ข่าวทั่วไป Friday April 29, 2011 14:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--Public Hit ไทรอัมพ์ประกาศผลรางวัลดีไซเนอร์หน้าใหม่ Triumph Inspiration Award 2011 คัดสรรผลงานสุดยอดผลงานออกแบบชุดชั้นในผ้าไหมไทย “Precious Amadus” บินลัดฟ้าสู่เวทีระดับโลก Berlin Fashion Week โอกาสพิเศษร่วมเฉลิมฉลองคุณค่าแห่งสตรีครบ 125 ปี ประกาศผลกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับการประกวด Triumph Inspiration Award 2011 ที่ บริษัท ไทรอัมพ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเวทีให้ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ที่กำลังศึกษา ในระดับมหาวิทยาลัยได้แสดงความสามารถด้านการออกแบบชุดชั้นใน ภายใต้หัวข้อ “125 Years of Celebrating Women” โดยมีโจทย์หินท้าทายความสามารถนักออกแบบรุ่นใหม่ กับการออกแบบและตัดเย็บชุดชั้นในโดยใช้ผ้าไหมไทยเป็นวัสดุหลัก อย่างไรก็ตาม ผลงานที่เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 15 ชิ้นสามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจบนรันเวย์ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยคณะกรรมการได้ลงมติให้ผลงานชุด “Precious Amadus” ที่สะท้อนคุณค่าของผู้หญิงผ่านความงดงามและแข็งแกร่งของเพชร เป็นผลงานชนะเลิศ บรรยากาศการตัดสินและประกาศผลรางวัล Triumph Inspiration Award 2011 ซึ่งจัดขึ้นที่ พารากอนซีนีเพล็กซ์ ชั้น 5 สยามพารากอน คึกคักไปด้วยครอบครัว ญาติมิตรและเพื่อนสนิทที่มาให้กำลังใจ ผู้เข้ารอบสุดท้าย นอกจากนั้นเหล่าคนดังที่มีใจรักงานดีไซน์ก็ตบเท้าเข้าร่วมชมผลงานของน้องๆ กันอย่างคับคั่ง อาทิ ชลิต นาคพะวัน, ดวงฤทธิ์ บุนนาค, นิธิ พัฒนภักดี, ชัชฎา ก้องธรนินทร์, กฤตธีรา อินพรวิจิตร, ศิรนุช โรจนเสถียร, คริสติน่า เศรษฐบุตร, ชนัญชิตา เจริญศิริ, พรพรรณ สิทธินววิธ, เพียงพร สุวรรณประทีป, และ นาขวัญ รายนานนท์ ฯลฯ ชลรดี เลี่ยมตระกูล หัวหน้าฝ่ายการตลาด บริษัท ไทรอัมพ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ธีมหลักของการประกวด Triumph Inspiration Award 2011 ทั่วโลกคือ การเฉลิมฉลองคุณค่าของสตรีในวาระที่ไทรอัมพ์มีอายุครบ 125 ปี ไทรอัมพ์ ประเทศไทย จึงกำหนดให้ใช้ผ้าไหมไทยเป็นวัสดุหลักในการออกแบบและตัดเย็บ เพื่อเทิดทูนพระจริยาวัตรอันงดงามของสตรีอันดับหนึ่งที่อยู่ในหัวใจคนไทยทั้งแผ่นดิน นั่นคือสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ที่ทรงริเริ่มโครงการส่งเสริมผ้าไหมไทย และประชาสัมพันธ์ความสวยงามของ ผ้าไหมไทยให้เลื่องลือไปทั่วโลก “ผ้าไหมไทยเปรียบเสมือนภาพลักษณ์ที่สะท้อนความงดงามละเอียดอ่อนของผู้หญิงไทย ผ้าไหมเป็นผ้าที่มีคุณภาพสูง