เหมราชฯ จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี มั่นใจปี 2554 โตตามแผน

ข่าวอสังหา Friday April 29, 2011 16:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--แบรนด์คอม คอนซัลแทนส์ พร้อมปรับเป้าการขายที่ดินนิคมฯ จาก 1,200 ไร่ เป็น 1,400 ไร่ เพิ่มจากปี 2553 ร้อยละ 50 คาดยอดขายที่ดินปี 2554 ร้อยละ 40 มาจากเขตประกอบการอุตสาหกรรมเหมราชสระบุรี และเขตประกอบการอุตสาหกรรมเหมราชระยองซึ่งเหมราชฯเพิ่งเข้าถือหุ้นเต็ม 100% เมื่อปลายปีที่แล้ว บริษัท เหมราชพัฒนาที่ดิน จำกัด (มหาชน) จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี รายงานผลประกอบการที่แข็งแกร่งของปี 2553 มีกำไรสุทธิ 1,215.9 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 111 จากปี 2552 อันเป็นผลมาจากการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างมากของธุรกิจที่ดินอุตสาหกรรม การให้บริการสาธารณูปโภคอุตสาหกรรม การขายและให้เช่าโรงงานสำเร็จรูป และธุรกิจคอนโดมิเนียมที่อยู่อาศัย พร้อมประกาศปันผลครึ่งหลังของปี2553 ที่ 0.03 บาทต่อหุ้น ส่งผลให้การปันผลหุ้นของทั้งปี 2553 เท่ากับ 0.055 บาทต่อหุ้น นายเดวิด นาร์โดน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เหมราชพัฒนาที่ดิน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ผลประกอบการปี 2553 สะท้อนให้เห็นถึงการกลับมาของการลงทุนด้านอุตสาหกรรมในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ (emerging markets) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย ยอดขายที่ดินรวมของเหมราชฯในปี 2553 พุ่งสูงขึ้นเป็น 930 ไร่ จาก 144 ไร่ในปี 2552 โดยมีจำนวนสัญญา 41 สัญญา เป็นลูกค้าใหม่ 19 ราย และลูกค้าเดิมขยายกิจการ 22 ราย รวมจำนวนลูกค้าจนถึงปัจจุบันทั้งสิ้น 426 ราย จาก 643 สัญญา เป็นลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์จำนวน 148 รายจาก 223 สัญญา” สำหรับทิศทางการดำเนินธุรกิจปี 2554 นายเดวิด กล่าวว่า “นโยบายการลงทุนในปี 2554 นี้ยังคงเน้นการลงทุนใน 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจนิคมอุตสาหกรรม การให้บริการสาธารณูปโภค และอสังหาริมทรัพย์ จากภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ยังคงเป็นไปในทิศทางที่ดี การย้ายและการรวมฐานการลงทุนในด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ รวมไปถึงตลาดส่งออกที่เติบโตขึ้น อันเป็นผลมาจากการทำข้อตกลงทางการค้าต่าง ๆ จึงคาดว่าธุรกิจของบริษัทฯ จะเติบโตขึ้นในทุก ๆ ด้าน อย่างไรก็ตามในช่วงต้นปี 2554 จะมีการชะลอตัวในการรับรู้รายได้ อันเนื่องมาจากการใช้มาตรฐานบัญชีใหม่ของประเทศไทยที่เปลี่ยนวิธีการรับรู้รายได้ ซึ่งจะคลี่คลายลงในครึ่งหลังของปี 2554 ประมาณการขายที่ดินอุตสาหกรรมเดิมตั้งไว้ที่ 1,200 ไร่ บริษัทฯได้ปรับเพิ่มเป็น 1,400 ไร่ หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 จากปี 2553 รายได้จากการให้บริการสาธารณูปโภค คาดว่าจะเติบโตร้อยละ 25 ขณะที่การให้เช่าโรงงานสำเร็จรูปจะเติบโตขึ้นร้อยละ 20 ในส่วนของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ บริษัทฯ กำลังศึกษาข้อมูลเตรียมเปิดตัวโครงการที่พักอาศัยในกรุงเทพฯ และในเขตอีสเทิร์นซีบอร์ด นอกจากนี้เรายังมีการลงทุนด้านพลังงานอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงโรงไฟฟ้าเก็คโค่-วัน ซึ่งจะเริ่มดำเนินการต้นปี 2555” “ผลการดำเนินงานในช่วงแรกของปี 2554 จนถึงปัจจุบัน เป็นไปในทิศทางที่ดี โดยมียอดขายที่ดินในไตรมาสแรก รวม 318 ไร่ จากจำนวนสัญญา 14 สัญญา เป็นลูกค้าใหม่ 9 ราย เราจึงมั่นใจว่าจะสามารถขายที่ดินได้ตามประมาณการที่ตั้งไว้ และคาดว่าจะทำได้สูงขึ้นถึง 1,400 ไร่” นายเดวิดสรุป งบดุลรวม สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2553 บริษัท เหมราชพัฒนาที่ดินฯ แสดงทรัพย์สินรวมจำนวน 18,715 ล้านบาท หนี้สินรวมจำนวน 9,577 ล้านบาท และส่วนของผู้ถือหุ้น จำนวน 9,138 ล้านบาท สำหรับสัดส่วนของหนี้สินสุทธิต่อส่วนของผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ อยู่ในระดับที่ 0.66 ต่อ 1 โดยมีเงินสดในมือและเงินฝากรวมเป็นจำนวน 4,283 ล้านบาท