สถาปัตย์ มน.ออกลายซ่า...กวาดรางวัล “ HONDA MO’CYE IDEA CHALLENGE ”

ข่าวทั่วไป Friday May 6, 2011 12:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--เอ็นจอย คอมมูนิเคชัน สร้างรอยยิ้มและความปลื้มปีติให้กับชาวมหาวิทยาลัยนเรศวร (มน.) อีกครั้ง สำหรับนักศึกษา จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ โดยการโชว์ฝีมือถ่ายทอดศิลปะ แต่งแต้มสีสันวาดลวดลาย บนรถจักรยานยนต์ฮอนด้าให้มีชีวิตชีวาในแบบฉบับของตนเอง บนเวทีการประกวด HONDA MO’CYE IDEA CHALLENGE ครั้งที่ 7 จนชนะใจกรรมการ กวาด 5 รางวัลไปครอง จาก บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด เมื่อเร็วๆ นี้ และนับเป็นอีกเวทีที่ได้รับความสนใจไม่น้อย มีผู้ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดกว่า 311 ผลงาน โดยแบ่งการประกวดออกเป็น 2 ประเภท คือประเภทมืออาชีพและประชาชนทั่วไป และประเภทนักศึกษาและประชาชนทั่วไป คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ส่งประกวดประเภทนักศึกษาและประชาชนทั่วไป รุ่น D.Scoopy-I ภายใต้แนวคิด “ออกลายซ่า...สนุกสุดอาร์ต” ได้รางวัลชนะเลิศ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 และรางวัลไอเดียโดดเด่น 3 รางวัล ซึ่งผลงานแต่ละชิ้นถ่ายทอดแนวคิดและเรื่องราวได้น่าสนใจ ทั้งให้ความหมาย และมีความโดดเด่นที่แตกต่างกัน นายเอกธนา จันทร์เชื้อ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาสื่อนวัตกรรม ภาควิชาศิลปะและการออกแบบ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากผลงานชื่อ “Chinese Toon Scoopy-I” บอกว่า จุดเด่นของผลงานอยู่ที่การออกแบบ ซึ่งได้แนวคิดมาจากหน้ากากจีน นำมาดัดแปลงลวดลาย เป็นรูปตัวการ์ตูนที่ดูน่ารักสดใส สร้างสีสันให้ดูโดดเด่นแปลกตา เพื่อเพิ่มความสนุกสนานในการขับขี่ ส่วนรางวัลที่ได้มีความหมายกับผมมาก เพราะเป็นเสมือนเครื่องการันตีความสามารถ และช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการผลิตผลงานให้มีคุณภาพมากยิ่งๆ ขึ้น ” นางสาวภัทรกมล อนุตรชัชวาลย์ นิสิตชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาสื่อนวัตกรรม ภาควิชาศิลปะและการออกแบบ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เจ้าของ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เป็นของ กับผลงานชื่อ “My Scoopy-I Pink Vampire” บอกว่า เวทีนี้ให้ความรู้ใหม่ๆ และให้ประการณ์ที่มีค่ามาก เพราะได้เรียนรู้การสร้างสรรค์ผลงานบนผลิตภัณฑ์จริง แม้ไม่ได้รางวัลใหญ่โต แต่ทำให้ได้รู้ความสามารถของตัวเอง ส่วนจุดเด่นของผลงานอยู่ที่สี เพราะว่าส่วนใหญ่จะมีสีแดง ดำ น้ำเงิน ขาว แต่สีชมพูยังไม่มีให้เห็น บวกกับ แนวความคิดที่นำเอาแวมไพร์ มาดัดแปลงให้ดูน่ารัก หวานๆ มีแอบซ่านิดๆ เติมสีสันให้ดูสดใส ซึ่งเป็น คาแร็กเตอร์ของตัวการ์ตูนที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะซึ่งออกแบบขึ้นมาเอง” นอกจากนี้ ผลงานที่ส่งเข้าร่วมประกวดยังได้รับรางวัลประเภทไอเดียโดดเด่นอีก 3 รางวัล จากผลงานของ นางสาวศิรวดี วิฤทธิ์ .นางสาวกันยามาศ เย็นชุ่ม และ นางสาวกันต์ฤทัย ภูมิพิทักษ์ นายเฉลิมชัย เงารังษี คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ได้มุ่งเน้นการยกระดับนิสิต เพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขันการให้บริการทางวิชาการ เนื่องจากปัจจุบันการศึกษาไม่ถูกจำกัดอยู่ในขอบเขตพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งอีกต่อไป แต่ขยายสู่การแข่งขันระดับภูมิภาคและระดับโลกมากขึ้น จึงได้มีการปรับปรุงหลักสูตรเพื่อให้ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ ที่สำคัญเพื่อสอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน ยิ่งไปกว่านั้น คณะฯ ได้วางรากฐานเพื่อเพิ่มศักยภาพแก่นิสิตในหลากหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสนับสนุนให้นิสิตได้แสดงความสามารถผ่านเวทีการประกวดเพื่อเป็นการประมวลความรู้ ผนวกความคิดสร้างสรรค์ เป็นการวางรากฐานความรู้ก่อนเข้าสู่การปฏิบัติวิชาชีพจริง ด้าน นายชโรธรณ์ ทิพย์อุปถัมภ์ รองหัวหน้าภาควิชาศิลปะและการออกแบบ สาขาออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ในฐานะอาจารย์ที่ปรึกษา กล่าวว่า การที่นิสิตได้รับรางวัลในครั้งนี้ นับว่าเป็นความสำเร็จอีกก้าวหนึ่งขององค์กรที่สามารถผลักดันความรู้ ความสามารถของบัณฑิต ตามนโยบายของคณะฯ และภาควิชาฯ ที่ส่งเสริมให้บัณฑิตสามารถประยุกต์ใช้องค์ความรู้เข้ากับงานออกแบบแขนงต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งนอกจากเป็นการสร้างชื่อเสียง และแสดงให้เห็นศักยภาพของบัณฑิตแล้ว ยังเป็นแรงบันดาลใจในการดำเนินวิชาชีพของนิสิตเองด้วย