สวมใส่สบาย แต่ผ้าไหมไม่มีความยืดหยุ่น ขณะที่อุตสาหกรรมการผลิตชุดชั้นในใช้ ผ้าสแปนเด็กซ์ ซึ่งมีความยืดหยุ่นสูงเป็นวัสดุหลักในการผลิต ผ้าไหมจึงเป็นโจทย์ยากที่ท้าทายความสามารถ ผู้เข้าแข่งขันอย่างสูง เพื่อให้ผู้แข่งขันเข้าใจถึงการออกแบบและตัดเย็บชุดชั้นใน เราจึงได้จัดเวิร์คช็อป All about the Bra ให้ความรู้แก่ผู้เข้ารอบทั้ง 15 คน รวมถึงเชิญคณะกรรมการผู้คร่ำหวอดในวงการแฟชั่นมาให้คำชี้แนะแก่ผู้เข้าประกวดเป็นรายบุคคล ซึ่งน้องๆ ได้นำคำคอมเม้นท์จากคณะกรรมการไปปรับปรุงผลงานของตนเอง และ ตัดเย็บออกมาเป็นผลงานที่น่าตื่นตามีความเป็นอินเตอร์เนชั่นแนลมากขึ้น ต้องบอกว่าผลงานออกแบบในครั้งนี้ออกมาได้ดีเกินความคาดหวัง และ คาดว่าจะว่าจะถูกใจผู้หญิงทั่วโลก ซึ่งคิดว่าการออกแบบชุดชั้นในของดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่จากประเทศไทย สามารถไปเดินบนเวทีโลกได้อย่างไม่น้อยหน้าใครแน่นอน ” ชลรดี กล่าว คณะกรรมการที่ร่วมเฟ้นหาสุดยอดดีไซเนอร์ในค่ำคืนวันตัดสิน ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญในวงการออกแบบและศิลปะ ได้แก่ อดิศักดิ์ โรจน์ศิริพันธ์ แห่งแฟชั่นแบรนด์ Zenithorial นิทรา กิติยากร ณ อยุธยา บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร Women’s Health พนธกร วิบุญวิริยะวงศ์ ดีไซเนอร์ไทยโกอินเตอร์ กับแบรนด์เครื่องประดับ Vilaiwan Fine Jewelry นิรชา ขำแก้ว สไตลิสต์ชื่อดัง สุคนธ์ทิพย์ ออสติค ผู้ก่อตั้ง Lalanta Art Room และสองผู้บริหารจากไทรอัมพ์ อินเตอร์ชั่นแนล (ประเทศไทย) Mr.Kenneth Marshall กรรมการผู้จัดการ และ ชลรดี เลี่ยมตระกูล หัวหน้าฝ่ายการตลาด ชุดชั้นในภายใต้ธีม “125 Years of Celebrating Women” ทั้ง 15 ชิ้นได้สะท้อนความคิดและสร้างสรรค์ออกมาในรูปแบบหลากหลาย แต่ทั้งหมดล้วนบอกเล่าเรื่องราวและคุณค่าของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแกร่ง ความนุ่มนวล ความเด็ดเดี่ยว ความอ่อนหวาน และความเซ็กซี่ ท่ามกลางสายตาคณะกรรมการและผู้เข้าร่วมงานที่ได้ชมแฟชั่นโชว์ชุดชั้นในที่เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 15 ผลงาน ในที่สุดช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง เมื่อคณะกรรมการตัดสินให้ผลงาน Precious Amadus ของนางสาวปานตา เลิศบัณฑิตกุล นิสิตคณะศิลปกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับรางวัลชนะเลิศ และเป็นตัวแทนผลงานไทยไปประกวดที่ กรุงเบอร์ลิน ปานตา เลิศบัณทิตกุล เจ้าของผลงานชนะเลิศ กล่าวว่า Precious Amdus สะท้อนคุณค่าของผู้หญิงผ่านความงามของเพชรน้ำเอก อันเป็นอัญมณีที่มีค่าที่สุดตลอดกาล นอกจากความสวยงามแวววาวแล้ว เพชรยังมีความแข็งแกร่ง