก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่มามาถึงในเร็วๆ นี้อย่างแท้จริง” มร. หยาง กล่าวในตอนท้าย