เปี่ยมพลัง เปรียบได้กับคุณค่าและความงามของผู้หญิง “แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากเพชร ซึ่งเป็นอัญมณีล้ำค่ำที่ทุกคนใฝ่ฝันอยากครอบครอง เพราะมีความสวยงาม ล้ำค่า และด้วยความหมายของเพชรที่มีความแข็งแกร่ง คุณค่าของสตรีก็เปรียบเสมือนเพชร ทั้งในแง่ความงามภายนอกและความแข็งแกร่งภายใน วัสดุหลักที่ใช้คือด้วยผ้าไหมตาข่ายบางและผ้าไหมแก้ว สื่อถึงเพชรสีขาว ส่วนเส้นสายต่างๆ เป็นตัวแทนของประกายแวววาวที่สะท้อนบนเหลี่ยมมุมของเพชร รวมถึงใช้เทคนิคการพิมพ์ลายผ้าแบบเรืองแสง เมื่อดับไฟ ลายผ้าจะเรืองแสงขึ้นมา เปรียบดังเพชรและผู้หญิงที่ส่องประกายแม้ในความมืด อยากให้ผู้หญิงที่ใส่ชุดชั้นในชุดนี้รู้สึกถึงคุณค่าของตัวเอง และเปล่งประกายความงามในแบบของตัวเองออกมาค่ะ” รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 คือผลงาน The Cutting Edge of Traditional Costume ของ นางสาวศศิธร เปรมจิตต์ นิสิตคณะศิลปกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับแรงบันดาลใจจากเครื่องแต่งกายของผู้หญิงไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 “การแต่งกายของสตรีในยุครัชกาลที่ 5 มีความโดดเด่นสวยงามมาก เป็นยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมการแต่งกายครั้งใหญ่ โดยได้รับอิทธิพลการแต่งกายแบบวิคตอเรีย ผสมผสานออกมาเป็นเสื้อแขนพองบริเวณช่วงไหล่ถึงข้อศอก จึงได้นำเอกลักษณ์และโครงร่างของเสื้อ ‘แขนหมูแฮม’ นี้มาเป็นรูปทรงของชุดชั้นในที่มีความเป็นผู้หญิงสูง ตัดเย็บด้วยผ้าไหมสีนู้ด สีครีม และสีดำเพิ่มความลึกลับ เซ็กซี่ ตกแต่งด้วยลูกไม้สีดำให้ ดูอ่อนหวาน สะท้อนความเป็นผู้หญิง” รางวัลรองชนะเลิศดันดับ 2 ได้แก่ผลงาน Thai chic lifestyle ของนายสุภัสสร เทียมศักดิ์ นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต สะท้อนธีม 125 ปีการเฉลิมฉลองคุณค่าสตรี ผ่านผ้าไหม 125 เส้นที่นำมาถักสานเป็นชุดชั้นใน ถ่ายทอดแรงบันดาลใจที่ได้จากความสวยงามของงานหัตถกรรมจักสานและตะข้อง ซึ่งเป็นเครื่องมือจับปลาพื้นบ้านของไทย “ผลงานของผมสะท้อนถึงวิถีไทยและงานฝีมือของไทย ใช้วัสดุหลักคือผ้าไหมและผ้าสแปนเด็กซ์ เลือกโทนใช้ผ้าไหมสีธรรมชาติ ผมนำผ้าไหมมาทำเป็นไส้ไก่ทั้งหมด 125 เส้น แล้วจึงค่อยๆ ถักสานออกมาเป็นชุด เป็นงานที่ยากและละเอียดมาก ด้วยความที่ผมเป็นผู้ชาย ไม่มีความรู้และประสบการณ์ในการใส่ชุดชั้นใน จึงต้องทำ รีเสิร์ชเรื่องโครงสร้างสรีระของผู้หญิง และสอบถามว่าผู้หญิงต้องการชุดชั้นในแบบไหน ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับผมมากครับ” สำหรับผู้ชนะเลิศได้รับรางวัลเงินสด 30,000 บาท และเป็นตัวแทนประเทศไทยไปประกวดบนเวทีระดับโลก Berlin Fashion Week กับผู้ชนะจากกว่า 40 ประเทศทั่วโลกในเดือนกรกฎาคม เพื่อชิงเงินรางวัล 6 แสนบาท โดยผลงานชนะเลิศจะนำไปผลิตและจัดจำหน่ายในร้านค้าภายใต้แบรนด์ไทรอัมพ์ทั่วโลกด้วย นับเป็นก้าวแรกแห่งความภาคภูมิใจของดีไซเนอร์หน้าใหม่ อดิศักดิ์ โรจน์ศิริพันธ์ ดีไซเนอร์แบรนด์ Zenithorial กล่าวถึงผลงานโดยรวมของผู้เข้ารอบสุดท้ายว่า มีพัฒนาการขึ้นอย่างน่าชื่นชม ทุกคนได้นำข้อเสนอแนะและคำวิจารณ์ที่ได้รับจากคณะกรรมการในวันนำเสนอผลงานไปปรับปรุง เป็นสิ่งดีที่ดีไซเนอร์รุ่นใหม่เปิดใจกว้างยอมรับคำติชมและไปค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งการทำรีเสิร์ชเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการเป็นดีไซเนอร์ จึงอยากฝากประเด็นนี้ให้นักออกแบบรุ่นใหม่ขยันค้นคว้าหาข้อมูลให้ลึกซึ้ง “สำหรับผลงานที่ได้รับรางวัลที่ 1 น่าประทับใจมาก ตอนที่พรีเซ็นต์แบบร่าง ผมคอมเมนต์ไปว่างานของเขายังไม่มีมิติ ในขณะที่เพชรเป็นอัญมณีที่มีมิติ เขาได้กลับไปทำการบ้านและสามารถตอบโจทย์ความเป็น เฟมินีนได้อย่างลงตัว เป็นชุดชั้นในที่ผู้หญิงเห็นแล้วอยากใส่ การเลือกใช้ผ้าไหมซีทรูและสีเงินทำได้อย่างมีจังหวะลงตัว มีความทันสมัยและความย้อนยุคในชุดเดียวกัน บอกได้เลยว่าเป็นผลงานที่ไปโชว์บนเวทีโลกได้แน่นอน จะชนะหรือเปล่าไม่รู้ รู้แต่ว่าประเทศไทยไม่อายใครแน่นอน” เช่นเดียวกับ พนธกร วิบุญวิริยะวงศ์ ดีไซเนอร์ไทยเจ้าของแบรนด์เครื่องประดับ Vilaiwan Fine Jewelry ที่ได้รับความนิยมจากเหล่าแฟชั่นนิสต้าฮอลลีวู้ด ก็ลงความเห็นว่าผลงานชนะเลิศ Triumph Inspiration Award 2011 จากเวทีประเทศไทยสามารถเดินบนรันเวย์ที่เบอร์ลินได้อย่างไม่น้อยหน้าชาติใด “ผลงานที่ชนะทั้ง 3 รางวัลตรงใจคณะกรรมการทุกคน โดยเฉพาะผลงานชนะเลิศสามารถใช้เส้นและคอมโพสิชั่นได้อย่างลงตัว ลายเส้นเสริมให้รูปร่างของผู้หญิงสวยสง่า ใครใส่ก็สวย คัทติ้งเนี้ยบ ฟิตติ้งพอดีมาก เป็นผลงานที่มีความเป็นเป็นไปได้สูงการนำไปปรับและผลิตเป็นสินค้า มองว่าจะตอบโจทย์ทั้งในเรื่องธุรกิจ ความคิดสร้างสรรค์ และยอดขาย” ชุดชั้นในตัวจิ๋วช่างมีเรื่องราว รายละเอียด และเสน่ห์ให้ค้นหาได้มากมายอย่างเหลือเชื่อ เช่นเดียวกับผู้หญิงที่มีความเข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว ซ่อนไว้ภายใต้รูปร่างบอบบางน่าทะนุถนอม เวทีประกวด Triumph Inspiration Award จึงเป็นโอกาสและประสบการณ์อันค่าสำหรับดีไซเนอร์รุ่นใหม่ ให้ได้ค้นหาความสามารถและคุณค่าของการทำงาน และก้าวสู่เวทีระดับโลกใน Berlin Fashion Week 125 ปีไทรอัมพ์ 125 ปีแห่งการเฉลิมฉลองคุณค่าสตรี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02 2525699 Public Hit
แท็ก ประกวด